ลดความเจ็บปวด

การสัมผัส ลดความเจ็บปวด เพิ่มภูมิคุ้มกัน

เทคนิคง่ายๆ เพื่อผู้ป่วยระยะฟื้นฟู

ดอกเตอร์โจเซฟแนะนำว่า ให้ออกมาฝึกเดินด้วยเท้าเปล่า ให้ฝ่าเท้าซึ่งเป็นศูนย์รวมของประสาทได้รับการกระตุ้นจากการสัมผัสสนามหญ้า ทรายริมชายหาดพื้นไม้ กรวดกลมมนริมแม่น้ำ

วิธีฝึก เดินเท้าเปล่าบนพื้นผิวที่ระบุข้างต้นเพียงวันละ 10 นาที หากมีปัญหาเรื่องการทรงตัวต้องมีราวจับหรือมีผู้ดูแลเดินประคองไปด้วย วิธีนี้จะช่วยฝึกการทรงตัว ทำให้กล้ามเนื้อฝ่าเท้าแข็งแรง เดินได้มั่นคง และฟื้นฟูสุขภาพได้เร็วขึ้นเมื่อเทียบกับกลุ่มผู้ป่วยที่เคลื่อนไหวน้อยกว่า

 

4 ขั้นตอนสร้างสุขภาพแบบง่ายๆ ด้วยการสัมผัส

เมื่อการสัมผัสให้ผลเชิงบวกต่อการดูแลสุขภาพเช่นนี้ ดอกเตอร์โจเซฟจึงแนะนำว่า ควรจะปรับเพิ่มกิจกรรมง่ายๆ เหล่านี้เข้าไปเพื่อกระตุ้นระบบประสาทสัมผัส ช่วยให้สุขภาพแข็งแรงสดใสทั้งกาย – ใจ ดังนี้

นวดฝ่ามือ

ในกลุ่มคนวัยทำงานที่ต้องนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์แทบทั้งวันควรหาลูกบอลขนาดเล็ก เส้นผ่านศูนย์กลาง 3 – 4 เซนติเมตรไว้ใช้บีบ เป็นการนวดกล้ามฝ่ามือ อย่างน้อยครั้งละ 5 นาทีในทุกๆ 45 นาทีหรือ 1 ชั่วโมง

 

นวดศีรษะ

ให้ทำทุกครั้งเวลาที่สระผม อย่างน้อยวันเว้นวัน ใช้นิ้วโป้งสอดไว้ด้านหลังใบหู ส่วนนิ้วทั้ง 4 วางประกบไปบนศีรษะ นวดครั้งละ 3 – 5 นาที หรือขณะที่ผมแห้งใช้หวีซี่ห่างหวีไล่ไปตามไรผมจากซ้ายไปขวา 10 – 15 ครั้ง

ลดความเจ็บปวด นวด นวดศีรษะ นวดหัว

เดินเท้าเปล่า

แนะนำว่า ควรฝึกในเวลาเช้าหลังตื่นนอนวันละ 10 นาที เลือกเดินบนพื้นผิวที่ไม่ลื่น เช่น สนามหญ้า ทราย หรือพื้นไม้ นอกจากช่วยกระตุ้นประสาทที่ฝ่าเท้าแล้ว ควรฝึกกำหนดลมหายใจขณะที่ก้าวเดิน ช่วยฝึกสมาธิไปในตัวได้อีกด้วย

จูงมือและโอบกอด

ในกรณีที่ไม่คุ้นชิน ให้เริ่มฝึกการจับมือ จูงมือ การนวด การโอบกอดสมาชิกครอบครัว เช่น พ่อแม่ พี่น้อง ทำอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง จะช่วยให้ความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในครอบครัวแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นสัมผัสอันอบอุ่นจากสัตว์เลี้ยง

สัมผัสที่ได้จากสัตว์เลี้ยงก็มีผลดีต่อการดูแลสุขภาพไม่แพ้กัน ดอกเตอร์โจเซฟอธิบายว่า

ปัจจุบันตามโรงพยาบาล บ้านพักคนชรา และสถานบำบัดต่างๆ ล้วนหันมาใช้สัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข แมว ไก่ ม้า วัว เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยมีกิจกรรมทางสังคมเพิ่มมากขึ้น ช่วยลดอาการไม่พึงประสงค์ เช่น ซึมเศร้า วิตกกังวล ความเจ็บปวดได้

นอกจากนี้การเลี้ยงสัตว์ยังช่วยให้ผู้ป่วยที่เคยประสบอุบัติเหตุรุนแรง เด็กๆ ที่มีปัญหาด้านการเรียนรู้ และผู้ที่มีปัญหาด้านการเคลื่อนไหว รู้สึกผ่อนคลายและสร้างเสริมความมั่นใจให้เพิ่มขึ้นได้ทีละน้อย

วิธีฝึก ใช้เวลาทำกิจกรรมกับสัตว์เลี้ยง เช่น เดินเล่น แปรงขน ให้อาหาร เพียงวันละ 15 – 20 นาที ถ้าเคลื่อนไหวได้ตามปกติ ควรออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งร่วมกับสัตว์เลี้ยง เป็นการออกกำลังกายไปในตัวใช้ธรรมชาติบำบัดแก้พฤติกรรมก่อโรค

ดอกเตอร์โจเซฟทิ้งท้ายว่า คนยุคปัจจุบันมีไลฟ์สไตล์ที่ทำร้ายตนเองโดยไม่รู้ตัว ตัวเขาเองใช้เวลาเกือบ 30 ปีในการรักษาผู้ป่วยด้วยการแพทย์แผนปัจจุบัน เมื่อล่วงเข้าวัย 50 ปีจึงเริ่มหันไปศึกษาด้านธรรมชาติบำบัดปรับสมดุลร่างกาย และสรุปมาเป็นโปรแกรมที่แนะนำให้ทำต่อเนื่องอย่างน้อย 3 สัปดาห์

วิธีนี้จะช่วยให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ลดปัญหาสุขภาพและการใช้ยาโดยไม่จำเป็นลงได้อย่างยั่งยืน

 

จาก คอลัมน์เรื่องพิเศษ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 485


บทความน่าสนใจอื่นๆ

[[EP1]] 4 วิธีง่ายๆ จาก 8 วิธี ดูแลทุก ระบบในร่างกาย ให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ

[[EP2]] 4 วิธีง่ายๆ จาก 8 วิธี ดูแลทุก ระบบในร่างกาย ให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.