โปรแกรมเดินออกกำลังกาย ให้สนุก หุ่นดี มีความสุข

โปรแกรมเดินออกกำลังกาย ให้สนุก หุ่นดี มีความสุข ต้องทำแบบนี้สิ

โปรแกรมเดินออกกำลังกาย กลับมาอีกแล้ว เพราะเรารู้ว่า หลายคนไม่สามารถวิ่งได้ ดังนั้น อีกหนึ่งวิธีเพิ่มความแข็งแรงให้ร่างกายก็คือ การเดิน แต่เดินธรรมดาคงไม่สนุก เราจึงทีเคล็ดลับการเดินแบบสนุกๆ ช่วยลดน้ำหนัก และทำให้สุขเพิ่มขึ้น

เมื่อไม่นานมานี้ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ อังกฤษ ได้เปิดเผยผลวิจัยด้านสุขภาพที่ยืนยันว่า การเดินออกกําลังกายทุกวัน วันละ 20 นาที จะช่วยเผาผลาญแคลอรี ลดอาการความดันโลหิตสูง และช่วยให้อายุเฉลี่ยของผู้คนยืนยาวขึ้นอีกด้วย แต่การเดินด้วยวิธีเดิมๆ ทุกวันก็คงน่าเบื่อ วันนี้เรามี 4 เทคนิคแก้เบื่อจากงานวิจัยชิ้นดังกล่าวมาฝากกัน

เปลี่ยนเวลาการเดินเสียบ้าง

จากที่เคยบังคับตัวเองให้ตื่นมาเดินออกกําลังกายตอนเช้า ก็ลองยืดหยุ่นปรับเปลี่ยนเวลามาเดินหลังอาหารเที่ยงหรือหลังอาหารเย็นบ้าง เพื่อให้ได้ความรู้สึกแปลกใหม่ แต่ต้องเตรียมรองเท้าที่เหมาะกับการเดินออกกําลังกายไว้ใกล้ตัวด้วยนะ

เปลี่ยนเส้นทางใหม่

เพราะการเดินในเส้นทางเดิมทุกวัน สมองจะรู้สึกเคยชิน ไม่ต่างจากการแปรงฟันหรืออาบน้ําในตอนเช้าที่หลายคนทําโดยอัตโนมัติ ดังนั้นการลองเดินออกกําลังในเส้นทางใหม่ๆ จะช่วยให้สมองเกิดการจดจําและเพิ่มการสูบฉีดเลือดของหัวใจมากขึ้น

มองหาเพื่อนร่วมทาง

จะชวนคนในบ้านหรือเพื่อนสนิทมาเดินออกกําลังกายด้วย หรือมองหาเพื่อนใหม่บนเส้นทาง รวมถึงการพาสุนัขมาเดินเป็นเพื่อน ก็ล้วนช่วยให้คุณมีความสุขกับการเดินออกกําลังกายมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้คุณมีวินัยในการออกกําลังกาย ลดอาการผัดวันประกันพรุ่งได้

มีเสียงคลอระหว่างเดิน

มีงานวิจัยชี้ว่า หากฟังหนังสือเสียง (Audio Book) ระหว่างเดินออกกําลังกาย จะช่วยให้คุณมีสมาธิในการเดินมากขึ้น ในขณะที่หากคุณฟังเพลงสนุกๆ ระหว่างเดินออกกําลังกาย คุณจะเดินได้นานขึ้นและรู้สึกเหนื่อยช้าลง

อ่านมาถึงตรงนี้ เชื่อว่าการเดินออกกําลังกายของคุณในวันถัดไปคงสนุกขึ้นนะคะ แต่ยังไม่หมดแค่นั้น เรายังมีวิธีเดินลดหุ่น และเพิ่มความสุขมาฝาก

เดินออกกำลังกาย
เดินออกกําลังกายทุกวัน วันละ 20 นาที ช่วยให้อายุยืนยาวขึ้น

เดินระเบิดไขมัน

การเดินด้วยวิธีดังต่อไปนี้ช่วยเร่งระบบการเผาผลาญในร่างกายได้มากถึง 70 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งมากกว่าการเดินก้าวเท้าในรูปแบบปกติ

How-to: ใช้เวลาทั้งหมด 10 นาที โดยทําตามขั้นตอน ดังนี้

  • วอร์มอัพร่างกายระดับง่ายๆ ถึงปานกลาง 3 นาที
  • เดินเร็ว 1 นาที
  • วิ่งเหยาะๆ 30 วินาที
  • เดินเร็ว 1 นาที
  • กระโดดตบ 30 วินาที
  • เดินเร็ว 1 นาที
  • กระโดดสลับขาไปด้านข้าง(Side Jumps) 30 วินาที
  • เดินเร็ว 1 นาที
  • วิ่งเหยาะๆ 30 วินาที
  • คูลดาวน์ 1 นาที

เดินเพิ่มความสุข ลดเครียด

การเดินช้าๆ ช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจและร่างกายหลังจากเคร่งเครียดกับงานให้สงบยิ่งขึ้นได้

How-to: ใช้เวลา 10 นาทีขึ้นไป โดยทําตามขั้นตอนดังนี้

จังหวะที่ 1 ส่งความรู้สึกไปที่เท้า

มีสติเสมอว่ากําลังเดินอยู่บนพื้น ค่อยๆ วางเท้าจากส้นเท้าจรดถึงปลายเท้า ใช้เวลา 2-3 นาที

จังหวะที่ 2 เบนความสนใจมาที่ลมหายใจ

ขณะเดินลําตัวตรงเพื่อเพิ่มพื้นที่ปอด คิดอยู่เสมอว่า หายใจเข้านําพาพลังงานความสุขเข้าปอด หายใจออกนําพาความเหนื่อยและความเจ็บปวดออกจากร่างกาย ใช้เวลา 3-4 นาที

จังหวะที่ 3 พูดคุยกับตัวเอง

การควบคุมลมหายใจจะช่วยให้จิตมีสมาธิ เช่น คิดเสมอว่า หายใจเข้านําอากาศสดชื่นเข้าสู่ร่างกาย หายใจออกนําอากาศเสียออกจากร่างกายใช้เวลา 3-4 นาที

สามารถติดตาม ชีวจิต ในช่องทางอื่นๆ ได้ที่

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.