มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรี

ตื่นตา ตื่นใจ ยิ่งใหญ่กว่าเดิม งานมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ ครั้งที่ 20

ยิ่งใหญ่ ตื่นตา ตื่นใจมากกว่าเดิม งานมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ ครั้งที่ 20

ยิ่งใหญ่กว่าทุกๆ ปีสำหรับการฉลองครบรอบ 20 ปีงาน มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรี นานาชาติ กรุงเทพฯ ที่นำขบวนศิลปิน นักแสดง นักดนตรีชื่อดังมาจากมากกว่า 13 ประเทศทั่วโลก คัดสรรมาโชว์ลีลาและความตระการตา ระหว่างวันที่ 12 กันยายนถึง 18 ตุลาคม 2561 ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

 

“CARMEN” โดย คณะอุปรากร ซาน คาร์โล San Carlo Opera ประเทศอิตาลี

รอบการแสดง : พุธที่ 12 และศุกร์ 14 กันยายน (19.30 น.)

เริ่มงานด้วยความอลังการดาวสิบล้านดวงในรูปแบบการแสดงอุปรากร หรือ Opera  สุดยิ่งใหญ่ เรื่อง “คาร์เมน CARMEN” โดย คณะอุปรากรแห่งซาน คาร์โล (Teatro di San Carlo)  คณะอุปรากรที่เก่าแก่และยิ่งใหญ่ที่สุดของยุโรป ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของทวีปเอเชีย ที่คณะฯจะจัดโปรดักชันชุดเต็มจากเมืองเนเปิลส์ มาพร้อมกับทัพนักแสดง นักดนตรี ทีมรวม 256 ชีวิต ซึ่งรวมถึงศิลปินโอเปราชื่อดังของโลกไม่ว่าจะเป็น Saimir Pirgu, Veronica Simeoni และ Vito Priante

ทำการเปิดม่านการแสดงงานมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ ครั้งที่ 20 กรุงเทพฯ พิเศษสุดด้วยการวงออร์เคสตราบรรเลงสดที่ควบคุมโดย สุบิน เมห์ธา นักวาทยกรผู้เป็นตำนานที่ยังมีลมหายใจนี้ สนับสนุนโดยสถานเอกอัคราชทูตอิตาลี เอสซีจี และ ทาทาสตีล


“ซิมโฟนีคอนเสิร์ต” โดยคณะซาน คาร์โล, ประเทศอิตาลี

รอบการแสดง : พฤหัสบดีที่ 13 และเสาร์ที่ 15 กันยายน 2561 (19.30 น.)

วงออร์เคสตราแห่ง Teatro di San Carlo มีประวัติศาสตร์ที่ถูกบันทึกไว้อย่างยาวนานและยิ่งใหญ่เทียบเท่ากับโรงอุปรากร ซึ่งก่อตั้งเมื่อปีค.ศ. 1737 จะยกวงชุดใหญ่มาสร้างปรากฏการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ที่กรุงเทพมหานคร ด้วยการเปิดการแสดงซิมโฟนีคอนเสิร์ตที่หาฟังได้ยาก โดยมีวาทยกรชั้นครู มาสโตร สุบิน เมห์ธา เป็นผู้ควบคุมวง เปิดการแสดง “Beethoven’s Night” ร่วมกับสมาชิกนักดนตรีและนักร้องประสานเสียงแห่ง San Carlo นำเสนอผลงานการประพันธ์อมตะของ ลุควิก ฟาน เบโธเฟน ได้แก่ Leonore Overture หมายเลข 3 และ ซิมโฟนีหมายเลข 9 ที่กล่าวขานกันว่าเป็น “the symphony to end all symphonies” ในวันที่ 13 กันยายนศกนี้

