เหงื่อออก เหงื่อ

6 ผลลัพธ์ เหงื่อออก บอกอะไรเราได้บ้าง มาดูกัน

บ่งบอกว่ารูปร่างดีไหม

 หลังเข้าคลาสออกกำลังกาย คุณเหงื่อเปียกโชกในขณะที่เพื่อนร่วมคลาสเพิ่งจะเหงื่อออกหรือไม่ การที่เหงื่อออกมากอาจเป็นสัญญาณว่าคุณมีรูปร่างที่ดี จากงานวิจัยในเดือนเมษายน 2014 ของ  PLOS ONE พบว่า คนที่มีรูปร่างสมส่วนและออกกำลังกายเป็นประจำมีแนวโน้มเหงื่อออกเร็วกว่าและปริมาณมากกว่า เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย
แล้วทำไมคนที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอถึงเหงื่อออกเร็ว นั่นก็เพราะการตอบสนองต่ออุณหภูมิร่างกายที่เพิ่มขึ้น จำได้ไหมว่าเหงื่อออกเพื่อลดอุณหภูมิของร่างกาย ดังนั้น เมื่อมีรูปร่างที่เหมาะสม ระบบคลายความร้อนของร่างกายก็ตอบสนองอย่างรวดเร็วเพื่อรักษาระดับอุณหภูมิในร่างกายให้พอเหมาะ
ดื่มน้ำ, น้ำดื่ม, น้ำ, วิธีการดื่มน้ำ, กินน้ำ เหงื่อออก

ร่างกายขาดน้ำ

เหงื่อออกมากหมายถึงร่างกายสูญเสียน้ำเป็นจำนวนมาก ถ้าเสื้อเปียกชุ่มเพราะเหงื่อหลังออกกำลังกาย แปลว่าร่างกายของคุณต้องการน้ำทดแทนเพื่อป้องกันสภาวะขาดน้ำ

วิธีง่ายๆ ที่จะเช็กว่าสภาพร่างกายของคุณขาดน้ำหรือไม่คือการสังเกตสีปัสสาวะ หากปัสสาวะเริ่มมีสีเข้มแปลว่าต้องดื่มน้ำเพิ่มขึ้นแล้วล่ะ

อ้างอิงจาก American Council on Exercise (ACE) แนะนำว่า ควรดื่มน้ำ 8 ออนซ์ ประมาณ 30 นาทีก่อนออกกำลังกาย จากนั้นดื่ม 7-10 ออนซ์ ทุกๆ 10-20 นาทีในระหว่างนั้น

ระดับอิเลกโทรไลต์ต่ำ

 น้ำไม่ใช่อย่างเดียวที่คุณสูญเสียเมื่อเหงื่อออก รวมไปถึงแร่ธาตุอิเลกโทรไลต์ที่จำเป็นเช่น โซเดียม คลอไรด์ โพแทสเซียม แมกนีเซียม และแคลเซียม ก็ออกมาพร้อมเหงื่อด้วย หากคุณรู้สึกหมึนศีรษะหรือปวดกล้ามเนื้อ แสดงว่าคุณเสียโซเดียมมากเกินไป (อ้างอิงจาก ACE )

การเติมโซเดียมในร่างกายนั้นสำคัญในการรักษาระดับความสมดุลของอิเลกโทรไลต์ เพื่อการทำงานของร่างกายที่ดี การรักษาระดับโซเดียมง่ายๆ คือการกินของขบเคี้ยวรสเค็ม เช่น ถั่วหนึ่งกำมือ ก่อนออกกำลังกาย จากนั้นดื่มสปอร์ตดริ้งค์ระหว่างอออกกำลังกาย

 

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.