ป้องกันอัลไซเมอร์, โรคอัลไซเมอร์, โรคความจำเสื่อม, อาหารที่มีไขมันดี, HDL

15 Super Foods ป้องกันอัลไซเมอร์

15 Super Foods ป้องกันอัลไซเมอร์ By กูรูต้นตำรับชีวจิต 

กิน ป้องกันอัลไซเมอร์ ครั้งนี้ขอพูดถึงอาหารและตัวยาอีกหลายตัวที่เป็นประโยชน์ต่อการสร้างเซลล์สมองที่ดี และนั่นหมายความว่า สารเหล่านี้เป็นกลุ่มที่ดีมีประโยชน์สามารถป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้

จำได้ใช่ไหมครับว่า อัลไซเมอร์เป็นโรคที่รักษาไม่ได้ แต่ป้องกันได้

ก่อนอื่นขอเล่าถึงเรื่องอาหารบางตัว ซึ่งว่าอันที่จริงมันเป็นอาหารตัวร้าย ซึ่งสร้างอันตรายแก่ร่างกายของคนเรา แต่ผลร้ายของมัน กลับทำให้ร่างกายของเราเกิดการคุ้มกัน และสร้างสารบางตัวซึ่งช่วยบำรุงสมอง และช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้

สารอาหารที่จะกล่าวถึงนี้ก็คือ พวกไขมัน ปกติแล้วไขมันที่น่ากลัว คือ ไขมันชนิดที่เรียกว่า ไขมันในเส้นเลือด หรือเรียกเป็นภาษาแพทย์ว่า CHOLESTEROL (อ่านว่า คอเลสเตอรอล)

คอเลสเตอรอลมักจะเป็นไขมันจากเนื้อสัตว์ต่างๆ นอกจากเป็นไขมันจากเนื้อสัตว์แล้ว ยังมาจากไข่ จากน้ำมันพืชเข้มข้นบางอย่าง และเชื่อหรือไม่ จากร่างกายเราซึ่งสร้างขึ้นเองก็มี

เมื่อเราได้ไขมันจากนอกร่างกาย มันจะเข้าผสมกลมกลืนกับไขมันในร่างกาย และจะเข้าไปเกาะตัวอยู่ตามผนังเส้นเลือด

ที่มันชอบเข้าไปสะสมมากที่สุดอีกแห่งหนึ่ง คือ ในสมองที่ตับ ไตของเรา และยังชอบไปสะสมอยู่ที่ต่อมหมวกไตและบริเวณรอบๆ เยื่อหุ้มเส้นประสาทอีกด้วย (ด้วยเหตุนี้ผู้ที่มีไขมันมาก อ้วนมาก จึงทำอะไรเชื่องช้า เพราะประสาทและกล้ามเนื้อรับทราบการติดต่อหรือคำสั่งจากสมองได้ช้า) ประโยชน์ดีๆ ของคอเลสเตอรอลก็มีมาก คือ มันชอบคบกับวิตามินดีและช่วยกันสร้างฮอร์โมนเพศ (SEX HORMONE) ขึ้นมา

แหะ แหะ คุณที่มีเนื้อบริเวณพุงมากๆ อย่าเพ่อทำคึกคักคุณยิ่งมีพุงมากเท่าไร เนื้อหรือส่วนสำคัญของร่างกายซึ่งอยู่ใต้พุงลงไปจะทำงานได้ไม่เต็มที่

 

อ้วน, ป้องกันอัลไซเมอร์, ไขมันในเส้นเลือด, คอเลสเตอรอล
ผู้ที่มีไขมันมาก อ้วนมาก มักจะทำอะไรเชื่องช้า

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 2 >>