สารอาหารบำรุงหัวใจ, โคเอนไซม์คิวเท็น, โอเมก้า – 3, วิตามินบี 3, บำรุงหัวใจ, ป้องกันโรคหัวใจ

สุดยอด สารอาหารบำรุงหัวใจ

วิตามินบี 3 ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ

วิตามินบี 3 หรือไนอะซิน (Niacin) ช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงานจากคาร์โบไฮเดรต ลดคอเลสเตอรอล ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยการไหลเวียนเลือด บรรเทาอาการซึมเศร้า มีความสำคัญต่อทั้งระบบย่อยอาหาร ระบบประสาทและผิวหนัง

โดยวิตามินบี 3 เป็นอีกหนึ่งอาหารเสริมที่นิยมใช้ป้องกันโรคหัวใจ เพราะมีสรรพคุณลดไขมันในเส้นเลือดซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคหลอดเลือดหัวใจ เช่น ไตรกลีเซอไรด์ คอเลสเตอรอลชนิดร้าย แอลดีแอลคอเลสเตอรอล (LDL Cholesterol) ทั้งช่วยเพิ่มเอชดีแอลคอเลสเตอรอลซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลชนิดดี

อีกด้วย จึงเป็นอีกความหวังที่จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด

แต่ทั้งนี้มีงานวิจัยล่าสุดจาก The New England Journal of Medicineสนับสนุนว่า วิตามินบี 3 มีคุณสมบัติดังกล่าวข้างต้น แต่อาจไม่ช่วยป้องกันโรคหัวใจ โดยจากการทดลองพบว่า ผู้ที่กินวิตามินบี 3 เสริม มีอัตราการเกิดโรคหัวใจโรคหลอดเลือดสมอง และอัตราการตาย ไม่ต่างจากผู้ที่กินยาหลอกที่ไม่มีส่วนประกอบของวิตามินบี 3 เลย

ยังมีข้อถกเถียงถึงการเสริมวิตามินบี 3 เพื่อป้องกันโรคหัวใจ ทั้งนี้จำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ประจำตัว เพื่อขอความเห็นถึงความคุ้มค่าและความจำเป็นในการเสริมวิตามินชนิดนี้

กินอาหารเสริมแล้วอย่าลืมกินอาหารมื้อหลักที่อุดมไปด้วยสารอาหารจากธรรมชาติที่ดีต่อสุขภาพ พร้อมกับออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอร่วมด้วย เพื่อสุขภาพหัวใจและร่างกายที่แข็งแรง

วิตามินบี 3, ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ, ถั่ว, ธัญพืช, สารอาหารบำรุงหัวใจ, บำรุงหัวใจ, ลดไขมันในเส้นเลือด
ถั่วและธัญพืช มีวิตามินบี 3 ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ

HOW TO EAT

วิตามินบี 3 พบมากในปลาแซลมอน ปลาทูน่า ธัญพืช ถั่ว และผักหลายชนิด เช่น ผักใบเขียว บรอกโคลี มะเขือเทศแครอต อะโวคาโด มันเทศ เห็ด

หากกินจากอาหารธรรมชาติก็ยากที่จะเกิดผลข้างเคียง แต่หากกินในรูปอาหารเสริมอาจเกิดอาการคัน หงุดหงิดปวดศีรษะ คลื่นไส้ ปวดท้อง ท้องเสียและหากกินปริมาณสูงอาจเกิดพิษต่อตับได้ ดร.แอนดรูว์ ไวล์ แนะนำให้เสริมวิตามินบี 3 วันละ 50 มิลลิกรัมในรูปไนอะซินาไมด์ (Niacinamide) ในวิตามินบีรวมซึ่งมีวิตามินบีหลายชนิด เช่น วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 12 นอกจากนี้หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตรควรหลีกเลี่ยงวิตามินบี 3ในรูปอาหารเสริม

 

จาก คอลัมน์มื้อสุขภาพ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 440


บทความน่าสนใจอื่นๆ

สลายเครียดถนอมหัวใจ วัยทำงาน

สมุนไพรมาเเรงเเซงทางโค้ง 4 สูตรใบเตยหอม บำรุงหัวใจ ช่วยห่างไกลเบาหวาน และช่วยขับถ่าย

หัวใจ มีปัญหา ออกกำลังกายแบบนี้ซิ

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่