ในขณะที่คืนวันที่ 15 กันยายน จะเป็น “Tchaikovsky’s symphonies” เป็นการบรรเลงซิมโฟนีหมายเลข 4 ในบันไดเสียง F ไมเนอร์ และซิมโฟนีหมายเลข 6 ในบันไดเสียง B ไมเนอร์ อันเป็นตัวแทนของดนตรีคลาสสิกในยุคโรแมนติกได้ ซึ่งไชคอฟสกีกล่าวไว้ว่า ได้ใส่จิตวิญญาณทั้งหมดของเขาไว้ในซิมโฟนีบทนี้ สนับสนุนโดยสถานเอกอัคราชทูตอิตาลี เอสซีจี และ ทาทาสตีล


“STUNNING VIRTUOSITY” โดย จู เพอร์คัชชัน กรุ๊ป, เมืองไทเป 

รอบการแสดง : อาทิตย์ที่ 16 กันยายน (19.30 .)

ดาวจรัสแสงของเอเชียบนเวทีโลก คณะ Ju Percussion Group เป็นคณะเครื่องกระทบ (percussion) คณะแรกที่ถูกก่อตั้งขึ้นในไต้หวัน จะมานำเสนอการแสดง “Stunning Virtuosity” ซึ่งถือเป็นลายเซ็นของวง ใช้พรสวรรค์และทักษะอันหาตัวจับยากทั้งในศาสตร์เครื่องกระทบตะวันตก และเครื่องกระทบพื้นเมืองของจีนและเอเชีย นับเป็นการเชื่อมโลกตะวันตกและตะวันออกได้อย่างลงตัวและร้อนแรง สนับสนุนโดยสำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปประจำประเทศไทย


“THE MAGNIFICENT SEVEN” โดย 7 สุดยอดนักมายากลโลก จากสมาคมนักมายากลนานาชาติแห่งนิวยอร์ก, สหรัฐอเมริกา

รอบการแสดง : พุธที่ 19 และ พฤหัสบดี ที่ 20 กันยายน (19.30 น.)

7 สุดยอดนักมายากลและนักสร้างภาพลวงตาแห่งสมาคมนักมายากลนานาชาติของนิวยอร์ก ได้แก่ Ariann Black, Peter Gossamer, Raul Alegria, Sos และ Victoria, Rocco Silano, Double Fantasy (Vitaliy และ Helena Gorbachevsk), และ Vlad Kryvonogov ซึ่งกวาดรางวัลมามากมาย จะมาสร้างความตื่นตาตื่นใจในมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ ครั้งที่ 20 กรุงเทพฯ ด้วยชุดการแสดง “THE MAGNIFICENT SEVEN” เกือบสองชั่วโมงเต็มที่ผู้ชมจะดำดิ่งไปสู่โลกแห่งจินตนาการอันสุดมหัศจรรย์และเหนือการคาดเดา สนับสนุนโดยสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา


“BREAK THE TANGO/HIP HOP” ประเทศอาร์เจนติน่า และ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

รอบการแสดง : เสาร์ที่ 22 (19.30 .) และ อาทิตย์ที่ 23 กันยายน (14.30 .)

Break The Tango” การเต้นที่ชวนหยุดหายใจด้วยความแตกต่างอันลงตัวระหว่างสองรูปแบบของการเต้นที่ทั้งสง่างาม เร่าร้อน เปี่ยมด้วยพลัง ความแข็งแกร่ง ระหว่างแทงโก้และสตรีท ด๊านซ์ โดยนักเต้นแทงโก้ดีกรีระดับแชมป์โลกอย่าง German Cornejo, Gisela Galeassialong ร่วมด้วย Ezequiel Lopez และ Camila Alegre ประชันแชมป์โลกเบรกด๊านซ์ปีล่าสุด 2018 มากพรสวรรค์ ร่วมด้วยการแสดงสดของสี่นักดนตรีและนักร้องทรงพลัง โดยนำเสนอดนตรีแทงโก้อิเลคทรอนิกยอดฮิตจาก Otros Aires และบทเพลงจากศิลปินชื่อดัง เช่น Adele, Christina Aguilera, Radiohead, Pitbull, Beyonce และอีกมากมาย สนับสนุนโดยสถานเอกอัครราชทูตอาร์เจนติน่าและสวิตเซอร์แลนด์


“KOREAN SYMPHONY ORCHESTRA” ประเทศสาธารณรัฐเกาหลี

รอบการแสดง : จันทร์ที่ 24 กันยายน (19.30 .)

