ผักพื้นบ้าน

4 ผักพื้นบ้าน ป้องกันโรคความจำเสื่อม

4 ผักพื้นบ้าน ป้องกันโรคความจำเสื่อม

รู้แล้วต้องกิน!! ผักพื้นบ้าน ตามท้องถิ่น ประโยชน์จากธรรมชาติที่มีดีมากกว่าแค่ไฟเบอร์ วิตามิน แอนติออกซิแดนท์ เพราะอุดมด้วยสรรพคุณทางยาที่มากเกินราคาหลายเท่าตัว เราจะเห็นได้ว่าคุณย่าคุณยายที่บ้านชอบกินผักพื้นบ้านจิ้มน้ำพริก นอกจากผักพื้นบ้านจะมีความปลอดภัยแล้ว ราคาก็ไม่แพง แถมมีสารแอนติออกซิแดนต์สูง ช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อมได้ดีเลยล่ะค่ะ

ผักพื้นบ้านคืออะไร  

ผักพื้นบ้านเป็นพรรณพืชในท้องถิ่น ชาวบ้านนำมาบริโภคเป็นอาหาร เป็นยารักษาโรค หรือนำมาทำเป็นของใช้สอยในครัวเรือน ผักพื้นบ้านนอกจากจะมีคุณค่าทางโภชนาการแล้ว ส่วนใหญ่ยังมีสรรพคุณเป็นยาสมุนไพร เนื่องจากมีรสยาที่หลากหลายอยู่ในผักพื้นบ้าน ตามทฤษฎีการแพทย์แผนไทย ให้ความสำคัญกับรสอาหารพื้นบ้าน ดังนี้

รสฝาด มีสรรพคุณทางยา คือ ช่วยสมานแผล แก้ท้องร่วง บำรุงธาตุในร่างกาย เช่น ยอดมะม่วง ยอดมะกอก ยอดจิก ยอดกระโดน ขนุนอ่อน, รสหวาน มีสรรพคุณทางยา คือ ช่วยให้มีการดูดซึมได้ดีขึ้น ทำให้ชุ่มชื้น บำรุงกำลัง แก้อ่อนเพลีย เช่น เห็ด ผักหวานป่า ผักขี้หูด บวบ น้ำเต้า เชียงดา ผักหวานบ้าน, รสเผ็ดร้อน มีสรรพคุณทางยา คือ แก้ท้องอืด แก้ลมจุกเสียด ขับลม บำรุงธาตุ เช่น ดอกกระทือ กระเทียม ดอกกระเจียวแดง ดีปลี พริกไทย ใบชะพลู ขิง ข่า ขมิ้น กระชาย เร่ว

รสเปรี้ยว มีสรรพคุณทางยา คือ ขับเสมหะ ช่วยระบาย เช่น ยอดมะขามอ่อน มะนาว ยอดชะมวง มะดัน ยอดมะกอก ยอดผักติ้ว ส้มกุ้ง ผักกาดส้ม, รสหอมเย็น มีสรรพคุณทางยา คือ บำรุงหัวใจ ทำให้สดชื่น แก้อ่อนเพลีย เช่น เตยหอม โสน ดอกขจร บัว ผักบุ้งไทย เป็นต้น, รสมัน มีสรรพคุณทางยา คือ บำรุงเส้นเอ็น เป็นยาอายุวัฒนะ เช่น สะตอ เนียง ถั่วพู ฟักทอง กระถิน ชะอม ต้างหลวง และรสขม มีสรรพคุณทางยา คือ บำรุงโลหิต เจริญอาหาร ช่วยระบาย เช่น มะระขี้นก มะแว้งต้น ลิงลาว ยอดหวาย ดอกขี้เหล็ก ใบยอ สะเดา เพกา มะขม

วันนี้เราลองไปดูกันว่าผักพื้นบ้านที่เหมาะกับการหามาให้ผู้สูงอายุที่เรารักได้กินนั้นมีอะไรบ้าง กินแล้วรับรองว่าโรคควาจำเสื่อมก็จะไม่มาทักทายพวกท่านแน่นอนค่ะ

ผักกูด

ผักกูด

ผักกูดเป็นผักพื้นบ้านชนิดหนึ่งของไทย มักขึ้นอยู่ตามริมรั้ว เจริญเติบโตได้ง่าย และอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย โดยในอดีตได้มีการนำมาใช้เป็นยารักษาโรคหลายชนิดด้วยกัน

ในผักกูดมีธาตุเหล็กสูง ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือด จึงช่วยในการบำรุงเลือดได้เป็นอย่างดี อันจะส่งผลต่อการทำงานของสารสื่อประสาท ช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อม

ถั่วฝักยาว

ถั่วฝักยาว

ผักธรรมดา ๆ อย่างถั่วฝักยาวที่เราทานกันบ่อย ๆ นั้น มีสรรพคุณเยอะ ประโยชน์แยะ อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญอย่างแมกนีเซียม ซึ่งถ้าร่างกายเราขาดแมกนีเซียม อาจทำให้เรามีอาการผิดปกติเกี่ยวกับการนอนได้ เพราะแมกนีเซียมเป็นแร่ธาตุจำเป็นที่ช่วยบรรเทาความเครียดและทำให้สมองผ่อนคลาย และเครียดน้อยลง ซึ่งทำให้เรานอนหลับได้สนิทขึ้น เมื่อหลับดีสมองก็จะดีตามมาค่ะ

ผักแว่น

ผักแว่น

เป็นผักสมุนไพรพื้นบ้านที่หาได้ง่ายบริเวณริมน้ำหรือริมตลิ่งตามห้วย หนอง คลอง บึงหรือบ่อเก็บน้ำตามหัวไร่ปลายนา เป็นผักสมุนไพรที่นิยมเก็บทั้งต้นมารับประทานสดคู่กับกับข้าว อาทิ เมนูป่นหรือน้ำพริก ซุปหน่อไม้ ลาบ และส้มตำ เป็นต้น

ในผักแว่นมีสารเบต้าแคโรทีนที่มีความสัมพันธุ์กับความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ และที่สำคัญปริมาณสารเบต้าแคโรทีนในผักแว่นถือได้ว่ามีปริมาณสูง จึงทำให้ผักแว่นเป็นผักที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระได้อย่างดี แถมบำรุงสมองได้อีกด้วย

เห็ดฟาง

เห็ดฟาง

ในบรรดาเห็ดทั้งหลายจะมีเห็ดชนิดหนึ่งที่สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายอย่าง เห็ดที่ว่านั้นก็คือ เห็ดฟาง สามารถนำมาทำเป็นเมนูลดความอ้วนที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไขมันต่ำและยังช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจอีกด้วย

ทั้งนี้ การนำผักพื้นบ้านมาปรุงหรือนำมาประกอบเป็นอาหาร นับได้ว่าเป็นภูมิปัญญาของบรรพบุรุษไทย ในการสร้างเสริมสุขภาพและรักษาโรคโดยไม่ต้องพึ่งยาและสารเคมี ในแต่ละภาคของประเทศไทยมีผักพื้นบ้านสามารถเลือกกินได้ตลอดปี และเชื่อเถอะว่าเราควรเพิ่มการกินผักพื้นบ้านให้มากขึ้น เพราะนอกจากจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายแล้วยังเป็นการอนุรักษ์ผักพื้นบ้าน ให้ลูกหลานรู้จักและบริโภคต่อได้อีกด้วยค่ะ

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.