จิบน้ำขมิ้นชัน ขมิ้นชัน กรดไหลย้อน

จิบน้ำขมิ้นชัน ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง เเชร์สนั่นโลกออนไลน์

จิบน้ำขมิ้นชัน ช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ ?

แชร์สนั่นบนโลกออนไลน์ กระแสสุขภาพ จิบน้ำขมิ้นชัน ป้องกันโรคมะเร็ง ล่าสุดสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ ออกมาแจ้งเตือนข่าวปลอม “จิบน้ำขมิ้นชันป้องกันมะเร็ง”

ตามที่มีข่าวปรากฏตามสื่อต่าง ๆ เกี่ยวกับประเด็น “จิบน้ำขมิ้นชันป้องกันมะเร็ง” นั้น กรมการแพทย์ โดย สถาบันมะเร็งแห่งชาติ ได้ตรวจสอบข้อมูลวิชาการพบข้อเท็จจริง คือ ยังไม่มีหลักฐานงานวิจัยทางคลินิกที่ยืนยันแน่ชัดว่าน้ำขมิ้นชันช่วยป้องกันมะเร็ง

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ขมิ้นชัน (Curcuma longa L.) เป็นพืชสมุนไพรนิยมใช้เป็นเครื่องเทศสำหรับแต่งรสและสีผสมอาหาร

ขมิ้นชันมีสารเคอร์คูมิน (Curcumin) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและอาจมีส่วนช่วยในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งผิวหนัง

ผลการศึกษานี้เป็นเพียงผลวิจัยในระดับเซลล์และสัตว์ทดลอง อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายงานวิจัยที่ทางคลินิกที่ยืนยันแน่ชัดว่าสารนี้ช่วยป้องกันหรือรักษามะเร็ง นอกจากนี้การดื่มน้ำขมิ้นชันอย่างเดียวไม่เพียงพอต่อการป้องกันมะเร็ง หากประชาชนยังคงมีพฤติกรรมเสี่ยง เช่น สูบบุหรี่ ดื่มสุรา หรือรับประทานอาหารที่อาจปนเปื้อนสารก่อมะเร็งได้เช่นกัน

 

นายแพทย์จินดา โรจนเมธินทร์ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวเสริมว่า ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ขมิ้นชันมีหลายรูปแบบ เช่น เหง้าสด เหง้าแห้ง ผง แคปซูล ยาเม็ด ยาทาผิวหนัง และเครื่องดื่มชาขมิ้นชัน แม้ว่าจะเป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์แต่ไม่ควรกินมากเกินไปเพราะอาจส่งผลข้างเคียงต่อสุขภาพ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคมะเร็งควรปรึกษาและขอคำแนะนำจากแพทย์ก่อนเลือกกิน

จิบน้ำขมิ้นชัน ขมิ้นชัน

นอกจากนี้ในทางการแพทย์แผนไทย และการแพทย์อายุรเวทอินเดีย ยังมีการใช้สมุนไพรขมิ้นชันกันอย่างเเพร่หลาย โดยเฉพาะใช้สำหรับรักษาอาการที่เกิดจากธาตุลม ช่วยขับลม แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ได้เป็นอย่างดี เเละยังช่วยบรรเทาอาการรักษากรดไหลย้อน อาหารไม่ย่อย และโรรคกระเพาะได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตามปริมาณสารเคอร์คูมิน ยังสามารถรักษาได้ดีในผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน และโรคกระดูกพรุน เพราะมีฤทธิ์แอนติออกซิแดนท์และต้านการอักเสบ เเต่จะใช้ให้ได้ผลดีนั้นต้องควรใช้ร่วมกับสารไปเปอร์รีน (Piperine) ในพริกไทยดำ จะสามารถเพื่อเพิ่มการดูดซึมสารเคอร์คูมินได้ อ่านข้อมูลเพิ่เติม 13 ข้อ ต้องรู้ก่อนกินขมิ้นชันเป็นยา

ถึงเเม้ว่าการกินสารเคอร์คูมิน ในขมิ้นชันนั้นเป็นประโยชน์ เเต่ในบางคนและบางโรคอาจไม่ถูกกัน ทำให้เกิดผลข้างเคียงบางอย่างได้ เช่น อาการไม่สบายท้อง คลื่นไส้อาเจียน และไม่แนะนำให้ผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับนิ่วถุงน้ำดีกินขมิ้นชั้น เพราะอาจทำให้เกิดการอุดตันได้

สรุป กินขมิ้นชัน แบบไหนดี

สุดท้ายถึงแม้ยังไม่มีข้อมูลงานวิจัยที่ชัดเจนแน่นอน ว่าขมิ้นชั้นสามารถป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ เเต่ก็มีงานวิจัยที่พบว่าขมิ้นชัน เป็นแหล่งของสารช่วยการต้านอักเสบ และแอนติออกซิเเดนท์ ต้นเหตุของความเสื่อม เเละการเกิดโรคมะเร็งได้ ฉะนั้นการกินขมิ้นชันที่ดีควรกินเป็นอาหารมากกว่ากินเป็นยา เช่น แกงส้มปักษ์ใต้ ปลาทอดขมิ้น  กินให้หลากหลาย กินเมื่อมีอาการจะดีกว่า

อ่านเพิ่มเติม

กินขมิ้นชัน อย่างไรให้ปลอดภัย

รายการอยู่เป็นลืมป่วย : สรรพคุณของขมิ้นชัน

สูตรยาแก้โรคกระเพาะอาหาร By หมอน้อย บุญยืน ผ่องแผ้ว

คิมิน (ขมิ้นชัน) ซูเปอร์ฟู้ดไทยแก้โรค

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.