สารอาหารบำรุงหัวใจ, โคเอนไซม์คิวเท็น, โอเมก้า – 3, วิตามินบี 3, บำรุงหัวใจ, ป้องกันโรคหัวใจ

สุดยอด สารอาหารบำรุงหัวใจ

โอเมก้า – 3 ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

กรดไขมันโอเมก้า - 3 (Omega-3) เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการพัฒนาของสมอง และสายตาในทารก ช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ เช่นโรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคไขข้ออักเสบ โรคอัลไซเมอร์

กรดไขมันโอเมก้า - 3 ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจจากหลายสาเหตุ โดยวารสารวิชาการหลายฉบับสรุปตรงกันว่า กรดไขมันโอเมก้า - 3 ช่วยลดไขมันไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride) ช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี เอชดีแอลคอเลสเตอรอล (HDL-cholesterol) ซึ่งช่วยนำคอเลสเตอรอลร้ายไปกำจัดที่ตับ ลดความดันโลหิตในผู้ที่มีความดันโลหิตสูง ทั้งช่วยป้องกันการอุดตันในหลอดเลือดจากการรวมตัวกันของเกล็ดเลือด (Platelets) และป้องกันการหนาตัวหรือแข็งตัวของหลอดเลือด อันเป็นสาเหตุของโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ

โอเมก้า –3, ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ, ปลาแซลมอน, สารอาหารบำรุงหัวใจ, โรคหัวใจ
ปลาแซลมอนมีกรดไขมันโอเมก้า -3 ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

HOW TO EAT

ทางเลือกแรกที่ช่วยให้หัวใจแข็งแรง สมาคมโรคหัวใจ ประเทศสหรัฐอเมริกา (The American Heart Association) แนะนำให้กินปลาทะเลอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง กินอาหารให้ได้รับพลังงานที่เหมาะสมหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานส์ เกลือ และคอเลสเตอรอลสูงหากกินได้ตามนี้สามารถลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดได้แน่นอน

สำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ สมาคมโรคหัวใจ ประเทศสหรัฐอเมริกาแนะนำให้เสริมกรดไขมันโอเมก้า - 3 ที่มีส่วนประกอบของอีพีเอ (EPA) และดีเอชเอ (DHA) ที่สกัดจากปลาทะเลปริมาณ 1 กรัม ส่วนผู้ที่มีระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูง แนะนำให้กินกรดไขมันโอเมก้า - 3 ปริมาณ 2 - 4 กรัม

ทั้งนี้ให้ปรึกษาแพทย์ประจำตัวก่อนตัดสินใจกินอาหารเสริม และไม่แนะนำให้เสริมวิตามินในกลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินเอ ซี และอีเพราะตามหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ไม่ได้บ่งบอกว่าช่วยลดความดันโลหิตลดคอเลสเตอรอล หรือช่วยให้เลิกบุหรี่ได้

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 3 >>

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.