ครั้งแรกในรอบสองทศวรรษของงานมหกรรมฯ กับซิมโฟนีคอนเสิร์ต “Korean Symphony Orchestra” ซึ่งวงออร์เคสตราวงแรกของสาธารณรัฐเกาหลี ฉลองวาระครบ 60 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยและสาธารณรัฐเกาหลี ภายใต้การอำนวยเพลงของวาทยกร Chi-Yong Chung ซึ่งเป็นทรัพยากรบุคคลทางดนตรีของเกาหลีใต้อันหาตัวจับยากในปัจจุบัน พร้อมด้วยนักเปียโนฝีมือเยี่ยม Jiyeong Mun ผู้ซึ่งคว้ารางวัลชนะเลิศจากการแข่งขัน the Geneva International Competition ในปี 2014 และ Busoni International Competition ในอิตาลีเมื่อปี 2015  แฟนดนตรีคลาสสิกจะดื่มด่ำไปกับเบ็ดริช สเมทานา: Vltava (The Moldau), เอ็ดเวิร์ด กรีก: เปียโน คอนแชร์โต้, และโยฮันเนส บรามส์: ซิมโฟนี หมายเลข 1

 

 


“CLASSICAL WEDDINGS” โดย คณะสิงคโปร์ ด๊านซ์ เธียเตอร์ ประเทศสิงคโปร์

รอบการแสดง : พุธที่ 26 กันยายน (19.30 น.)

Singapore Dance Theatre (SDT) เป็นคณะนักเต้นแห่งชาติสิงคโปร์ ปัจจุบัน Janek Schergen รับตำแหน่งเป็นผู้กำกับศิลป์ของคณะฯ ที่นำคณะฯ ไปสู่ความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง คณะสิงคโปร์ ด๊านซ์ เธียเตอร์จัดไฮไลท์บัลเลต์ชุด “Classic Weddings” ที่คัดสรรฉากแต่งงานสุดคลาสสิกตรึงตาตรึงใจของบัลเลต์เรื่องดัง ได้แก่ Coppelia Act 3, Sleeping Beauty Act 3 และ Don Quixote Act 3 มาให้แฟนชาวไทยได้ประจักษ์ถึงความสามารถของนักเต้นจากประเทศเพื่อนบ้าน อันเป็นความภูมิใจของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้


ทัช เอ็กซ์เพรส “BOLLYWOOD MUSICAL” ประเทศอินเดีย

รอบการแสดง : ศุกร์ 28 (19.30 น.) และ เสาร์ 29 กันยายน (14.30 น.)

การแสดง Taj Express คือ การผนวกดนตรีพ็อปอินเดียและวัฒนธรรมบอลลีวูดเข้ากับความอลังการจากเครื่องแต่งกายกว่า 1,000 ชุด เครื่องประดับ 500 ชิ้น และดนตรีที่ทำให้ผู้ชมนั่งไม่ติด ด้วยกลิ่นอายของภาพยนตร์บอลลีวูด  ผู้ชมไม่เพียงเดินทางเข้าไปสู่วัฒนธรรมอินเดียแต่เป็นการเข้าไปสู่โลกของภาพยนตร์ที่เป็นการแสดงสดของนักเต้น นักร้อง นักแสดง บนเวที พร้อมแสง เสียง ฉาก เครื่องแต่งกายอันอลังการ โปรดักชั่นใหม่ล่าสุดของบอลลีวูดมิวสิคคัลกับดนตรีของเจ้าของรางวัลออสการ์ เออาร์ เรห์แมน สนับสนุนโดยสถานเอกอัครราชทูตอินเดีย


“HANGZHOU PHILHARMONIC ORCHESTRA” ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน

รอบการแสดง : จันทร์ที่ 1 ตุลาคม (19.30 น.)

