10 วิธี หยุดภาวะ ช่องคลอดแห้ง คลายทุกข์หัวใจสาววัยทอง

สาเหตุของช่องคลอดแห้งมีดังนี้

 1. ขาดฮอร์โมนหรือรังไข่ถูกทำลาย เนื่องจากน้ำหล่อลื่นอาศัย การทำงานของฮอร์โมนเอสโทรเจน ในเด็กเล็ก หญิงวัยทอง หญิงหมด ประจำเดือน คนที่ได้รับการฉายแสงบริเวณอุ้งเชิงกราน จะไม่มีหรือ มีน้ำหล่อลื่นน้อย
 2. มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น ในช่วงหลังคลอดและ ช่วงให้นมลูก ฮอร์โมนเอสโทรเจนจะลดลงอย่างมาก อีกทั้งฮอร์โมน โปรแล็กตินที่ช่วยในการหลั่งน้ำนมจะยับยั้งการตกไข่ทำให้ฮอร์โมน เอสโทรเจนลดลงไปอีก
 3. การคุมกำเนิด ผู้หญิงบางคนไวต่อฮอร์โมนคุมกำเนิด เช่น การใช้ยาคุมกำเนิดชนิดฉีด ชนิดกิน ชนิดฝัง ในบางคนจะรู้สึกว่า มีน้ำหล่อลื่นออกน้อย แต่งานวิจัยพบว่าไม่ได้เกิดกับทุกคน
 4. ยา เช่น ยารักษาอาการภูมิแพ้ ยาลดกรด ยารักษาอาการ โรคจิต โรคประสาท จะทำให้น้ำหล่อลื่นลดลง
 5. โรคของช่องคลอด โรคของต่อมน้ำหล่อลื่นบาร์โทลิน เช่น เกิดการอักเสบ ติดเชื้อ เป็นหนอง ทำให้น้ำหล่อลื่นลดลง แม้หายแล้ว ก็อาจทำให้น้ำหล่อลื่นมีปริมาณน้อยกว่าปกติ
 6. ไม่มีความสุขในการร่วมเพศ ไม่มีความต้องการ ถูกขืนใจ รังเกียจฝ่ายชาย เล้าโลมแบบไม่ถูกใจ ไม่ถูกจุด ใช้เวลาน้อยเกินไป
 7. เครียด เหน็ดเหนื่อย นอนไม่หลับ พักผ่อนไม่พอ ไม่ได้ ออกกำลังกาย ฯลฯ ความเครียดทางกายและใจเหล่านี้ทำให้ร่างกาย ไม่ฟิต ไม่พร้อมมีเพศสัมพันธ์ ทำให้น้ำหล่อลื่นออกน้อยลง
 8. สูบบุหรี่ นอกจากมีส่วนในการลดน้ำหล่อลื่นโดยตรง เพราะ เกี่ยวข้องกับเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงช่องคลอด ยังเพิ่มการอักเสบของช่องคลอด และต่อมบาร์โทลินได้อีกด้วย
ช่องคลอดแห้ง, ภาวะช่องคลอดแห้ง, แก้ไขช่องคลอดแห้ง, ช่องคลอด, ผู้หญิง, วัยทอง, เพศสัมพันธ์
เมื่อเข้าสู่วัยทอง น้ำหล่อลื่นจะสร้างได้น้อยลง ทำให้เกิดภาวะช่องคลอดแห้ง

