ระบบในร่างกาย, การดูแลสุขภาพ, วิธีดูแลสุขภาพ

[[EP1]] 4 วิธีง่ายๆ จาก 8 วิธี ดูแลทุก ระบบในร่างกาย ให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ

2. ปรับการกิน กระตุ้นระบบเผาผลาญ

ดอกเตอร์โจเซฟอธิบายว่า เพียงแค่ทดลองปรับวิธีกินอาหาร 6 ขั้นตอนต่อไปนี้ในระยะเวลาสั้นๆ เพียง 4 สัปดาห์ ผลลัพธ์ที่ได้จะช่วยคุณบอกลาปัญหาสุขภาพเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูงได้ในระยะยาว

 

เพิ่มปริมาณอาหารไขมันดี

ได้แก่ อะโวคาโด ปลาทะเล น้ำมันมะกอก น้ำมันเมล็ดชา น้ำมันรำข้าว งดอาหารที่มีน้ำตาลสูง รวมถึงผลไม้ที่หวานจัด เช่น ทุเรียน องุ่น มะม่วงสุก และจำกัดปริมาณอาหารกลุ่มแป้ง ข้าว ธัญพืช ลงให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เมื่อทำได้ดังนี้สัดส่วนน้ำตาลในอาหารจะลดลง ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายนำไขมันมาเผาผลาญเป็นพลังงานให้มากขึ้น มีผลให้น้ำหนักค่อยๆ ลดลงได้อย่างปลอดภัย ถ้าทำควบคู่กับการออกกำลังกายจะยิ่งทำให้น้ำหนักลดลงอย่างเห็นได้ชัด

งดกินและดื่มก่อนเข้านอนอย่างต่ำ 3 ชั่วโมง

ทั้งนี้เมื่อนับรวมกับเวลานอนหลับอีก 6 – 8 ชั่วโมงจะทำให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะอดอาหาร (Fasting) และกระตุ้นให้ร่างกายดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงานในระยะยาวจะช่วยลดอาการอยากน้ำตาล (Sugar Craving) ลงได้ทีละน้อยอย่างไรก็ตาม วิธีนี้ไม่เหมาะกับกลุ่มสตรีมีครรภ์ สตรีหลังคลอดที่กำลังอยู่ในช่วงให้นมบุตร ผู้ป่วยที่มีปัญหาความเครียดเรื้อรังจนทำให้อะดรีนาลินทำงานผิดปกติ

เมนูแนะนำก่อน – หลังออกกำลังกาย

เริ่มจากก่อนออกกำลังกายอย่างน้อย 1 ชั่วโมง แนะนำให้กินผลไม้ เช่น ส้ม เบอร์รี่ กล้วย จะกินแบบเป็นผลไม้สดหรือจะนำไปปั่นเป็นสมู้ตทีให้ได้ปริมาณ 250 – 300 ซีซี ก็เพียงพอที่ทำให้ร่างกายรู้สึกอิ่มแบบพอดีๆ ช่วยให้ร่างกายได้รับทั้งน้ำ วิตามิน และน้ำตาลในผลไม้ สร้างความสดชื่น และทำให้ออกกำลังกายต่อเนื่องและใช้เวลานานขึ้นได้โดยไม่รู้สึกโหย หลังออกกำลังกาย 30 นาที แนะนำให้กินถั่วหลากสีหรือโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย เพื่อช่วยเพิ่มโปรตีนซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการนำไปสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ

ระบบในร่างกาย, การดูแลสุขภาพ, วิธีดูแลสุขภาพ

ดอกเตอร์โจเซฟอธิบายว่า ถ้าคุณเป็นผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคหัวใจ หรือความดันโลหิตสูงเพื่อความปลอดภัย ควรปรึกษาแพทย์ประจำตัวก่อนเริ่มลงมือปฏิบัติตามโปรแกรมสุขภาพนี้ ในกรณีของผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรง ช่วงสัปดาห์แรกของการปรับวิธีกินอาหารตามโปรแกรมดังกล่าว อาจส่งผลให้คุณรู้สึกอ่อนเพลีย อย่างไรก็ตามขอให้แข็งใจทำตามโปรแกรมต่อไป และใช้วิธีดื่มน้ำให้มากขึ้น โดยจิบน้ำทุกครั้งที่รู้สึกกระหายหรืออ่อนเพลีย อาการที่ไม่พึงประสงค์ต่างๆ จะค่อยๆ ลดลงและหายไปในที่สุด

 

วัตถุดิบเด่นกระตุ้นระบบเผาผลาญ

ดอกเตอร์โจเซฟแนะนำว่า ทุกๆ ครั้งที่ไปจ่ายตลาดหรือเลือกซื้ออาหารขอให้จดจำวัตถุดิบในการปรุงอาหารเหล่านี้ให้ขึ้นใจ รับรองว่าอาหารทุกมื้อที่รังสรรค์จากวัตถุดิบเหล่านี้จะค่อยๆ ช่วยให้ร่างกายของคุณลดอาการอยากน้ำตาลกระตุ้นระบบเผาผลาญ สามารถใช้ไขมันดีเป็นแหล่งพลังงานหลักมากขึ้น และลดอาการอักเสบซึ่งก่อให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจได้ โดยมีตัวอย่างวัตถุดิบที่แนะนำ ดังนี้

กลุ่มแหล่งไขมันดี

เช่น อะโวคาโด มะกอก ถั่วหลากสีและถั่วเปลือกแข็งต่างๆ โดยเฉพาะแมคาเดเมียและถั่วพีแคน ส่วนน้ำมัน แนะนำเป็นน้ำมันมะกอก น้ำมันเมล็ดชา น้ำมันรำข้าว

กลุ่มโปรตีนดี – ย่อยง่าย

เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาโอ ส่วนปลาแบบไทยๆ ได้แก่ ปลาทู ซึ่งเป็นปลาแมคเคอเรลชนิดหนึ่ง ปลาสลิด ปลาเนื้ออ่อน ปลาดุก ปลาน้ำดอกไม้

กลุ่มต้องงดเด็ดขาด

ได้แก่ แป้งขาว พาสต้า ขนมปัง น้ำตาล เครื่องดื่มที่มีการเติมน้ำตาลทุกชนิด สารกันเสีย สี สารคงตัว และเครื่องปรุงรสหวาน มัน เค็ม ซึ่งพบในอาหารที่ผลิตจากกระบวนการอุตสาหกรรม อาหารแปรรูป อาหารกระป๋อง

ระบบในร่างกาย, การดูแลสุขภาพ, วิธีดูแลสุขภาพ

หัวใจสำคัญคือ ปรับไปสู่การกินเท่าที่จำเป็น งดแป้งขาวและน้ำตาลเน้นการกินอาหารดั้งเดิมตามแบบบรรพบุรุษ ซึ่งเป็นแนวทางสู่การฟื้นฟูสุขภาพที่ยั่งยืนและง่ายที่สุด ดอกเตอร์โจเซฟย้ำว่า วิธีนี้ช่วยตัดวงจรการรับสารเคมีเข้าสู่ร่างกายโดยไม่จำเป็นได้มากกว่าร้อยละ 70 แล้ว

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 3 >>

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.