ชะลอความเสื่อม, สาววัยสี่สิบปี, 40 ปีขึ้นไป, ชะลอวัย, อายุสีสิบ

ชะลอความเสื่อม เพิ่มความแข็งแรง สำหรับสาวอายุ 40+

อาหาร

ทุกคนรู้ว่ามื้อเช้าสำคัญ แต่มื้อเย็นสำคัญกว่า ผู้บริหารส่วนใหญ่ตกเย็นมัก มีนัด ทำให้กินเยอะ ซึ่งต้องระวังปริมาณการกิน นอกจากนี้ชนิดอาหารที่กิน ก็สำคัญ ควรกินอาหารที่มีเอจีอี (AGEs) หรือสารความแก่น้อยคือ ผัก ตามด้วย เนื้อ ตามด้วยข้าว เพื่อให้ค่าเอจีอีในร่างกายน้อย

ที่สำคัญต้องเคี้ยวให้นานขึ้น เพราะมีประโยชน์สองข้อ คือ หนึ่ง ทำให้ โมเลกุลของอาหารเล็กลง กระเพาะทำงานน้อยลง อาหารจึงไม่ตกค้าง ไม่เกิด อาการเรอเปรี้ยว กรดไหลย้อน โดยเคี้ยวคำละ 15 – 20 ครั้ง สอง ชะลอเวลา ในการกินอาหารเกินความอิ่ม เพราะเมื่อกระเพาะตึงตัวจากอาหารที่กินเข้าไปแล้ว กว่าที่มันจะส่งสัญญาณไปสั่งสมองให้อิ่มต้องใช้เวลาอีก 20 นาที

 

ไลฟ์สไตล์

การนั่ง ระหว่างวันเราอาจไม่มีเวลาลุกมาบริหารร่างกาย หมอแนะนำให้ เดินย่อยอาหารหลังจากกินข้าวกลางวันแล้ว อย่าเพิ่งนั่ง ให้ลุกเดินสัก 5 นาที เพื่อป้องกันไม่ให้กล้ามเนื้อกระเพาะอาหาร ลำไส้ ถูกกดทับ กล้ามเนื้อดังกล่าว ต้องการการเคลื่อนไหว ถ้ากินเสร็จแล้วนั่ง อาหารอาจค้างอยู่ในลำไส้ทำให้เกิด กรดไหลย้อน

ส่วนเมื่อนั่งแล้วเราสามารถออกกำลังกายแบบ เกร็งกล้ามเนื้อบนเก้าอี้ได้ หรือนวดกดจุดบริเวณ ใบหน้า ศีรษะ ดวงตา เพื่อผ่อนคลายระบบ ประสาท

ชะลอความเสื่อม, สาววัยสี่สิบปี, 40 ปีขึ้นไป, ชะลอวัย, อายุสีสิบ
พักสายตาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นระยะๆ ลดความเสี่ยงการเกิดโรคเกี่ยวกับดวงตา

การใช้งานหน้าจอ การทำงานหน้าจอต้อง ยึดหลัก จ้องหน้าจอ 50 นาที พักหลับตา 10 นาที ถือว่าสำคัญมาก เพราะผู้หญิงวัย 40+ ต้องทำอะไรหลายอย่างจนไม่ได้พักและลืมถนอม สายตา ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดต้อลม ต้อกระจก ต้อหิน ที่เป็นไปตามวัยด้วย

สร้างบรรยากาศผ่อนคลาย ควรจัดออฟฟิศ ให้สวยงามเพื่อสร้างความรู้สึกสดชื่น จะใช้ดอกไม้ ต้นไม้มาตกแต่งห้องทำงานก็ได้ รวมถึงสามารถ ใช้กลิ่นช่วยสร้างความผ่อนคลายได้ เนื่องจาก กลิ่นส่งผลต่อออลแฟ็คตอรี่เนิร์ฟ (Olfactory Nerve) ซึ่งเป็นหนึ่งในเส้นประสาทสมองที่มีทั้งหมด 12 เส้น ให้ได้รับการพัฒนาและเกิดการสร้างสาร สื่อประสาทที่ดี แนะนำกลิ่นดอกไม้ชนิดต่างๆ

ทั้งเรื่องของสีสันและกลิ่นหอมนั้นดีต่อสมอง มีงานวิจัยเรื่องอัลไซเมอร์ระบุว่า ถ้าไม่อยากให้ พ่อแม่เป็นอัลไซเมอร์ต้องพาท่านไปในที่ที่มีสีสัน ได้สูดกลิ่นใหม่ๆ เพื่อให้สมองสร้างเซลล์ใหม่ เป็นต้น

 

เชื่อว่าหากเรารู้จักปรับตัวปรับใจ แม้อยู่ ในวัย 40+ ก็สามารถมีสุขภาพแข็งแรงได้

 

จาก คอลัมน์ชีวจิต Anti-aging นิตยสารชีวจิต ฉบับ 475


บทความน่าสนใจอื่นๆ

วิธีปรับพฤติกรรมชะลอความเสื่อมร่างกาย ป้องกันสารพัดโรค

5 อาหารช่วย ผิวดีสวย สดใสชะลอความเสื่อม

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.