ภูมิคุ้มกัน

8 เคล็ดลับเพิ่ม ภูมิคุ้มกัน สำหรับชายผู้เป็นที่รัก

8 เคล็ดลับเพิ่ม ภูมิคุ้มกัน สำหรับชายผู้เป็นที่รัก

           ระบบ ภูมิคุ้มกัน เป็นปราการด่านแรกที่ปกป้องร่างกายของเราจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ เราจึงควรดูแลและหมั่นส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้เป็นปกติอยู่เสมอ

ผู้หญิงและผู้ชายจะมีข้อแตกต่างกันอยู่มาก ข้อหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนคือ การปฏิบัติตัวของผู้ชายและผู้หญิงเวลาที่มีปัญหาสุขภาพ คือ ผู้ชายส่วนมากไม่ค่อยอดทนกับโรคภัยไข้เจ็บมากนัก โดยเฉพาะเวลาที่เจ็บป่วย ผู้ชายมักไม่ค่อยยอมเสียเวลาให้สุขภาพที่ทรุดโทรมลง และต้องการแต่รักษาให้หายป่วยแบบวันนี้พรุ่งนี้

และการที่ผู้ชายจะเปลี่ยนแปลงวิถีการดำเนินชีวิตที่ไม่ค่อยดีต่อสุขภาพมาเป็น คนรักสุขภาพŽ ก็เป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาพอสมควรทีเดียว

แต่ถ้าคุณเพิ่มความรักให้ตัวเองขึ้นมาอีกนิด คุณจะรู้ว่าการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องยากเลย เช่น

อาหารสุขภาพ

 • ลดอาหารไขมันสูง ไขมันนอกจากทำให้อ้วน ยังทำให้ระดับฮอร์โมนเพศสูง ซึ่งระดับฮอร์โมนเพศมีความสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากเช่นเดียวกับมะเร็งเต้านมในผู้หญิง
 • จำกัดอาหารประเภทเนื้อแดง เพราะในเนื้อแดงมีไขมันแทรกอยู่ไม่น้อย การกินเนื้อมาก แม้จะเป็นเนื้อไม่ติดมันก็ทำให้ได้รับไขมันเพิ่มขึ้น ที่สำคัญ งานวิจัยยังยืนยันว่า ผู้ชายที่กินเนื้อแดงมากจะมีความเสี่ยงต่อมะเร็งต่อมลูกหมากมากขึ้นตามไปด้วย
 • กินถั่วเหลืองแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ถั่วเหลืองสามารถชะลอความรุนแรงของมะเร็งต่อมลูกหมากได้ เพราะถั่วเหลืองมีฮอร์โมนพืชที่เรียกว่า ไฟโตเอสโทรเจน ซึ่งเพิ่มปริมาณฮอร์โมนเอสโทรเจนในเพศชาย ทำให้ฮอร์โมนเพศชายเกิดความสมดุล
 • เน้นผัก ผลไม้ และเมล็ดธัญพืช มีหลักฐานมากมายยืนยันประโยชน์ของผักผลไม้ในการป้องกันมะเร็ง โดยเฉพาะผักผลไม้ที่อุดมด้วยสารแคโรทีนอยด์ เช่น ผักคะน้า ส้ม ส่วนธัญพืชและถั่วเมล็ดแห้งต่างๆมีสารไอโซฟลาโวนอยด์สูง ซึ่งช่วยลดการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้
 • กินมะเขือเทศ ในมะเขือเทศมีสารไลโคปีน มีผลในการป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเขือเทศที่ผ่านความร้อนในการปรุงอาหารจะปล่อยสารไลโคปีนออกจากผนังเซลล์ได้ดีกว่ามะเขือเทศดิบ ทำให้ร่างกายดูดซึมได้ดีขึ้น
 • ลดอาหารเค็ม หรืออาหารที่มีโซเดียมสูง โซเดียมทำให้ร่างกายเราสูญเสียแคลเซียมไปกับปัสสาวะมากขึ้น และกระดูกยิ่งเปราะเร็วมากขึ้น คุณผู้ชายจึงควรพยายามลดอาหารที่มีส่วนผสมของโซเดียม เช่น เกลือ ซีอิ๊ว น้ำปลา เต้าเจี้ยว แหนม ไข่เค็มปลาเค็ม เต้าหู้ยี้ และอาหารขบเคี้ยวทอดกรอบ
 • ระวังน้ำหนักตัวและน้ำหนักพุง ลดของทอด แกงกะทิ เนื้อสัตว์ติดมัน ขนมทั้งหลาย จำกัดปริมาณการกิน เลือกอาหารที่มีแคลอรีต่ำและให้คุณค่าทางอาหารสูง ลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ มีรายงานการวิจัยพบว่า เส้นรอบพุงจะเพิ่มขึ้นตามอายุ แม้ในคนค่อนข้างสุขภาพดีก็ตาม หลังอายุ 30 ขึ้นไปควรฝึกนิสัยการออกกำลังกายวันละ 30 นาที จะเป็นประโยชน์มหาศาลเมื่ออายุมากขึ้น

