งาดำ, ผลิตภัณฑ์จากงาดำ, กินงาดำ, ประโยชน์ของงาดำ, กินงาดำให้ได้ประโยชน์

งาดำ Super Food ไทยราคาถูก กระดูกแข็งแรง ผมเล็บสวยเลิศ

อ่านฉลากเทียบผลิตภัณฑ์จากงาดำ

ไม่ต้องไปถามกูรูที่ไหนเลยค่ะ เพราะวิธีที่รวดเร็วและง่ายที่สุด ที่ช่วยให้รู้ว่าผลิตภัณฑ์งาดำชนิดใดมีสารอาหารมากน้อยจริงตามคำโฆษณา หรือไม่ดูได้จากฉลากโภชนาการข้างผลิตภัณฑ์ค่ะ ยกตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์นมถั่วเหลืองสูตรผสมงาดำ 2 เท่า ยี่ห้อ A แสดงข้อมูลโภชนาการไว้ดังนี้

ผลิตภัณฑ์จากงาดำ, งาดำ, คุกกี้งาดำ, กินยาดำ, ประโยชน์จากงาดำ
ผลิตภัณฑ์ประเภทคุกกี้ อาจมีน้ำตาลสูง ทำให้อ้วนได้

สิ่งที่แสดงบนฉลากโภชนาการ

หนึ่งหน่วยบริโภค : 1 กล่อง (230 มิลลิลิตร) หมายความว่า แนะนำให้กินครั้งละ 1 กล่อง

จำนวนหน่วยบริโภคต่อกล่อง : 1 หมายความว่า กินได้ 1 ครั้ง

คุณค่าทางโภชนาการต่อหนึ่งหน่วยบริโภค หมายความว่า หากกินครั้งละ 1 กล่องตามปริมาณที่แนะนำจะได้รับสารอาหารต่างๆ ตามปริมาณที่ระบุไว้

พลังงานทั้งหมด 110 กิโลแคลอรี  (พลังงานจากไขมันทั้งหมด 30 กิโลแคลอรี) หมายความว่า หากกินหมด 1 กล่องจะได้รับพลังงาน 110 กิโลแคลอรี เป็นพลังงานจากไขมัน 30 กิโลแคลอรี ที่เหลือคือสารอาหารอื่นๆ 80 กิโลแคลอรี

ร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวัน แหมายความว่า  สารอาหารต่างๆ ที่ระบุไว้คิดเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ของปริมาณที่ควรกินใน 1 วัน (โดยคิดจากผู้ที่ต้องการพลังงานวันละ 2,000 กิโลแคลอรี สำหรับคนไทยอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป)

เช่น นมถั่วเหลืองผสมงาดำกล่องนี้ระบุบนฉลากว่า มีแคลเซียม 30 เปอร์เซ็นต์ หมายความว่า กินหมด 1 กล่อง ร่างกายจะได้รับแคลเซียม 30 เปอร์เซ็นต์จากปริมาณที่แนะนำให้กินใน 1 วัน ทั้งนี้ควรกินแคลเซียมจากแหล่งอื่นให้ได้อีก 70 เปอร์เซ็นต์ เพื่อร่างกายจะได้รับแคลเซียมครบ 100 เปอร์เซ็นต์

สารอาหารอื่นๆ ที่ระบุในฉลากโภชนาการเป็นเปอร์เซ็นต์ เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี 2 เหล็ก โฟเลต ก็มีความหมายเช่นเดียวกัน เราจึงสามารถเปรียบเทียบปริมาณสารอาหารจากฉลากโภชนาการเพื่อเลือกผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดได้ด้วยตัวเอง

 

จาก คอลัมน์มื้อสุขภาพ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 418


บทความน่าสนใจอื่นๆ

Healthy Snacks ขนมลดหุ่น ซ่อมสร้างสุขภาพ

6 Tips หุงข้าวกล้อง ให้หอมนุ่มอร่อย

ถั่วเขียว กินสู้เบาหวาน

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.