โรคเกาต์, อาหารสำหรับคนเป็นเกาต์, เกาต์, ผู้ป่วยโรคเกาต์

8 วิธีกินสยบ โรคเกาต์

วิธีกินสยบ โรคเกาต์

บ่อยครั้งที่ผู้มาเข้าแคมป์ถามผม (นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์) ว่า คนเป็น โรคเกาต์ หรือมีกรดยูริกในเลือดสูงควรกินอาหารอย่างไร ซึ่งผมก็ตอบหน้าตายว่า…ไม่ทราบครับ

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

เพราะสมัยก่อนคำแนะนำเรื่องอาหารการกินสำหรับคนเป็นโรคเกาต์หรือคนมีกรดยูริกสูงนี้ ในวงการแพทย์ใช้วิธีเดาเอา คือเดาจากความรู้ในห้องแล็บที่ว่า กรดยูริกที่สะสมอยู่ในข้อของคนเป็นโรคเกาต์นั้นได้มาจากการเผาผลาญโมเลกุลพิวรีนในร่างกาย วงการแพทย์จึงเดาว่า ถ้ากินอาหารที่มีพิวรีนมาก ก็จะทำให้เกิดกรดยูริกในร่างกายมาก และทำให้มีความเสี่ยงเป็นโรคเกาต์สูง จึงแนะนำให้งดอาหารที่มีพิวรีนโดยเรียงลำดับว่ากลุ่มอาหารที่มีพิวรีนสูงสุด คือ เครื่องใน ตับ ไต ไก่งวง ปลาซาร์ดีน กลุ่มที่มีพิวรีนปานกลาง คือ หน่อไม้ฝรั่ง เนื้อวัว เนื้อไก่ ปู เป็ด ถั่ว เห็ด กุ้ง หมู และที่มีพิวรีนน้อยสุดได้แก่ ผลไม้ ธัญพืช ไข่ นม มะเขือเทศ ผักใบเขียวต่างๆ

ผักผลไม้, โรคเกาต์, ผู้ป่วยโรคเกาต์, คนเป็นโรคเกาต์, อาหารสำหรับคนเป็นเกาต์
ผักใบเขียว ผลไม้ เป็นอาหารที่มีพิวรีนน้อย เหมาะสำหรับคนเป็นโรคเกาต์

 

ซึ่งหากเชื่อคำแนะนำนี้อย่างเข้มงวด ผมรับประกันว่าท่านจะไม่เหลืออะไรให้กินเลย กินได้อย่างเดียวคือน้ำเปล่า เพราะพิวรีนเป็นองค์ประกอบในแก่นกลางของเซลล์ สิ่งมีชีวิตซึ่งมีอยู่ในอาหารแทบจะทุกชนิด แต่ที่จำใจแนะนำไปแบบนี้เพราะวงการแพทย์ไม่มีข้อมูลว่าอาหารชนิดไหนกินแล้วจะลดหรือเพิ่มกรดยูริกได้

แต่นั่นเป็นอดีตนะ มาถึงวันนี้เรามีข้อมูลแล้ว เป็นหลักฐานระดับสูงคือ ผลวิจัยแบบสุ่มตัวอย่าง แบ่งกลุ่มเปรียบเทียบเสียด้วย ซึ่งสามารถบอกเราได้ว่าอาหารชนิดไหนที่ช่วยลดระดับกรดยูริกได้ งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ในวารสาร Arthritis & Rheumatology โดยศึกษาในผู้ป่วยที่เป็นความดันโลหิตสูงและมีกรดยูริกสูงจำนวน 103 คน จากนั้นสุ่มตัวอย่างแล้วแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มหนึ่งให้กินอาหารลดความดันโลหิตแบบแดชไดเอต (DASH Diet) อีกกลุ่มหนึ่งให้กินอาหารธรรมดา

พบว่า กลุ่มที่กินอาหารลดความดันโลหิตแบบแดชไดเอตมีระดับกรดยูริกในเลือดลดลง ขณะที่กลุ่มกินอาหารธรรมดา ระดับกรดยูริกไม่ลดลงเลย

นอกจากนี้ช่วงท้ายของงานวิจัยยังได้ทดลองเพิ่มเกลือเข้าไปในอาหารแต่ละกลุ่มทีละน้อยๆ พบว่า  ยิ่งอาหารมีเกลือมากเท่าไรอาหารนั้นยิ่งมีผลต่อการลดระดับกรดยูริกในเลือดได้น้อยลง

ดังนั้นมาถึงวันนี้ผมตอบคำถามคนที่มาเข้าแคมป์ได้แล้วว่า คนเป็นเกาต์ หรือมีระดับกรดยูริกในเลือดสูง ควรกินอาหารชนิดไหนซึ่งคำตอบคือ กินอาหารแบบแดชไดเอต โดยมีข้อแม้ว่า อย่าเค็มนะ

 

<< อ่านต่่อหน้าที่ 2 >>

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.