วิธีแก้ไขภาวะช่องคลอดแห้ง

 1. งดสูบบุหรี่ กินอาหารครบหมู่ เชื่อว่าอาหารจำพวก ธัญพืช ถั่วชนิดต่างๆ ผัก ผลไม้ กล้วย น้ำมะพร้าว อาหารทะเล หอย เต้าหู้ ถั่วเหลือง อาหารที่มีเครื่องเทศ เป็นส่วนผสม ช่วยเพิ่มน้ำหล่อลื่น
 2. แก้เครียด ในคนอายุน้อย สาเหตุส่วนใหญ่เป็น เพราะความไม่พร้อมมีเพศสัมพันธ์ เครียด เหน็ดเหนื่อย ดังนั้นต้องมีการแบ่งเวลาที่เหมาะสม พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย และฝึกขมิบเป็นประจำ รวมทั้งมีวิธีต้านเครียด ที่เหมาะสมสำหรับตนเอง
 3. เล้าโลมนานขึ้น แนะนำฝ่ายชายให้เล้าโลมให้ถูกใจ ถูกจุดในเวลาที่พอเพียง ก่อนมีเพศสัมพันธ์ควรต้องมีการ เตรียมการให้รู้สึกโรแมนติก ผ่อนคลาย เช่น ไปออก กำลังกายด้วยกัน ดูหนัง ฟังเพลง เต้นรำ นวดให้กันและกัน
 4. ขยายช่องคลอด งานวิจัยพบว่า คนวัยทองที่มี เพศสัมพันธ์สัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้งจะมีอาการช่องคลอดแห้ง ไม่รุนแรงเท่ากับคนที่มีเพศสัมพันธ์เดือนละ 0 – 1 ครั้ง แม้ ระดับฮอร์โมนเอสโทรเจนไม่แตกต่างกัน แต่การยืดหยุ่น ช่องคลอดที่ดีกว่าช่วยลดอาการช่องคลอดแห้งได้ และการ มีเพศสัมพันธ์สม่ำเสมอนี้ได้ผลเท่ากับการขยายช่องคลอด ด้วยเครื่องมือแพทย์และการใช้อวัยวะเพศเทียมช่วยตนเอง
 5. พบแพทย์ หากเกิดจากการอักเสบติดเชื้อในช่องคลอด และต่อมบาร์โทลิน ควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา
 6. ใช้น้ำหล่อลื่นเทียม ที่มีทั้งสูตรน้ำและสูตรซิลิโคน โดยใช้เวลามีเพศสัมพันธ์ เมื่อเสร็จกิจให้ล้างออก
 7. ใช้สารเพิ่มความชุ่มชื้นช่องคลอด (Vaginal Moisturizer) โดยสอดเข้าไปในช่องคลอด สัปดาห์ละ 1 – 3 ครั้ง
 8. เปลี่ยนวิธีคุมกำเนิด เป็นการกินยาคุมกำเนิดฮอร์โมนสูง สวมห่วงอนามัย ใช้ถุงยางอนามัยที่มีสารหล่อลื่น วิธีเหล่านี้ สามารถลดอาการช่องคลอดแห้งลงได้ในบางคน
 9. ใช้ฮอร์โมน หากเป็นอาการช่องคลอดแห้งในวัยทองที่ ดูแลตนเองแล้วไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์เพื่อพิจารณาใช้ฮอร์โมน ซึ่งได้ผลทั้งฮอร์โมนเพศหญิงและเพศชาย มีทั้งชนิดกิน และใช้เฉพาะที่ มีหลายรูปแบบ เช่น ครีมทา เม็ดสอด วงแหวนฮอร์โมนสำหรับสอดเข้าไปในช่องคลอด
 10. เลเซอร์ งานวิจัยพบว่าได้ผลดี ปลอดภัย ทำให้ ช่องคลอดยืดหยุ่น ลดความแห้ง แต่อย่างไรก็ตามวิธีนี้ไม่ได้ รับการยอมรับทั่วไป เพราะผลที่เกิดขึ้นอยู่ชั่วคราวและมีราคาแพง มีคำเตือนจากวิทยาลัยสูติ-นรีแพทย์แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา ว่า หากใช้วิธีนี้ควรติดตามผลเสียที่อาจเกิดขึ้นในระยะยาว

ควรติดตามงานวิจัยที่เชื่อถือได้ เพราะการส่งเสริมให้ใช้ วิธีนี้อาจเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ทางการค้าที่แอบแฝงอยู่

 

จาก คอลัมน์เปิดห้องหมอสูติ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 471


บทความน่าสนใจอื่นๆ

คันช่องคลอด แนะ…วิธีเลี่ยงเพื่อไม่ให้เสี่ยงต่ออาการแพ้

บอกลาอาการ คัน ตกขาว เชื้อราในช่องคลอด ปัญหากวนใจน้องสาวที่แก้ไม่ตก

สารพัดวิธีรบ…สยบ มะเร็ง ผู้หญิง

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.