ป้องกันอัลไซเมอร์, โรคอัลไซเมอร์, โรคความจำเสื่อม, อาหารที่มีไขมันดี, HDL

15 Super Foods ป้องกันอัลไซเมอร์

15 Super Foods ป้องกันอัลไซเมอร์ By กูรูต้นตำรับชีวจิต 

กิน ป้องกันอัลไซเมอร์ ครั้งนี้ขอพูดถึงอาหารและตัวยาอีกหลายตัวที่เป็นประโยชน์ต่อการสร้างเซลล์สมองที่ดี และนั่นหมายความว่า สารเหล่านี้เป็นกลุ่มที่ดีมีประโยชน์สามารถป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้

จำได้ใช่ไหมครับว่า อัลไซเมอร์เป็นโรคที่รักษาไม่ได้ แต่ป้องกันได้

ก่อนอื่นขอเล่าถึงเรื่องอาหารบางตัว ซึ่งว่าอันที่จริงมันเป็นอาหารตัวร้าย ซึ่งสร้างอันตรายแก่ร่างกายของคนเรา แต่ผลร้ายของมัน กลับทำให้ร่างกายของเราเกิดการคุ้มกัน และสร้างสารบางตัวซึ่งช่วยบำรุงสมอง และช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้

สารอาหารที่จะกล่าวถึงนี้ก็คือ พวกไขมัน ปกติแล้วไขมันที่น่ากลัว คือ ไขมันชนิดที่เรียกว่า ไขมันในเส้นเลือด หรือเรียกเป็นภาษาแพทย์ว่า CHOLESTEROL (อ่านว่า คอเลสเตอรอล)

คอเลสเตอรอลมักจะเป็นไขมันจากเนื้อสัตว์ต่างๆ นอกจากเป็นไขมันจากเนื้อสัตว์แล้ว ยังมาจากไข่ จากน้ำมันพืชเข้มข้นบางอย่าง และเชื่อหรือไม่ จากร่างกายเราซึ่งสร้างขึ้นเองก็มี

เมื่อเราได้ไขมันจากนอกร่างกาย มันจะเข้าผสมกลมกลืนกับไขมันในร่างกาย และจะเข้าไปเกาะตัวอยู่ตามผนังเส้นเลือด

ที่มันชอบเข้าไปสะสมมากที่สุดอีกแห่งหนึ่ง คือ ในสมองที่ตับ ไตของเรา และยังชอบไปสะสมอยู่ที่ต่อมหมวกไตและบริเวณรอบๆ เยื่อหุ้มเส้นประสาทอีกด้วย (ด้วยเหตุนี้ผู้ที่มีไขมันมาก อ้วนมาก จึงทำอะไรเชื่องช้า เพราะประสาทและกล้ามเนื้อรับทราบการติดต่อหรือคำสั่งจากสมองได้ช้า) ประโยชน์ดีๆ ของคอเลสเตอรอลก็มีมาก คือ มันชอบคบกับวิตามินดีและช่วยกันสร้างฮอร์โมนเพศ (SEX HORMONE) ขึ้นมา

แหะ แหะ คุณที่มีเนื้อบริเวณพุงมากๆ อย่าเพ่อทำคึกคักคุณยิ่งมีพุงมากเท่าไร เนื้อหรือส่วนสำคัญของร่างกายซึ่งอยู่ใต้พุงลงไปจะทำงานได้ไม่เต็มที่

 

อ้วน, ป้องกันอัลไซเมอร์, ไขมันในเส้นเลือด, คอเลสเตอรอล
ผู้ที่มีไขมันมาก อ้วนมาก มักจะทำอะไรเชื่องช้า

สิ่งที่ผมกำลังพยายามอย่างเหลือเกินที่จะอธิบายให้คุณผู้อ่านทราบคือ เรื่องของคอเลสเตอรอลในตัวของเรานั้นจะเกิดขึ้นได้สองแบบ แบบหนึ่งนั้นคือ คอเลสเตอรอลชนิดดีที่เราเรียกว่าไฮเดนซิตี ลิโพโปรตีน (HIGH-DENSITY LIPOPROTEINS) หรือเรียกสั้นๆ ว่า เอชดีแอล (HDL)

ถ้าคุณกินไขมันดี คือ เอชดีแอลเข้าไป ร่างกายก็จะสร้างเอชดีแอลขึ้นมาสมทบเอง ร่างกายของคุณจะมีแต่ไขมันดี และเจ้าไขมันดีเอชดีแอลนี้จะไม่กลายเป็นแอมเมิลลอยด์ (AMYLOID) ซึ่งเป็นต้นสร้าง “พลัค” (PLAQUE) ซึ่งทำให้เกิดเป็นโรคอัลไซเมอร์