วงหางโจวฟิลฮาร์โมนิค ออร์เคสตรา คือ หนึ่งในห้าวงออร์เคสตราที่ยอดเยี่ยมที่สุดของสาธารณรัฐประชาชนจีน สมาชิกของวงประกอบด้วยนักดนตรีฝีมือระดับแนวหน้าของประเทศจำนวน 80 คน การแสดงครั้งนี้คอดนตรีคลาสสิกไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งที่จะได้ร่วมเป็นประจักษ์พยานว่าวงออร์เคสตราจากเอเชียสามารถแสดงหนึ่งในบทเพลงซิมโฟนีที่ถือว่า ซับซ้อนที่สุดของวงการดนตรีคลาสสิค ซิมโฟนีหมายเลข 5 ของ Mahler นอกจากนั้น Ning Feng ซึ่งเป็นดาวจรัสแจงในการบรรเลงไวโอลิน ผู้ซึ่งในปี 2006 ชนะเลิศ International Paganini Competition จะร่วมบรรเลงด้วย ในขณะที่ Yang Yang ผู้เป็นหัวหน้าวาทยกรและผู้อำนวยการของวงฯ มีประสบการณ์อำนวยเพลงให้กับวงออร์เคสตราที่มีชื่อเสียงเป็นจำนวนมาก อาทิ Deutsches Symphonie-Orchester Berlin,  German Philharmonic Orchestra แห่งเมืองโคโลจน์, Italian Verona Opera House, French Cannes Symphony Orchestra, Bordeaux Symphony Orchestra และ Valencia Orchestra ของประเทศสเปน


“RITE OF SPRING / FIREBIRD” โดยคณะบัลเลต์คลาสสิคแห่งเมืองมอสโก ประเทศรัสเซีย

รอบการแสดง : ศุกร์ที่ 5 ตุลาคม (19.30น.)

คณะบัลเลต์ Grand Moscow Classical Ballet ของ Kasatkina และ Vasilyov นำเสนอผลงานการแสดงต้นฉบับของทั้งคู่ ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้สร้างนวัตกรรมการออกแบบท่าเต้นรูปแบบใหม่  ในขณะเดียวกัน คณะก็มีฉายาว่า “Ensemble of Stars” อันเนื่องมาจากนักเต้นเดี่ยวของคณะมีชื่อเสียงและเป็นที่ต้องการในวงการแข่งขันบัลเลต์นานาชาติ ซึ่งเคยกวาด 19 เหรียญทอง 5 รางวัลและ 2 รางวัลแกรนด์ปรีซ์จาก Paris Academy of Dance มาแล้ว

บัลเลต์เรื่อง “Firebird” เป็นนิทานพื้นบ้านของรัสเซียของเจ้าชายที่อิวานผู้จับวิหคไฟได้รับขนที่ช่วยปกป้องเจ้าชายจากศัตรู  ในขณะที่เรื่อง “The Rite of Spring” มีเนื้อหาเกี่ยวกับชายหนุ่มผู้ช่วยหญิงคนรักจากการบูชาพระอาทิตย์ในเทศกาลใบไม้ผลิ ทั้งสองเรื่องเป็นผลงานการประพันธ์ดนตรีของ Igor Stravinsky เป็นการปฏิวัติวงการบัลเลต์และวงการดนตรีคลาสสิกไปสู่ยุคของดนตรี Impressionist อย่างแท้จริง สนับสนุนโดยสถานเอกอัครราชทูตรัสเซีย


“NUTCRACKER”  โดยคณะบัลเลต์คลาสสิคแห่งเมืองมอสโก ประเทศรัสเซีย

รอบการแสดง : เสาร์ที่ 6 ตุลาคม (14.30 น.)

