ใช้สายตาหนัก ดวงตาแห้ง, ปัญหาสุขภาพตา ปวดตา ตาล้า ตาแห้ง

วิธีป้องกัน ดวงตาแห้ง ปัญหาสุขภาพตา ที่มากับหน้าหนาว

วิธีป้องกัน ดวงตาแห้ง ปัญหาสุขภาพตา ที่มากับหน้าหนาว

ในช่วงอากาศหนาว ไม่เพียงทำให้ป่วยเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจเท่านั้น แต่ในช่วงหน้าหนาวที่อากาศค่อนข้างแห้งและเย็น ยังทำให้เกิด ปัญหาสุขภาพตา โดยเฉพาะอาการตาแห้ง ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบได้บ่อยในช่วงหน้าหนาวได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้น การรู้วิธีปกป้องปัญหานี้ ก็จะช่วยให้เรามีสุขภาพดวงตาที่ดีได้

ภาวะตาแห้ง

โดยปกติดวงตาของเราทุกคน จะมีน้ำตามาหล่อลื่น เพื่อทำให้เกิดความชุ่มชื้น มองเห็นภาพได้ชัดเจน ชำระล้างสิ่งแปลกปลอมที่เข้าตา และยังมีส่วนช่วยในการนำสารอาหารและออกซิเจนมาเลี้ยงกระจกตา ดังนั้นหากน้ำตาที่หล่อลื่นดวงตาไม่เพียงพอ ก็จะนำมาซึ่ง “ภาวะตาแห้ง” ได้ โดยอาการส่วนใหญ่ที่พบก็คือ ตาแดง น้ำตาไหล คันตา ระคายเคืองตา รู้สึกเหมือนมีฝุ่นอยู่ในตา หรือมีอาการแสบตา ไปจนถึงตามัวในบางขณะ เป็นต้น

ตาแห้ง, คันตา, ปวดตา, ปัญหาสุขภาพตา

วิธีสู้ภัย ตาแห้ง ช่วงหน้าหนาว

จักษุแพทย์ วีรวุฒิ  อิ่มสำราญ  รองอธิบดีกรมการแพทย์ ได้อธิบายถึงปัญหาดวงตา ช่วงอากาศหนาว ไว้ว่า “ช่วงหน้าหนาวอากาศจะแห้งและเย็นมีผลให้น้ำที่หล่อเลี้ยงลูกตาตามธรรมชาติระเหยไปได้ง่ายกว่าปกติ ปัญหานี้อาจเกิดได้กับทุกคนโดยมีอาการและความรุนแรงของแต่ละคนแตกต่างกัน เมื่อน้ำหล่อเลี้ยงลูกตาระเหยอาจไม่แสดงอาการผิดปกติหรือเกิดอาการระคายเคืองตา เหมือนมีฝุ่นทรายเข้าตาทำให้เกิดมีอาการตาแดง แสบตา โดยอาการอาจคล้ายโรคภูมิแพ้ขึ้นดวงตา กรณีตาแห้งรุนแรงที่สุดจะมีอาการอักเสบ เคืองตาอย่างรุนแรง ตาพร่ามัว”

สำหรับกลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสเกิดปัญหาตาแห้ง คือ กลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์ กลุ่มบุคคลที่ทำงานอยู่กลางแจ้ง เจออากาศแห้งและลมแรง หรือใช้สายตามาก เช่นกลุ่มที่ทำงานต้องอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ ไปจนถึงกลุ่มที่รับประทานยาบางอย่าง ซึ่งอาจทำให้ตาแห้งง่ายกว่าปกติ เช่น ยาลดความดัน ยาแก้แพ้ ดังนั้น หากมีปัญหากับดวงตาหรือมีอาการผิดปกติควรพบจักษุแพทย์

6 วิธีดูแลดวงดา ให้พ้นหน้าหนาว

  1. หลีกเลี่ยงการออกแดด หรือโดนลม สวมแว่นกันแดดหรือหมวกทุกครั้งที่ออกแดด
  2. หลีกเลี่ยงการใช้สายตา หรือการเพ่งนาน ๆ หากมีการใช้สายตา ควรพักสายตาเป็นระยะ ทุก 30 – 60 นาที
  3. ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกายเพื่อทำให้ตาชุ่มฉ่ำ และเพื่อชดเชยการสูญเสียน้ำเวลาอยู่กลางแจ้ง
  4. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
  5. รับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงสายตา เช่น ผัก ผลไม้ ปลา รวมถึงอาหารที่มีกรดไขมันจำเป็น กลุ่มโอเมก้า-3
  6. ใช้น้ำตาเทียมเพื่อบรรเทาอาการตาแห้งเพิ่มความชุ่มชื่นให้ดวงตา มีทั้งชนิดน้ำและเจล โดยส่วนใหญ่อาการตาแห้งไม่ได้ส่งผลกระทบที่รุนแรงต่อดวงตามากนัก แต่สร้างความรำคาญให้กับผู้ป่วยมากกว่า (อ่านเรื่องวิธีป้องกันตาแห้งเพิ่มเติมได้ที่ https://goodlifeupdate.com/healthy-body/214884.html)

ข้อมูลเพิ่มเติม
โรงพยาบาลเปาโล

———————————————————————————————————————-

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อาการ ตาแห้ง รู้ก่อน ป้องกัน แก้ไขได้

ฟื้นฟู สุขภาพดวงตา แบบวิถีธรรมชาติ ด้วยความสนุก

10 สารอาหารที่เป็นประโยชน์ เพื่อดวงตาคู่สวยใสปิ๊ง

ปัญหาดวงตา ของวัย 40 รุ่นใหญ่ ไร้แว่น

คู่มือ 360 องศา ดูแลสุขภาพดวงตายุคโลกออนไลน์

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.