แต่ถ้าคุณกินแต่ไขมันเลวๆ ซึ่งเรียกว่า โลว์เดนซิตี ลิโพ-โปรตีน (LOW-DENSITY LIPOPROTEINS) หรือเรียกสั้นๆ ว่า แอลดีแอล (LDL) เข้าไปเยอะๆ ร่างกายของคุณก็จะไม่สร้างไขมันดีเข้ามาสมทบ ในตัวของคุณก็จะมีแต่ไขมันเลวแอลดีแอล

เจ้าไขมันเลวแอลดีแอลนี้แหละที่เป็นตัวสร้างพลัคและเป็นตัวทำให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ ผมเกรงใจเพื่อนๆ บางคนอย่างเหลือเกิน ถ้าพูดถึงเรื่องไขมันเลวหรือแอลดีแอล เพราะเพื่อนๆ เหล่านี้เขาชอบกินไขมันแอลดีแอล

เพราะมันอร่อย กินเข้าไปครั้งแรกก็ติดใจแล้ว เขาจะชอบครั้งหลังๆ เขาจะขอกินพวกอาหารอร่อยๆ เหล่านั้น

บางคนนะครับ ร้านอาหารอย่างนี้อยู่ไกลแสนไกลก็ยังอุตส่าห์ขับรถไปกิน ยอมเหนื่อยยอมเสียเวลาเพื่อจะได้กินอาหารที่อร่อยสำหรับเขาเอง แต่อาหารเหล่านี้เป็นอาหารไขมันแอลดีแอลทั้งนั้นแหละครับ

ผมขออนุญาตยกตัวอย่างอาหารแอลดีแอลสักสองสามอย่างเกรงใจเพื่อนๆ ที่ชอบกินอาหารแบบนี้อย่างเหลือเกิน แต่เพื่อประโยชน์ของผู้อ่านท่านอื่นๆ ผมขอยกตัวอย่างอาหารแอลดีแอลไว้สักนิด ขอโทษเพื่อน ๆ ที่ชอบกินอาหารแบบนี้ด้วย

ตัวอย่างอาหารอร่อย แต่แอลดีแอลเยอะ เช่น ขาหมูพะโล้ข้าวขาหมู (ทั้งข้าวขาว + น้ำมันเยิ้ม + ไขมันหมู) แกงที่มีเนื้อสัตว์เยอะๆ + กะทิเข้มข้นเป็นมันเยิ้ม ของหวานจัดๆ ทั้งหวานทั้งมัน ทั้งกะทิเยิ้ม อย่างนี้คือตัวอย่างของแอลดีแอล

 

ป้องกันอัลไซเมอร์, โรคอัลไซเมอร์, อัลไซเมอร์, โรคความจำเสื่อม
หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมัน LDL ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์

 

การป้องกันไม่ให้เกิดโรคอัลไซเมอร์และโรคความจำเสื่อมอย่างเบาๆ ชนิดอื่นด้วย ก็พยายามให้ห่างอาหารประเภทแอลดีแอลเหล่านี้ไว้ ผมขอโทษเพื่อนๆ ที่ชอบกินอาหารแอลดีแอลด้วย

ต่อไปนี้คือ ตัวอย่างอาหารประเภทเอชดีแอลซึ่งจะเป็นอาหารประเภทไขมันดีๆ ถ้าอยากกินพวกไขมันก็กินไขมันประเภทเอชดีแอลเหล่านี้นะครับ จะเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดโรคอัลไซเมอร์และโรคความจำเสื่อมแบบอื่นๆ

ขอแนะนำดังนี้

1. ข้าวบาร์เลย์ รวมทั้งเมล็ดข้าวแบบเดียวกัน เช่นลูกเดือย เม็ดบัว

2. ผักประเภทที่มีเส้นใย ใยอาหาร หรือไฟเบอร์มากๆ เช่น บรอกโคลี ดอกกะหล่ำ ผักบุ้ง ผักตำลึง

3. มะเขือชนิดต่างๆ มะเขือเปราะ มะเขือยาว มะเขือเทศ (ตอนนี้มีมะเขือเทศพันธุ์ใหม่ ลูกเล็กๆ เนื้อหนา เปลือกหนามีเส้นใย ใยอาหารเยอะ รสชาติอร่อย รสหวานปะแล่มๆ)

มะเขือยาวนั้นทำอาหารอร่อยๆ ได้หลายอย่าง เผาแล้วเอามายำอร่อยมาก (ใครจะว่าอีตานี่ชอบกิน “มะเขือเผา” เพราะในตัวของแกมีแต่ “มะเขือเผา” ก็ช่างเถอะ)

 

มะเขือ, ป้องกันอัลไซเมอร์, โรคอัลไซเมอร์, โรคความจำเสื่อม
กินมะเขือ ป้องกันโรคอัลไซเมอร์และโรคความจำเสื่อม

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 2 >>

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.