เดอะ นัตแครกเกอร์” โดยคณะบัลเลต์คลาสสิคแห่งเมืองมอสโก เป็นการแสดงบัลเลต์อันตระการตาที่รวมเอาความฝันและพลังของจินตนาการในวัยเด็กเข้าด้วยกันอย่างสร้างสรรค์ ถือเป็นบัลเลต์ที่มีเรื่องราวอันสดใสที่เหมาะสำหรับเด็กๆ และครอบครัว ด้วยเหตุผลของความมหัศจรรย์ของจินตนาการอันบรรเจิดโลดแล่นไปกับบรรยากาศแห่งวันคริสต์มาสอันอบอุ่น

“การรวมตัวของดวงดาว” คือนิยามของ Moscow State Classical Ballet การันตีเหล่านักเต้นด้วยสิบเก้าเหรียญทอง และ สองรางวัลกรังปรีซ์จาก Paris Academy of Dance ไม่ยากที่จะกลับสู่ความฝันและจินตนาการอีกครั้งกับค่ำคืนแห่งความมหัศจรรย์ของ The Nutcracker สนับสนุนโดยสถานเอกอัครราชทูตรัสเซีย


ตำนานพญาหงส์และลูกเป็ดขี้เหร่ (THE LEGEND OF SWAN LAKE AND THE UGLY DUCKLING)  โดยคณะบัลเลต์คลาสสิคแห่งเมืองมอสโก ประเทศรัสเซีย

รอบการแสดง : อาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม (14.30 น.)

ตำนานพญาหงส์และลูกเป็ดขี้เหร่” (The Legend of Swan Lake and The Ugly Duckling) นิทานอันเลื่องชื่อของ ฮานส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซนด์ บัลเลต์เรื่องดังสำหรับเด็กและครอบครัวเกี่ยวกับลูกเป็ดขี้เหร่  ความสัมพันธ์กับสรรพสัตว์ต่างๆ และการเอาชนะปัญหานานาประการ จนเติบโตเป็นหงส์อันสง่างาม พบการเล่าเรื่องผ่านระบำปลายเท้าสุดสร้างสรรค์และชวนติดตามเพียงรอบเดียวเท่านั้น ผลงานการออกแบบท่าเต้นของ Natalia Kasatkina เธอคือผู้สร้างนวตกรรมภาษากายการออกแบบท่าเต้นรูปแบบใหม่ทำให้บัลเลต์ที่เคยเป็นยาขมกลายเป็นขนมหวานที่สามารถลิ้มรสความหรรษาได้พร้อมกันทั้งครอบครัว สนับสนุนโดยสถานเอกอัครราชทูตรัสเซีย


“MICHAEL JACKSON TRIBUTE CONCERT” ประเทศสหรัฐอเมริกา และ ยุโรป

รอบการแสดง : จันทร์ที่ 8 ตุลาคม (19.30 .)

คอนเสิร์ตรำลึกถึงไมเคิล แจ๊คสัน” ราชาแห่งเพลงป๊อปกลับคืนสู่เวทีอีกครั้งด้วยการแสดงของเหล่านักเต้น นักร้อง และนักดนตรีเพื่อระลึกถึง Michael Jackson เพลงฮิตแต่ละเพลงของ Michael ไม่ว่าจะเป็น Thriller, Beat It, Smooth Criminal ย้อนเวลาไปในยุคของ Jackson 5 ทั้งหมดนี้จะถูกนำมาแสดงอีกครั้งโดยศิลปินตัวแทนของไมเคิลที่เหมือนตัวจริงจนแทบแยกไม่ออก ปลุกกระแสของ Moonwalking ให้กลับมาอีกครั้ง


“A MIDSUMMER NIGHT’S DREAM” โดย คณะคาร์ลสรูเออ บัลเลต์  ประเทศเยอรมนี

รอบการแสดง : อาทิตย์ 14 ตุลาคม (19.30 น.)

