หูอื้อ, ไมเกรน, แพทย์แผนจีน

แผนจีนรักษา หูอื้อ คนทำงาน

 

ส่วนใหญ่ การรักษาตามแพทย์แผนปัจจุบันจะใช้วิธีฉีดยาสเตียรอยด์ให้ก่อน เพื่อลดอาการบวมอักเสบแล้วตรวจการได้ยินติดตามต่ออีกระยะหนึ่ง

คุณแอนไม่เข้าใจว่าทำไมอยู่ๆ จึงเป็นโรคนี้ขึ้นมาได้ นั่งคิดนอนคิดแล้วยิ่งเครียดเพิ่มขึ้นอีก คุณหมอก็บอกแน่ชัดไม่ได้ว่าเป็นเพราะอะไร เมื่อเธอกลับมาหาส้มอีกครั้งจึงถามว่าทางการแพทย์แผนจีนคิดเห็นอย่างไร

ที่จริงโรคหูดับมีมานานแล้วค่ะ ไม่ใช่โรคใหม่อะไร การแพทย์แผนจีนระบุว่าเกิดจากหลายสาเหตุด้วยกัน แต่ส่วนมากเป็นเพราะร่างกายมีหยางหรือพลังงานความร้อนมากเกิน หรือรับความร้อนจากภายนอกเข้ามามากเกินไป

เมื่อความร้อนลอยขึ้นสู่ด้านบนของร่างกายบางครั้งจะทำให้เกิดเสียงดังมากอยู่ข้างในหู หรือบางครั้งความร้อนไปปิดหู ส่งผลให้จู่ๆ ก็ไม่ได้ยินเสียง

แพทย์แผนจีน รักษาหูอื้อ
อาการหูอื้อ มีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย แพทย์แผนจีนจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการรักษา

คุณแอนเพิ่งกลับจากเที่ยวทะเลมา ตอนไปที่นั่นเธอนอนพักผ่อนที่ริมทะเล มีแดดจัด แต่อยู่ใต้ร่มไม้ลมเย็นสบาย เป็นเวลา 2 ชั่วโมง เนื่องจากมีอาการปวดไมเกรนเป็นโรคประจำตัวที่ทำให้มีความร้อนในตัวสูงอยู่แล้ว เมื่อได้รับความร้อนจากภายนอกเพิ่มแถมความเครียดยังสะสมความร้อนขึ้นอีก จึงทำให้เธอมีอาการหูดับเฉียบพลัน

วิธีรักษาแบบแพทย์แผนจีน คือ ต้องทำให้ร่างกายเย็นลง ส้มช่วยด้วยการฝังเข็มเพื่อลดความร้อนในตัวคุณแอน พร้อมทั้งให้ปรับมากินอาหารฤทธิ์เย็น ร่วมกับกินยาและพบแพทย์แผนปัจจุบันต่อ

ผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ คุณแอนเริ่มได้ยินเพิ่มขึ้นซึ่งคงต้องรอดูอาการกันต่อไป ส้มเชื่อว่า หากรักษาโดยใช้ทั้งการแพทย์แผนตะวันออกและแผนตะวันตกน่าจะช่วยให้กลับมาได้ยินเหมือนเดิมในอีกไม่ช้า

ส้มขอฝากให้ท่านผู้อ่านรักษาร่างกายให้สมดุลแข็งแรงอยู่เสมอ เพราะช่วยป้องกันโรคได้ดีที่สุดค่ะ

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 3 >>

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.