สมุนไพร, แพทย์แผนจีน, รักษาโรค, สมุนไพรจีน

สมุนไพรใกล้ตัว จากตำราการ แพทย์แผนจีน

2. ปวยเล้ง

ปวยเล้งหรือผักโขมฝรั่งเป็นผักใบเขียวที่มีโปรตีน เหล็ก แคลเซียม โพแทสเซียม และวิตามินซี วิตามิน บี 2 และกรดโฟลิกสูงมาก พบหลักฐานว่า เมื่อ 2,000 ปี ก่อนมีการปลูกปวยเล้งในอิหร่านก่อนจะมีการนำไปปลูก ที่ประเทศจีนเมื่อ 600 ปีก่อน

ในตำราโภชนบำบัดโบราณเปิ่นเฉ่ากังมู่อธิบายว่า “คนท้องผูก เป็นริดสีดวงทวาร ขับถ่ายเป็นเลือด ควรกิน ปวยเล้ง เพราะทำให้ลำไส้ลื่น ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น”

นายแพทย์ภาสกิจอธิบายว่า ในศาสตร์การแพทย์ แผนจีนระบุว่าปวยเล้งมีฤทธิ์ค่อนข้างเย็น มีรสหวาน ช่วย ระบาย แก้อาการท้องผูก กระหายน้ำ เพิ่มความชุ่มชื้น ลดระดับน้ำตาลในเลือด บรรเทาอาการตับอ่อนอักเสบ ริดสีดวงทวาร แต่ไม่ควรกินสด เพราะมีกรดออกซาลิก ซึ่งยับยั้งการดูดซึมของแคลเซียม ควรนำไปทำให้สุก เช่น ต้มหรือลวกก่อนกินเสมอ

 

สูตรซุปปวยเล้ง สรรพคุณบำรุงเลือด

วิธีทำ

ใช้ปวยเล้งสด 500 กรัม นำมาลวกแล้วใช้ปรุงเป็น ซุปหรือแกงจืด กินวันละ 1 ครั้ง

 

สูตรชาเมล็ดปวยเล้ง – เก๊กฮวย สรรพคุณแก้ตาแดง ตาอักเสบ

วิธีทำ

ใช้เมล็ดปวยเล้ง 30 กรัม ดอกเก๊กฮวย 20 กรัม ต้มกับน้ำ 1-2 ลิตร ดื่มขณะที่ยังอุ่น ครั้งละ 1 แก้ว วันละ 2 ครั้ง เช้า – เย็น หรือแบ่งจิบตลอดวัน

ผักกาดขาว, น้ำคั้นผักกาดขาว, ลดความร้อนในร่างกาย, สมุนไพร, แพทย์แผนจีน, รักษาโรค
ผักกาดขาวคั้นน้ำดื่ม ลดความร้อนในร่างกาย บรรเทาอาการท้องผูก

3. ผักกาดขาว

ตำราหมิงอีเปี๊ยลู่ อธิบายว่า “ผักกาดขาวช่วยการระบาย ของลำไส้ แก้อาการแน่นหน้าอก แก้พิษเหล้า” คุณสมบัติ ตามศาสตร์การแพทย์แผนจีนนั้นระบุว่า ผักกาดขาวมีฤทธิ์ ค่อนข้างเย็น รสหวาน มีสรรพคุณบำรุงกระเพาะอาหาร ขับปัสสาวะ บรรเทาอาการกระหาย ลดความร้อนภายใน

มีเกร็ดประวัติศาสตร์จีนเล่าถึงการใช้ผักกาดขาวเป็นยา ว่า เมื่อครั้งที่พระจักรพรรดินีเซี่ยวเจินเสี่ยน พระพันปี- หลวงฉือสี่ (Empress Dowager Cixi) ในยุคราชวงศ์ชิง หรือซูสีไทเฮา ตามการออกเสียงสำเนียงฮกเกี้ยนซึ่งคนไทย คุ้นเคย ประชวรในช่วงที่ทรงมีพระชนมายุมากแล้ว ทรง มีอาการหายใจลำบาก มีไข้สูง อ่อนเพลีย ไม่สามารถ เสวยอะไรได้ แม้ว่าแพทย์หลวงจะมีฝีมือเก่งกาจเพียงใด ก็ช่วยรักษาไม่ได้ ต่อมามีพระภิกษุให้คำแนะนำว่า ควร เปลี่ยนเครื่องเสวยที่ปรุงจากวัตถุดิบราคาแพงและหายาก ต่างๆ ให้เป็นเพียงซุปผักกาดขาวธรรมดาๆ ช่วงแรก พระนางเสวยได้เฉพาะน้ำซุป ต่อมาจึงเสวยตุ๋นผักกาดขาว ผัดผักกาดขาวได้ และค่อยๆ มีพระพลานามัยแข็งแรงขึ้น เมื่อทรงหายจากประชวรแล้ว ต่อมาจึงมีรับสั่งให้ห้องเครื่อง ใส่ผักกาดขาวในพระกระยาหารทุกมื้อ

การศึกษาในปัจจุบันพบว่า ผักกาดขาวมีวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค แคลเซียม ซีลีเนียม โพแทสเซียมสูง ช่วยการทำงานของระบบย่อยอาหาร บรรเทาอาการท้องผูก ต้านการอักเสบ ลดความดันโลหิต แก้ไอ

 

สูตรน้ำคั้นผักกาดขาว สรรพคุณขับพิษร้อน ในร่างกาย

วิธีทำ

นำผักกาดสด 250 กรัม หั่นฝอย โรยเกลือป่น 1 ช้อนชา ขยำให้เข้ากัน พักไว้ 10 นาที เติมน้ำเปล่า 2 – 3 ช้อนโต๊ะ ขยำให้เข้ากัน คั้นเอาแต่น้ำมาจิบ 3 เวลาขณะ ท้องว่าง เช่น ก่อนอาหาร อย่างน้อย 30 นาที

 

สูตรผัดผักกาดขาว สรรพคุณบรรเทาอาการท้องผูก ช่วยระบาย ขับถ่ายได้ดีขึ้น

วิธีทำ

นำผักกาดขาวสด 400 กรัม หั่นเป็นท่อนๆ พักไว้ ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 2 ช้อนชา ใส่ขิงสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ ผัดให้หอม ใส่ผักกาดขาวตามลงไปผัดให้สุก ปรุงรสด้วย เกลือป่น 1 ช้อนชา กินเป็นกับข้าวอย่างน้อยวันละ 1 มื้อ

 

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 3 >>

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.