เยียวยาท้องเสีย, ท้องเสีย, อาการท้องเสีย, ท้องร่วง

สูตรธรรมชาติ เยียวยาท้องเสีย

บรรเทาท้องเสียด้วยสมุนไพร

  • ฝรั่ง ใช้ยอดอ่อนของฝรั่งประมาณ 10-15 ใบ ปิ้งไฟให้กรอบ ต้มกับน้ำสะอาด หรือใช้วิธีชงกับน้ำร้อน แล้วดื่มเป็นชาสมุนไพร หรือใช้ผลอ่อนของฝรั่งเคี้ยวสดๆ รสฝาดของฝรั่งจะช่วยบรรเทาอาการท้องเสียได้
  • ฟ้าทะลายโจร นำใบฟ้าทะลายโจรสด ล้างให้สะอาด แล้วผึ่งลมให้แห้ง (ควรผึ่งในร่มที่มีอากาศโปร่ง ห้ามตากแดด) บดเป็นผงให้ละเอียด ปั้นกับน้ำผึ้ง เก็บไว้ในขวดที่แห้งให้มิดชิด กินครั้งละ 1.5 กรัม วันละ 4 ครั้ง ก่อนอาหารและก่อนนอน
  • กล้วยน้ำว้า กินกล้วยน้ำว้าห่ามครั้งละ 1/2-1 ผล หรือนำกล้วยน้ำว้าดิบฝานเป็นแว่นตากแดดให้แห้ง บดเป็นผง ชงกับน้ำดื่มครั้งละ 1/2-1 ผล หรือบดผลดิบให้ละเอียด ปั้นเป็นยาลูกกลอน กินครั้งละ 4 เม็ด ก่อนอาหาร และก่อนนอน
  • ทับทิม นำใบหรือเปลือกของผลแห้งมาต้มกับน้ำสะอาด ถ้าได้รสฝาดลิ้นถือว่าใช้ได้ (ส่วนปริมาณแล้วแต่ความเหมาะสมของอาการแต่ละคน) ดื่มเรื่อยๆจนอาการดีขึ้น

 

น้ำมันหอมฟื้นฟูร่างกาย

เรามีสูตรฟื้นฟูสภาพร่างกายหลังสูญเสียน้ำจากการถ่ายท้องมาแนะนำ ทำแล้วรับรองสบายทั้งกาย และใจ

    1. นวดหน้าท้องด้วยน้ำมันหอม หยดน้ำมันหอมระเหยของลาเวนเดอร์ จูนิเปอร์ แซนดัลวูด คาโมไมล์ หรือเจอเรเนียมอย่างใดอย่างหนึ่ง เหยาะลงในน้ำมันหรือโลชั่นประมาณ 3-4 หยด เพื่อนวดหน้าท้องวันละ 2 ครั้ง จะช่วยให้กล้ามเนื้อหน้าท้องคลายตัว และช่วยลดการบีบรัดตัวของลำไส้ได้
    2. อาบน้ำคลายเครียด หยดน้ำมันหอมผสมน้ำอาบประมาณ 6-8 หยด กลิ่นของน้ำมันหอมจะช่วยให้ผู้ป่วยรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าขึ้น

เยียวยาท้องสเีย ท้องร่วง

ในทางจิตวิทยาระบุว่า น้ำมันหอมมีคุณสมบัติในการคลายเครียดของระบบประสาท การคลายเกร็งกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ รวมทั้งกล้ามเนื้อหน้าท้องให้มีการบีบรัดตัวน้อยลง อีกทั้งยังคลายการบีบตัวของลำไส้จากการท้องเสียได้ทางอ้อมอีกด้วย

 

ข้อมูลจากคอลัมน์ เยียวยาก่อนหาหมอ นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 155


บทความน่าสนใจอื่นๆ

แก้ท้องเสียด้วยการนวดกดจุดและอาหารบ้านๆ รับหน้าร้อน

6 สูตรธรรมชาติแก้อาการท้องเสียได้ชะงัด

แก้ท้องเสียด้วยสูตรธรรมชาติ

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.