ออส่วนหอยนางรม

ออส่วนหอยนางรม อร่อยง่ายๆ ทำกินเองที่บ้าน (มีคลิป) – A Cuisine

ประโยชน์ของ หอยนางรม

หอยนางรม เป็นอาหารทะเลที่นิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลาย เป็นอาหารที่จัด ได้ว่ามีคุณค่าทางโภชนาการสูง ส่วนเปลือกหอยยังใช้ทำปูนขาว ซึ่งใช้ประโยชน์ใน การก่อสร้าง การเกษตรกรรม อุตสาหกรรมหลายประเภท เนื้อหอยนางรมนอกจาก จะใช้รับประทานสด และปรุงอาหารได้หลายอย่างไว้ ยังแปรรูปเป็นอาหารสำเร็จรูปได้อีก เช่นหอยนางรมดอง หอยรมควัน และสกัดเป็นน้ำมันหอย หอยนางรมพบอยู่ทั่วไปตามบริเวณน้ำตื้นชายเกาะ ชายฝั่งทะเล แหล่งน้ำที่มี อาณาเขตติดต่อกับทะเล หอยนางรมมีหลายชนิดที่พบในประเทศไทย ได้แก่ หอยนางรมปากจีบขนาดเล็ก และหอยนางรมพันธุ์โตที่มีชื่อว่า “หอยตะโกรม” พบมากในจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี สุราษฏร์ธานี ตราด

1. หอยนางรมช่วยบำรุงประสาท กล้ามเนื้อ และหัวใจ เนื่องจากในหอยนางรมมีธาตุเหล็ก วิตามิน บี 1 และ วิตามินบี 2 หากรับประทานหอยนางรมควบคู่กับการออกกำลังกาย ก็จะทำให้รูปร่างตึงกระชับได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

2. หอยนางรมช่วยผิวพรรณเปล่งปลั่ง วิตามินซีในหอยนางรมเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้ผิวหน้าดูสดใสอ่อนวัย และยังมีส่วนช่วยในการลดรอยหรือจุดด่างดำได้ดีอีกด้วย

3. หอยนางรมช่วยป้องกันโรคเหน็บชา เนื่องจากหอยนางรมอุดมไปด้วยวิตามินบี หากรับประทานเข้าไปวิตามินบีจะเข้าไปช่วยซ่อมแซมเส้นประสาทและทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาท ช่วยลดอาการชาตามนิ้วมือ นิ้วเท้าได้

4. หอยนางรมเป็นตัวช่วยในการขับปัสสาวะ อีกหนึ่งภูมิปัญญาพื้นบ้านที่ใช้เปลือกหอยนางรมมาต้มรับประทาน เนื่องจากหอยนางรมมีส่วนประกอบของวิตามินเค และแคลเซียมที่มีส่วนช่วยในการบำรุงเลือด แก้ไข้เสริมสร้างกระดูก บำรุงลำไส้ และยังมีคุณสมบัติขับปัสสาวะรวมไปถึงขับนิ่วได้อีกด้วย

วิธีทานหอยนางรมให้อร่อย

ป้าติ๋มแกะไว้ให้เรียบร้อยทั้งตัวใหญ่ตัวเล็ก แพ็คใส่ถุงซิบล็อคเพื่อไม่ให้โดนลม ส่งพร้อมเครื่องเคียงเลม่อน กระถิน หอมทอด น้ำจิ้มซีฟู๊ด ได้รับแล้วแนะนำให้เข้าช่องฟรีช 20 นาที(อย่านานจนเป็นน้ำแข็ง) หรือ เตรียมวางบนน้ำแข็ง กินตอนเย็นจัดจะได้ความกรอบ เนื้อเซตตัว สดชื่นนนน หอยนางรมยาวใหญ่ให้บีบเลม่อนใส่เนื้อ สั่นเบาๆให้เลม่อนแทรกเข้าไปในเนื้อ หอยจะคายน้ำทะเลออกมา ได้รสเปรี้ยวเลม่อน เค็มน้ำทะเล หวานธรรมชาติจากเนื้อหอย แต่ถ้าชอบแบบแซ่บไทยๆ กินกับน้ำจิ้มซีฟู๊ด หอมเจียว ใบกระถินจะฟินไปอีกแบบ กระถินจะช่วยให้เนื้อหอยนางรมหวานขึ้น ไม่ต้องกลัวจะทานแล้วเหม็นเขียวค่ะ ไม่มีกลิ่นแรงเลยค่ะ เป็นอะไรที่ชาวต่างชาติอเมซิ่ง

ประโยชน์มากมายแบบนี้ สายหอยที่แท้ทรูต้องไม่พลาดนะคะ ^^

ขอบคุณข้อมูลจาก

Summary
recipe image
Recipe Name
ออส่วนหอยนางรม
Author Name
Published On
Preparation Time
Cook Time
Total Time
Average Rating
1.51star1stargraygraygray Based on 2 Review(s)