งาดำ, ผลิตภัณฑ์จากงาดำ, กินงาดำ, ประโยชน์ของงาดำ, กินงาดำให้ได้ประโยชน์

งาดำ Super Food ไทยราคาถูก กระดูกแข็งแรง ผมเล็บสวยเลิศ

เช็กด่วน…อาหารนี้มีงาดำแค่ไหน

มีคนกระซิบถามมาว่า ผลิตภัณฑ์งาดำที่วางขายในท้องตลาด แท้จริงแล้วมีงาดำเป็นส่วนผสมมากน้อยแค่ไหน เลยถือโอกาสลงสำรวจผลิตภัณฑ์อาหารจากงาดำในซูเปอร์มาร์เก็ต ห้างดัง โดยสุ่มหยิบมาอย่างละ 1 ชนิด อ่านฉลากโภชนาการ และคำนวณปริมาณงาดำให้เห็นกันชัดๆ ดังนี้ค่ะ

 

งาดำ, งา, ตารางแสดงปริมาณงาดำในผลิตภัณฑ์จากงาดำ, ผลิตภัณฑ์จากงาดำ, อาหารที่มีงาดำ
ตารางแสดงปริมาณงาดำในผลิตภัณฑ์จากงาดำ

วิธีคำนวณปริมาณงาดำ

สังเกตปริมาณงาดำในส่วนผสมที่นิยมแสดงเป็นเปอร์เซ็นต์ เปรียบเทียบกับน้ำหนักบรรจุของผลิตภัณฑ์ เช่น ขนมปลาเส้นสอดไส้งาดำระบุว่ามีส่วนประกอบของงาดำ 5 เปอร์เซ็นต์ และ 1 ถุงมีน้ำหนักบรรจุ 70 กรัม สามารถคำนวณได้ว่าในปริมาณ 1 ถุง มีงาดำทั้งหมดเท่ากับ (5 x 70) / 100 = 3.5 กรัม

งาดำ, บัวลอยน้ำขิงไส้งาดำ, ผลิตภัณฑ์จากงาดำ, กินงาดำ, ประโยชน์ของงาดำ
บัวลอยน้ำขิงไส้งาดำ ช่วยป้องกันหวัด ลดน้ำตาลในเลือด

กินอย่างไร…ให้ห่างไกลโรค

ทั้งนี้หากต้องการกินงาดำให้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ ควรถามตนเองก่อนว่า ต้องการกินเพื่อให้ได้รับสารอาหารชนิดไหน หรือเพื่อให้มีประโยชน์ต่อสุขภาพด้านใด อีกทั้งไม่ลืมพิจารณาส่วนประกอบแวดล้อมอื่นๆ ในผลิตภัณฑ์ผสมงาดำร่วมด้วย เช่น ผลิตภัณฑ์ประเภทคุกกี้ ขนมปังกรอบ งาตัด เหล่านี้มีปริมาณน้ำตาลสูง หากอยากเพิ่มแคลเซียมให้ร่างกาย แต่มีโรคประจำตัวเป็นโรคเบาหวาน กำลังควบคุมน้ำตาลในเลือดหรือลดน้ำหนักก็ไม่ควรกิน

ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เอื้อต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและน้ำหนัก เช่น นมถั่วเหลืองผสมงาดำสูตรน้ำตาลน้อย น้ำสลัดงาดำไขมันต่ำกินคู่กับผักสด หรือทำงาดำคั่วบดโรยข้าวจะให้ประโยชน์มากกว่า

ส่วนน้ำมันงาและน้ำมันงาบรรจุแคปซูล แม้มีปริมาณไขมันดีสูง แต่ก็ให้พลังงานสูงเช่นกันหากกินมากเกินพอดีอาจทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้

แนะนำให้ใช้ปรุงอาหารสลับกับน้ำมันชนิดอื่นๆ เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะกอก เป็นครั้งคราวไม่แนะนำให้กินหรือดื่มเป็นอาหารเสริม เพราะอาจเพิ่มไขมันส่วนเกินให้ร่างกายโดยไม่จำเป็น

ส่วนสารสกัดอื่นๆ จากงาดำ เช่น สารเซซามิน (พบว่ามีส่วนช่วยเผาผลาญไขมัน ลดคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง โรคข้อเสื่อม) ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน มีผลงานวิจัยรับรองเพราะสารสกัดส่วนใหญ่มีราคาแพงและต้องกินอย่างต่อเนื่อง หากไม่ศึกษาให้ดีอาจได้ไม่คุ้มเสีย

คราวนี้ไม่ว่าจะเข้าร้านไหนๆ ก็สามารถเลือกหยิบผลิตภัณฑ์จากงาดำมากินได้อย่างสบายใจแถมทำให้สุขภาพแข็งแรงได้แล้วละค่ะ

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 3 >>

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.