รากบัวที่เราคุ้นเคย กับประโยชน์ที่ไม่เคยรู้

“รากบัว” สมุนไพรที่เราคุ้นหน้าคุ้นตา เอามาทำน้ำดื่มก็ได้รสละมุน เอามาทำอาหารก็อร่อย แต่สิ่งที่มาควบคู่กับรสชาติดีๆ ก็คือสรรพคุณมากมายที่มีประโยชน์ทั้งต่อสุขภาพ และความงาม

 

ช่วยระบบย่อยอาหาร

ในรากบัวมีกากใยสูง ที่แน่ๆ จึงคือทำให้อิ่มท้องและยังช่วยในการย่อยอาหาร รวมถึงทำให้ท้องไม่ผูก จึงเหมาะกับคนที่มีปัญหาท้องผูกไม่ขับถ่าย

 

ควบคุมความดันโลหิต

รากบัวมีโพแทสเซียมสูง ซึ่งช่วยร่างกายขับน้ำและโซเดียมออก นอกจากนั้นยังลดการหดเกร็งของเส้นเลือด จึงทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น รวมถึงยังอุดมด้วยธาตุเหล็กที่ทำให้เลือดไหลเวียนได้คล่องตัวมากขึ้น

 

ลดความเครียด

รากบัวมีวิตามินบีสูง จึงช่วยให้สมองลดความเครียด ความหงุดหงิด รวมถึงอาการปวดหัวด้วย

 

ลดการบวมน้ำ

โพแทสเซียมในรากบัวไม่เพียงช่วยในเรื่องควบคุมความดันโลหิต แต่เพราะการขับโซเดียมและน้ำออกจากร่างกายก็ยังช่วยลดอาการบวมน้ำได้ ทำให้ไตไม่ต้องทำงานหนัก

 

สำหรับเมนูแนะนำของรากบัวก็มีมากมายเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นรากบัวกรอบ ที่เพียงแค่นำไปลวก แล้วแช่น้ำเย็น หรือจะต้มกับพุทราจีนปรุงด้วยน้ำตาลนิดๆ ก็อร่อยและมากคุณค่าเลยล่ะค่ะ

 

ทั้งนี้แพทย์หญิงศรันยา สาครินทร์ แพทย์แผนปัจจุบันจากโรงบาลรามาธิบดี ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและโรคภัยจากทั้งศาสตร์ตะวันออกและตะวันตก แนะนำว่าควรกินรากบัววันละ 6 – 12 กรัม หรือ ประมาณ 2 – 3 ชิ้นต่อวันค่ะ

 

ข้อมูล คอลัมน์หมอจีนประจำบ้าน นิตยสารชีวจิต 543

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.