น้ำมันปาล์ม สุขภาพ

น้ำมันปาล์ม ดีหรือไม่ดี ต่อสุขภาพ ?

น้ำมันปาล์ม ตัวร้ายสุขภาพจริงหรือ ?

น้ำมันปาล์ม อีกหนึ่งกระเเสที่มาเเรงในตอนนี้ ที่ทำให้เหล่าเเม่บ้าน พ่อค้าเเม่ค้าต้องปวดหัว เมื่อปรากฎว่าห้างดังมีการขึ้นราคา น้ำมันปาล์มบนชั้นวางสิินค้า เเต่นั้นไม่ใช้ประเด็น จริงเเล้ว น้ำมันปาล์มมีประโยชน์ต่อสุขภาพ หรือเป็นโทษมากกว่า เรามีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญครับ

ข้อมูลจาก Celeste Robb-Nicholson, Former M.D.Editor in Chief, Harvard Women’s Health Watch ระบุไว้ดังต่อไปนี้

1. น้ำมันปาล์มได้มาจากผลของต้นปาล์มน้ำมัน (Elaeis guineensis) เป็นหนึ่งในไขมันที่สามารถบริโภคได้ และผลิตกันอย่างแพร่หลายมากที่สุดในโลก

2. สำหรับปาล์มน้ำมัน ให้ผลผลิตน้ำมัน 2 ประเภท คือ สกัดจากเนื้อของผลไม้ (เรียกว่าน้ำมันปาล์ม) และเมล็ด (น้ำมันเมล็ดในปาล์ม) จึงทำให้น้ำมันปาล์มมีการบริโภคกันอย่างเเพร่หลาย

3. น้ำมันปาล์มหรือน้ำมันเมล็ดปาล์ม และน้ำมันมะพร้าว มีข้อเสียที่ทุกคนรู้กันดี คือ ถูกจัดเป็นไขมันไม่ดี เพราะมีส่วนประกอบของไขมันอิ่มตัวสูง

4.ไขมันอิ่มตัวในน้ำมันปาล์ม ช่วยเพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี และไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ส่งผลต่อการเกิดโรคหัวใจ

5.โดยในน้ำมันปาล์มประกอบด้วยไขมันอิ่มตัว ประมาณ  50 เปอร์เซ็นต์  และมีปริมาณของกรดไขมันอิ่มตัวที่มากกว่าน้ำมันเมล็ดในปาล์มกับน้ำมันมะพร้าว ประมาณ 85 เปอร์เซ็นต์

6.โดยทั่วไปหากเก็บไขมันที่มีปริมาณกรดไขมันอิ่มตัวสูงในอุณหภูมิห้อง จะทำให้ไขมันแข็งตัวได้ ทำให้น้ำมันปาล์มมีลักษณะกึ่งแข็งที่อุณหภูมิห้อง แต่สามารถนำมาแปรรูปเป็นน้ำมันปรุงอาหารเหลวได้

น้ำมันปาล์ม สุขภาพ
Close up of cooking oils in supermarket. selective focus.

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันเป็นรู้กันอยู่เเล้วว่าการเลือกใช้น้ำมัน เเละคุณภาพของไขมันชนิดต่างๆมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยเฉพาะไขมันที่ไม่ดี อย่างเช่นไขมันทรานส์ ซึ่งในปัจจุบันถูกห้ามใช้เเล้วในประเทศไทย (อ่านเพิ่มเติม เตือนภัย ไขมันทรานส์ในโดนัท เกินมาตรฐาน WHO )

ไขมันทรานส์ ไม่เพียงเพิ่มระดับไขมันเลว LDL และไตรกลีเซอไรด์เท่านั้น แต่ยังมีผลลดระดับไขมันดี HDL อีกด้วย ไขมันทรานส์ส่วนใหญ่สร้างขึ้นโดยการเติมไฮโดรเจน

น้ำมันที่เติมไฮโดรเจน ส่วนใหญ่ใช้ในระบบอุตสาหกรรม ขนมอบ ขนมขบเคี้ยวที่ผ่านกระบวนการแปรรูปจำนวนมาก และอาหารทอดต่างๆก็เป็นแหล่งสำคัญของไขมันทรานส์เช่นกัน

ทางออกของผู้ผลิตอาหารและร้านอาหารจึงจำเป็นต้องหาทางเลือกอื่นเพื่อทดแทน ไขมันทรานส์ หนึ่งในนั้นคือ น้ำมันปาล์ม ที่มีกรดไขมันอิ่มตัวน้อยกว่าเนยและไม่มีไขมันทรานส์ แต่ไม่ได้ถึงกับแย่เหมือนทรานส์ไขมัน และไม่ใช่ไขมันดี เป็นอาหารเพื่อสุขภาพเหมือนไขมันดีอื่นๆ ที่มีกรดไขมันอิ่มตัวน้อย

เเต่อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการของฮาร์วาร์ด ระบุว่า ใช้น้ำมันปาล์มนั้นดีกว่าเลือกใช้น้ำมันที่่านกระบวนการเติมไฮโดรเจน และอาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่าเนย เเต่สำหรับทางเลือกสุขภาพควรเลือกใช้น้ำมันประเภทอื่น เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนลา หรือน้ำมันที่มีปริมาณกรดไขมันอิ่มตัวน้อยอื่นๆ

อ่านเพิ่มเติม การเลือกน้ำมัน

7 น้ำมันพืชสุขภาพ ผัด ทอด อย่างไรไม่เป็นมะเร็ง

น้ำมัน บนเชลฟ์เลือกอย่างไรได้ประโยชน์

น้ำมันหมู VS น้ำมันพืช เลือกอะไรสุขภาพเลิศสุด! ปลอดภัยด้วย

ต้องรู้ น้ำมันหมู VS น้ำมันพืช ปรุงแบบไหน กินยังไงประโยชน์สูงสุด

เคล็ดลับเลือกน้ำมันที่ดี สู่มื้ออร่อยเพื่อสุขภาพของทุกคนในครอบครัว

ไขมันพอกตับ ภัยเงียบที่อาจมาเยือนโดยที่เราไม่รู้ตัว

เตือนภัย ไขมันทรานส์ในโดนัท เกินมาตรฐาน WHO

4 อาหารต้องห้าม กินมาก เสี่ยงทำ หน้าเหี่ยว แก่ไว

อ้างอิง

https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/by_the_way_doctor_is_palm_oil_good_for_you