เพราะโลกยุคใหม่นั้นเต็มไปด้วยมลพิษ ความเครียด และตัวบั่นทอนสุขภาพกายใจของเราให้อ่อนแอลงได้โดยง่าย ถ้ามัวคิดว่าเป็นผู้ชายแล้วไม่เห็นต้องใส่ใจสุขภาพเลย เห็นทีจะไม่ทันกาลในการป้องกันตัวเองจากโรคร้ายเสียแล้วละค่ะ

อ่านต่อหน้าที่ 2

วันนี้คุณเป็นผู้ชายที่รักสุขภาพตัวเองหรือยังคะ

ออกกำลังกาย

จุดตรวจที่ควรใส่ใจ

เมื่ออายุเพิ่มขึ้น โอกาสที่ร่างกายจะถูกมะรุมมะตุ้มจากโรคร้ายก็มีมาก การไปหาหมอเพื่อตรวจเช็คร่างกายเป็นครั้งคราวจึงเป็นสิ่งสำคัญและไม่ควรมองข้ามสำหรับผู้มีอายุเกิน 40 ปี เพราะการตรวจสุขภาพนี้จะช่วยบอกให้รู้ถึงสิ่งผิดปรกติที่กำลังเกิดขึ้นกับร่างกาย โดยที่อาการผิดปรกตินั้นยังไม่ลุกลามออกไปจนเป็นอันตราย

สิ่งที่ควรใส่ใจเป็นพิเศษ ได้แก่

 • น้ำหนักตัว น้ำหนักตัวควรคงที่ อาจเพิ่มบ้างลดบ้างเล็กน้อย ถือเป็นเรื่องปรกติ แต่ถ้าเพิ่มหรือลดลงอย่างฮวบฮาบแสดงว่ามีสิ่งผิดปรกติเกิดขึ้นกับร่างกาย
 • ความดันโลหิต ควรตรวจบ้างเป็นครั้งคราว เพื่อดูสภาพหัวใจและเส้นเลือด
 • ไขมันในเลือด ถ้าเป็นไปได้ควรตรวจทุกระยะ 1  – 2 ปีเพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดกับหัวใจ
 • น้ำตาลในเลือด การมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงบอกให้รู้ว่า คุณอาจเป็นเบาหวาน ซึ่งสาเหตุมาจากการกินของคุณเอง
 • ตรวจปัสสาวะ ปัสสาวะสามารถบอกถึงสิ่งผิดปรกติที่เกิดขึ้นในร่างกายได้หลายอย่าง เช่น ความผิดปรกติของไต ระดับน้ำตาลในเลือด การติดเชื้อ

คอลัมน์เรื่องพิเศษ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 220 (1 ธันวาคม 2550)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

ชวนเดินป่า แก้เครียด เพิ่มภูมิคุ้มกัน@เขาใหญ่

Natural Viagra เพิ่มพลังทางเพศ

วิธีลดอาการปวดหลัง โรคออฟฟิศซินโดรม

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.