โรคเกาต์, อาหารสำหรับคนเป็นเกาต์, เกาต์, ผู้ป่วยโรคเกาต์

8 วิธีกินสยบ โรคเกาต์

ว่าด้วยเรื่องอาหารและโรคเกาต์

ไหนๆ ก็พูดถึงแดชไดเอตแล้ว ขอเจาะลึกเสียหน่อยว่ามันคืออะไรกันแน่ เพราะหากไม่เข้าใจหลักการของอาหารชนิดนี้อย่างถ่องแท้ จะทำให้นำไปใช้ประโยชน์ได้ไม่เต็มที่ แดชไดเอต คือ อาหารที่ช่วยลดความดันโลหิต เป็นผลงานของสถาบันสุขภาพประเทศสหรัฐอเมริกา เกิดจากงานวิจัยตั้งต้นที่พบว่า อาหารที่ลดความดันโลหิตได้ดีคืออาหารที่ทำจากพืชล้วนๆ โดยไม่มีเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์อย่างนมหรือไข่เลย แต่การจะทำสูตรอาหารให้คนกินโดยไม่มีเนื้อนมไข่เลยนั้น ลิง…เอ๊ย ไม่ใช่ คนที่ไหนจะยอมกินล่ะครับ

จึงได้มีการประชุมคิดสูตรอาหารแดชไดเอตขึ้นเพื่อให้มีส่วนผสมพอกระเดือกลง ทั้งทำให้สุขภาพแข็งแรงและช่วยลดความดันโลหิตได้ด้วย ส่วนที่ใส่เข้ามาเพื่อให้คนยอมกิน แต่ใจจริงไม่อยากให้กิน ก็ใส่คำว่า “ไม่เกิน” ไว้ หมายความว่า กินน้อยเท่าไรยิ่งดี สูตรที่คิดขึ้นมาสำหรับร่างกายฝรั่งซึ่งต้องการพลังงานวันละ 2,000 แคลอรี จึงเป็นดังนี้

 

1. มีธัญพืชไม่ขัดสี

เช่น ข้าวกล้องวันละ 6 – 9 เสิร์ฟวิ่ง (Serving) แปลความว่า 1 เสิร์ฟวิ่งของธัญพืชเท่ากับธัญพืชหุงสุกครึ่งถ้วย แปลอีกที 1 เสิร์ฟวิ่งเท่ากับ 120 กรัม นั่นหมายความว่า แต่ละวันต้องกินข้าวกล้องหรือธัญพืชชนิดต่างๆ 720 – 1,080 กรัม ก็คือต้องกินข้าวกล้องหุงสุกแล้ววันละเป็นกิโล

ธัญพืชไม่ขัดสี, ข้าวกล้อง, โรคเกาต์, ผู้ป่วยโรคเกาต์, เกาต์
กินข้าวกล้องช่วยให้ได้รับคาร์โบไฮเดรตจากธัญพืชไม่ขัดสี

เออ…คราวนี้ชัดแมะ ตรงนี้คนส่วนใหญ่ไม่เข้าใจ นึกว่าอาหารสุขภาพต้องกินคาร์โบไฮเดรตน้อยๆ แต่ความเป็นจริงไม่ใช่เพราะถ้ากินคาร์โบไฮเดรตน้อย จะเอาพลังงานจากไหนล่ะพี่ท่านในเมื่ออาหารสุขภาพเขาตัดไขมันลง แล้วในกรณีแดชไดเอตเขากลัวโปรตีนส่วนเกินไปทำให้ไตแย่ด้วย ก็ต้องมากินคาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก โดยที่ต้องเป็นคาร์โบไฮเดรตจากธัญพืชไม่ขัดสี คือถ้ากินข้าวก็ควรเป็นข้าวกล้อง

 

2. ผักวันละ 4 – 5 เสิร์ฟวิ่ง

แปลความว่า 1 เสิร์ฟวิ่งเท่ากับผักสลัด 1 ถ้วย (240 ซีซี) ซึ่งก็คือสลัด 1 จานแบบไทยๆ นั่นแหละนั่นหมายความว่า ถ้าจะพึ่งผักจากสลัดอย่างเดียวต้องกินวันละ 4 - 5 จานนะ พูดง่ายๆ ว่า ต้องกินผักวันละถาด ไม่ใช่เอาผักโรยหน้าสองสามใบแล้วภาคภูมิใจเหลือเกินว่าวันนี้ได้กินผักแล้ว การนับ 1 เสิร์ฟวิ่งของผักนี้ ในกรณีที่เป็นผักต้มสุกหรือผักในน้ำแกง1 เสิร์ฟวิ่ง เท่ากับผักต้มครึ่งถ้วย (120 กรัม) ทั้งนี้ไม่นับน้ำนะนับแต่เนื้อผัก

 

3. ผลไม้วันละ 4 - 5 เสิร์ฟวิ่ง

แปลความว่า 1 เสิร์ฟวิ่งของผลไม้เท่ากับผลไม้ลูกเขื่อง เช่น แอ๊ปเปิ้ลโต ๆ 1 ลูก หรือถ้าหั่นออกมาแล้วก็จะได้ครึ่งถ้วย (120 กรัม) หรือน้ำผลไม้ปั่นไม่ทิ้งกาก 120 ซีซี หรือค่อนแก้ว แต่ถ้าผลไม้ลูกโตมากอย่างกล้วยหอมยักษ์ 1 เสิร์ฟวิ่งก็ประมาณครึ่งถึงสองส่วนสามลูก วันหนึ่งต้องกินให้ได้ 4 - 5 เสิร์ฟวิ่งนะอย่าลืม นั่นหมายความว่า ถ้าจะกินผลไม้ลูกเขื่องอย่างเดียวก็ต้องกินวันละ 4 - 5 ลูก

 

4. นมไร้ไขมันไม่เกินวันละ 2 – 3 แก้ว

อาหารชนิดนี้สำหรับคนติดนม ถ้าไม่กินก็ไม่เป็นไร เพราะนมและผลิตภัณฑ์ของนมไม่ใช่ส่วนที่ออกฤทธิ์ในการลดความดันโลหิต แต่เหตุที่นมได้เข้ามาอยู่ในสูตรแดชไดเอต ผมเข้าใจว่าเป็นเพราะอิทธิพลของอุตสาห-กรรมนมส่วนหนึ่ง และเป็นเพราะความกลัวว่าคนจะไม่ยอมกินอาหารที่มีนมอีกส่วนหนึ่ง ถ้าดูสูตรของพวกที่อยู่นอกเขตอิทธิพลของอุตสาหกรรมนมอย่างสูตรอาหารของฮาร์วาร์ด จะไม่แนะนำให้ดื่มนมเลย อนึ่ง คำว่านมนี้รวมถึงโยเกิร์ตจากนมไร้ไขมันด้วย

 

 

<< อ่านต่่อหน้าที่ 3 >>

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.