คณะบัลเลต์แห่งเมืองคาร์สรูตเออ (State Ballet of Karlsruhe) ที่ขนนักเต้นมากความสามารถที่มาจาก 14 ประเทศต่างๆ ทั่วโลกพรอ้มฉากและอุปกรณ์เทคนิคพิเศษจำนวน 5 ตู้คอนเทนเนอร์ที่จะเนรมิตทั้งโรงละครให้เป็นป่าแห่งเทพนิยายในความฝัน นำเสนอการแสดงเรื่องดังของเชกสเปียร์ “A Midsummer Night’s Dream” สุขนาฏกรรมในป่าต้องมนต์ เรื่องราวของรักสลับคู่ เรื่องอลวน ตลกขบขันของมนุษย์และเหล่าภูติ ที่ชวนติดตามและชวนฝัน ด้วยการออกแบบท่าเต้นของ Youri Vámos สนับสนุนโดยสถานเอกอัครราชทูตเยอรมนีและสายการบินลุฟต์ฮันซา

 


“GALA CLASSICAL CONCERT” โดย คณะคาร์ลสรูเออ บัลเลต์  ประเทศเยอรมนี

รอบการแสดง : จันทร์ที่ 15 ตุลาคม (19.30 .)


โอกาสเดียวที่จะได้ชมนักเต้นที่ดีที่สุดของคณะ Karlsruhe Ballet ขึ้นแสดงความสามารถในการเต้นบัลเลต์ โดยชุดการแสดงอันโดดเด่นคัดสรรจากบัลเลต์คลาสสิกหลายเรื่อง อาทิ Swan Lake, Romeo & Juliet, Holberg Suite และ Grand Pas Classique เป็นต้น สร้างสรรค์โดย 6 สุดยอดนักออกแบบท่าเต้น ห้ามพลาดการโชว์ทักษะบัลเลต์ชั้นสูงเพียงรอบเดียว สนับสนุนโดยสถานเอกอัครราชทูตเยอรมนีและสายการบินลุฟต์ฮันซา


BORN TO DANCE” โลส วิวันคอส (Los Vivancos) ประเทศสเปน

 

รอบการแสดง : พฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม (19.30 น.)

Born to Dance” ประวัติการณ์แห่งพลังของการเต้นฟลาเมนโกแนวใหม่ โดย โลส วิวันโคส  7 หนุ่มสเปน Elias, Judah, Josua, Cristo, Israel, Aaron และ Josue ผู้มากพรสวรรค์ที่ดำเนินการผลิต กำกับ ออกแบบท่าเต้น และประพันธ์ดนตรีด้วยตนเอง รวมถึงเปิดการแสดงเต้นอันเร้าใจหลากหลายรูปแบบ อาทิ แทป ฟลาเมงโก ศิลปะการต่อสู้ ประกอบฉาก ดนตรี และแสงอันอลังการ เป็นการปิดม่านการแสดงของการครบรอบยี่สิบปีที่สุดหวือหวากับ 7 หนุ่มสเปนรูปงามที่จะทำให้ผู้ชมหายใจไม่ทั่วท้อง สนับสนุนโดยสถานเอกอัครราชทูตสเปน

 

บัตรเข้าชมทุกการแสดง เริ่มจำหน่ายแล้วที่ Thai Ticket Major (www.thaiticketmajor.com) สายด่วน 02 262 3191 และเคาน์เตอร์ Thai Ticket Major ทุกสาขา สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ดูได้ที่: www.bangkokfestivals.com; https://www.facebook.com/BangkoksInternationalFestivalOfDanceMusic/


บทความน่าสนใจ

ฮาน เนฟเก้นส์  นิทรรศการงานศิลปะเพื่อเข้าใจ ผู้ป่วยโรคเอดส์

“ต่ายกู๋น (Tai Kwun)” แลนด์มาร์คเชิงมรดกศิลปะวัฒธรรมแห่งใหม่ในฮ่องกง

นทีป์ ฅนปากศิลป์ จากสตั๊นท์แมนสู่ศิลปิน ผู้รังสรรค์ผลงานศิลปะด้วย “ปาก”

“ศิลปะกระจก” ความงดงามเพื่อพุทธบูชา ณ วัดมณีจันทร์ จ.บุรีรัมย์

สวนโมกข์กรุงเทพ ขอเชิญชวนจิตอาสาทำบุญด้วยงานศิลปะ กับ 3 กิจกรรมตามใจชอบ

 

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.