ชีวจิต, สมุนไพรลดความอ้วน, สมุนไพร, โรคอ้วน, ลดความอ้วน

สมุนไพรลดความอ้วน ตำรับราชสกุลทินกร, ภัทรภาสคลินิก และตำรับหมอน้อย

ตำรับภัทรภาสคลินิก

แพทย์แผนไทยประยุกต์จิรายุ ชาติสุวรรณ ภัทรภาสคลินิกการแพทย์แผนไทยประยุกต์ ระบุว่า การรักษาโรคอ้วนให้หายขาดนั้น จำเป็นต้องเริ่มจากการตรวจร่างกาย เพื่อเช็กระดับความผิดปกติของธาตุไฟในร่างกายก่อน  เช่น มีธาตุไฟเกิดการคั่งค้างอยู่บริเวณตำแหน่งใดของร่างกาย และส่งผลให้ธาตุอื่นมีความผิดปกติอะไรบ้าง ฯลฯ แล้วรักษาตามอาการหนัก เบา (ลักษณะโรคอ้วนในแต่ละคน)

ถ้าอ้วนมาก ใช้วิธีรุ ขับถ่ายอุจจาระออกมาก่อน ควบคู่กับยาสมุนไพรเพื่อปรับความสมดุล และเสริมให้ธาตุแข็งแรง

ในทางกลับกันถ้าอ้วนไม่มาก ให้กินยาสมุนไพรรสร้อน เพื่อเพิ่มธาตุไฟ เพิ่มการเผาผลาญ กระจายธาตุลม ลดปริมาณธาตุน้ำในร่างกาย เช่น พริกไทย ขิง และกระชาย ฯลฯ

ตำรับที่ 4

ส่วนประกอบ      เหง้าขิง 1 ส่วน เมล็ดพริกไทย  3 ส่วน  และน้ำผึ้ง 2 ส่วน

วิธีทำ    บดละเอียด ผสมน้ำผึ้ง ปั้นเป็นลูกกลอน ขนาดปลายนิ้วก้อย

วิธีกิน    กิน 3 เม็ด ก่อนอาหาร เช้า กลางวันเย็น

Recommended usage

สำหรับตำรับที่ 4 เป็นตำรับที่ค่อนข้างง่าย และไม่ซับซ้อนมานัก สามารถทำได้ง่าย รสยาของตำรับค่อนข้างร้อน เมื่อกินเข้าไปแล้วอาจทำให้ข้างในร่างกายค่อนข้างร้อน ดังนั้นต้องระมัดระวังในการกินเช่นกัน

สมุนไพรลดความอ้วน, สมุนไพร, ชีวจิต, โรคอ้วน, ภาวะน้ำหนักเกิน
กินยาสมุนไพรรสร้อน ช่วยเพิ่มการเผาผลาญ ลดความอ้วนได้ดี

ตำรับหมอน้อย

แพทย์แผนไทยบุญยืน ผ่องแผ้ว หรือหมอน้อย ครูแพทย์แผนไทย และอดีตคอลัมนิสต์นิตยสารชีวจิต คอลัมน์ “สูตรยาหมอน้อยบอก” ระบุว่า มนุษย์เรานั้นเกิดมามีรูปร่างต่างกัน บางคนผอม บางคนอ้วน เป็นไปตามพันธุกรรมที่พ่อแม่ถ่ายทอดมาให้ คนไข้ที่มีรูปร่างอ้วนต้องลดการกินอาหารไขมันสูง ขนมหวาน และให้เขากินผักเยอะๆ

สำรับสูตรยา สมุนไพรลดความอ้วน เหมาะสำหรับคนไข้ที่อ้วนมาก เพื่อช่วยระบาย และขับไขมันออกจากร่างกาย

ตำรับที่ 5

ส่วนประกอบ      ใบมะขาม ใบส้มป่อย ใบส้มเสี้ยว ใบมะดัน ลูกสมอไทย ลูกสมอพิเภก ลูกมะขามป้อม เกลือสมุทร หนักอย่างละ 10 บาท หรือ หนักอย่างละ 150 กรัม และน้ำสะอาด 3 ลิตร

วิธีทำ    ต้มตัวยาทั้งหมดรวมกับน้ำ รอเดือด ทิ้งไว้ 30 นาที หรือบดตัวยาทั้งหมดเป็นผงละเอียด จากนั้นผสมรวมกัน แล้วบรรจุใส่แคปซูลเบอร์ 0

วิธีกิน    ยาต้ม กรองเฉพาะน้ำ ดื่มครั้งละ 1 แก้ว  ก่อนอาหาร เช้า  เย็น กินสัปดาห์เว้นสัปดาห์ ติด ต่อกันนาน 1 – 2 เดือน

ยาแคปซูล กินครั้งละ 3 เม็ด ก่อนอาหาร เช้า เย็น กินสัปดาห์เว้นสัปดาห์  ติดต่อกันนาน 1- 2 เดือน

Recommended usage

ตำรับที่ 5 ตัวยาในตำรับเน้นไปในทิศทางของการรุ ขับออกเสียออกมาทางอุจจาระ แต่ก็มีตัวยาสมุนไพรที่ช่วยในการปรับและบำรุงธาตุไปในตัวอย่างตรีผลารวมอยู่ด้วย

ตำรับยา สมุนไพรลดความอ้วน ทั้งหมดเป็นเพียงแค่ตัวช่วยในแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว อย่างไรก็ตามผมก็เชื่อว่า การออกกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที  กินอาหารที่มีประโยชน์ หลากหลาย และครบตามความต้องการพลังงานของร่างกาย 1,600-2,000 แคลลอรี ในแต่ละวัน ก็มีความเพียงพอแล้วที่จะไม่ทำให้ต้องเป็นโรคอ้วนนะครับ

อ่านเพิ่มเติม : วิธีลดอ้วน 360 องศา ด้วยการแพทย์แผนไทย

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.