วิตามินดี แสงแดด มวลกระดูก กระดูก ผิว

คู่มือตากแดดเสริม วิตามินดี

คู่มือตากแดดเสริม วิตามินดี

เราคงเคยได้ยินทฤษฎีที่ว่า การตากแดดเสริมสร้าง วิตามินดี ให้กับร่างกายและดีต่อกระดูก แต่เราเข้าใจกันดีแค่ไหนถึงวิธีการรับแสงแดดให้ถูกต้องและมีประโยชน์สูงสุด จากการที่มีผู้อ่านเขียนมาสอบถามเป็นจำนวนมากกับคำถามนี้ หมอ (แพทย์หญิงสุมาภา ชัยอำนวย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคข้อ) จึงอยากให้ความกระจ่างในเรื่องการรับวิตามินดีจากแสงแดดที่เหมาะสม ให้ทุกท่านเข้าใจกันค่ะ

วิตามินดีมีความสำคัญกับการเสริมสร้างและดูดซึมแคลเซียมของมวลกระดูก ส่วนแหล่งที่มีวิตามินดีมากที่สุดจากธรรมชาติคือ “แสงแดด” ซึ่งวิตามินดีนี่เอง ที่ช่วยปรับระดับแร่ธาตุอย่างแคลเซียมและฟอสเฟต ให้มีส่วนในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย เพิ่มความแข็งแรงให้กระดูก

ในประเทศไทยเรามีสถิติจำนวนคนขาดวิตามินดีสูงมาก และส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงโดยเฉพาะกลุ่มคน ที่อาศัยในกรุงเทพฯ สูงที่สุด คิดเป็นประมาณร้อยละ 60 ของประชากรทั้งหมด

วิตามินดีมี 2 ชนิด คือ

  1. วิตามินดี 2 สังเคราะห์ในพืช เห็ด และยีสต์จากรังสี UV ในแสงแดด พบมากในเมล็ดธัญพืชต่างๆ
  2. วิตามินดี 3 สังเคราะห์ในผิวหนังของคนจากรังสี UVB เท่านั้น เนื่องจากเป็นรังสีที่มีช่วงคลื่นสั้น ตกกระทบที่ผิวหนังชั้นนอกสุดหรือชั้นหนังกำพร้าของเรา ซึ่งเป็นผิวบริเวณที่สังเคราะห์วิตามินดี ทำให้ผิว ไหม้และมีอาการแสบร้อน แดงคล้ำ ซึ่งต่างจากรังสี UVA เพราะมีช่วงคลื่นที่ยาวกว่า รังสียูวีจะ ตกกระทบไปถึงบริเวณผิวชั้นในหรือผิวชั้นหนังแท้ และมีผลกระทบต่อการทำลายเซลล์ผิวได้มากกว่า

 

 

 

 

 

<< วิตามินดีมีผลต่อร่างกายอย่างไร อ่านได้ที่หน้า 2 >>