นอน, นอนให้สวย, นอนหลับ, นอนเพื่อสุขภาพ, Sleeping Beauty

Sleeping Beauty นอน อย่างไรให้สวย

ร่างกายผลิตฮอร์โมนช่วยฟื้นฟูผิว

การที่ร่างกายไม่ได้นอนหลับพักผ่อนเพียงพอ จะส่งผลต่อสภาพผิว โดยตรง การนอนไม่เพียงพอเป็นการกระตุ้นการทำงานของฮอร์โมน ความเครียดให้หลั่งออกมามากเกินไป ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันปั่นป่วน ก่อให้เกิดปัญหาผิวหนังตามมา เช่น สิว โรคสะเก็ดเงิน โรคเรื้อนกวาง เพราะในขณะที่คุณนอนหลับ ร่างกายและผิวหนังจะได้ซ่อมแซมตัวเอง

ในช่วงเวลาที่หลับลึก ร่างกายจะผลิตฮอร์โมน ที่ช่วยในการผลิต เซลล์ผิวทดแทนเซลล์ผิวที่โดนทำลายไประหว่างวันจากการโดนแดด และมลภาวะต่างๆ การผลิตเซลล์ใหม่เหล่านี้ในตอนกลางคืนทำให้ ตื่นมาพร้อมกับผิวพรรณที่กระจ่างใสดูเป็นธรรมชาตินั่นเอง เพราะฉะนั้น การนอนหลับให้เต็มอิ่มมีผลอย่างมากต่อผิวและใบหน้า เมื่อเรามีผิว และใบหน้าที่สดชื่นตั้งแต่ตื่นนอนก็ช่วยประหยัดเวลาในการแต่งตัวไป ทำงานตอนเช้าได้มาก

ตื่นมาตาไม่บวม

การนอนน้อยเกินไปทำให้เส้นเลือดบริเวณใต้ตาขยายตัว ส่งผลให้ ใต้ตาดำ หากเราได้นอนหลับอย่างเพียงพอ ปัญหานี้จะน้อยลง เพราะ ช่วงเวลาแห่งการนอนหลับช่วยให้ร่างกายได้ลำเลียงน้ำไปบำรุงอวัยวะต่างๆ ที่ขาดน้ำ เพราะฉะนั้นการที่เรานอนไม่ครบ 8 ชั่วโมง ร่างกาย จะสามารถนำน้ำไปบำรุงดวงตาได้น้อย ทำให้ใต้ตาหมองคล้ำ

นอน, นอนให้สวย, นอนหลับ, นอนเพื่อสุขภาพ, Sleeping Beauty
นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ช่วยให้ระบบในร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

ลดน้ำหนักได้ผล

ถ้าคุณนอนหลับให้ครบ 8 ชั่วโมง คุณจะมีอาการ อยากกินขนมขบเคี้ยวน้อยลง มีผลการวิจัยระบุว่า การ นอนหลับที่ไม่เพียงพอสามารถเพิ่มฮอร์โมนในเลือดทำให้ รู้สึกหิวจัด นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยชิคาโกกล่าวว่า ผู้ที่กำลัง ควบคุมอาหารที่นอนหลับพักผ่อนเต็มอิ่มจะสามารถลดไขมัน ในร่างกายได้มากกว่าคนที่พักผ่อนไม่เพียงพอถึงร้อยละ 55 เลยทีเดียว

จิตใจแจ่มใส

จะเห็นได้ชัดเลยว่า คนที่นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ จะมีอาการหดหู่และอาจส่งผลให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้ในระยะ ยาว มีงานวิจัยหนึ่งระบุว่า คนที่นอนไม่หลับมีแนวโน้ม จะเกิดอาการหดหู่มากกว่าคนที่นอนหลับสนิทประมาณสิบเท่า และถ้าคุณมีอาการนอนหลับไม่เพียงพอเป็นเวลา 1 สัปดาห์ อาจทำให้คุณรู้สึกเศร้า โกรธ และมีพฤติกรรมในด้านลบ มากขึ้นเพราะฉะนั้นการที่คุณอารมณ์ดีหรือไม่ดีในแต่ละวัน

บางทีก็อาจเกิดจากการนอนหลับของคุณในคืนก่อนหน้าด้วย

 

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 3 >>