กินคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคหลอดเลือด

ทำไมออกซิไดซ์คอเลสเตอรอลถึงร้าย

เนื่องจากออกซิไดซ์คอเลสเตอรอลจะมีความหนืด จึงสามารถไปเกาะตามผนังหลอดเลือด ผ่านกระบวนการเผาผลาญได้ช้าลง ทำให้ร่างกายดูดซึมเจ้าคอเลสเตอรอลตัวนี้ กลับเข้าไปอีก มันจึงวนเวียนอยู่ในร่างกาย เกิดเป็นระดับคอเลสเตอรอลที่สูงขึ้นนั่นเอง

ดังนั้นการหลีกเลี่ยงอาหารที่ผ่านกระบวนการทางความร้อนสูงๆ เช่น ของทอด ของมันๆ ที่มีไขมันอิ่มตัว รวมไปถึงไขมันในเนื้อสัตว์ ไก่หรือหมูติดมัน จะช่วยลดปัญหาระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายสูงได้

อาหารที่มีแอนติออกซิแดนต์, กินคอเลสเตอรอล, ป้องกันโรคหลอดเลือด, คอเลสเตอรอล
กินอาหารที่มีแอนติออกซิแดนต์สูงๆ ช่วยให้คอเลสเตอรอลในร่างกายคงที่

กินอย่างไรให้คอเลสเตอรอลคงที่

เนื่องจากร่างกายจำเป็นต้องใช้คอเลสเตอรอล เราจึงจะไม่ใช้วิธีกินอาหารลดคอเลสเตอรอล แต่เป็นการกินในปริมาณและชนิดของคอเลสเตอรอลที่เหมาะสมให้ร่างกายนำไปใช้ประโยชน์ ซึ่งอาหารที่ช่วยให้ร่างกายรับมือกับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี ได้แก่

1. อาหารที่มีแอนติออกซิแดนต์ ดังที่กล่าวไปแล้วว่าคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีคือ ออกซิไดซ์คอเลสเตอรอล ดังนั้นอาหารที่มีแอนติออกซิแดนต์จะช่วยปกป้องเซลล์ในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี ซึ่งอาหารที่มีแอนติออกซิแดนต์สูงๆ ได้แก่ ผักผลไม้หลากสี ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

2. ไฟเบอร์ที่ไม่ละลายในน้ำ (Insoluble Fiber) ช่วยป้องกันไม่ให้คอเลสเตอรอลถูกดูดซึมกลับไปอีก เมื่อใช้แล้วก็ขับออกจากร่างกาย

3. อาหารลดไขมันเลว (LDL) เช่น อัลมอนด์ น้ำมันรำข้าว งาถั่วเหลือง

4. อาหารโพรไบโอติก ช่วยให้แบคทีเรียดีในลำไส้มีเพียงพอที่จะปกป้องและรักษาสมดุล ทั้งการย่อย ดูดซึม และขับของเสียให้ลำไส้ทำงานได้เป็นปกติ

 

อาหารทะเลกับคอเลสเตอรอล

รู้หรือไม่ว่า กุ้ง หอย ปู ปลา นั้นมีคอเลสเตอรอลน้อยกว่าไก่เสียอีก แม้กุ้งจะมีคอเลสเตอรอลสูง

แต่ก็มีไขมันดีที่เรียกว่าโอเมก้า - 3 ซึ่งเป็นไขมันที่มีประโยชน์ ดังนั้นการงดอาหารทะเลแล้วไปกินไก่นั้นอาจจะได้รับคอเลสเตอรอลที่มากกว่า โดยไม่ได้รับไขมันดีเลยค่ะ

 

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว จำไว้ว่า อย่างดคอเลสเตอรอล แต่หันมากินคอเลสเตอรอลให้ถูกวิธี เท่านี้ก็เกิดประโยชน์กับร่างกายมากมาย บอกลาโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจไปได้เลย

 

จากคอลัมน์กินเป็นลืมป่วย นิตยสารชีวจิต ฉบับ 453


บทความน่าสนใจอื่นๆ

โปรแกรมกินพิชิตคอเลสเตอรอล

4 เทคนิคสุขภาพ กินอยู่สู้ไขมัน ลดคอเลสเตอรอล

สูตรปรุงควินัว ลดหุ่น ต้านโรค กำจัดคอเลสเตอรอลเยี่ยม

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.