มีวันนี้ได้

มีวันนี้ได้ เพราะคุณพ่อ เรื่องราวความประทับใจของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่มีต่อคุณพ่อ เรื่องดี ๆ ที่เราอยากแชร์

มีวันนี้ได้ เพราะคุณพ่อ เรื่องราวความประทับใจของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่มีต่อคุณพ่อ

เรื่องราวดี ๆ ในวันนี้ที่ซีเคร็ตอยากแชร์ เป็นเรื่องราวของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ที่เล่าถึงความประทับใจที่มีต่อคุณพ่อในวัยเด็ก ความทุ่มเทและความรักของคุณพ่อที่ทำให้ท่านมีวันนี้ได้ เรื่องราวความรักของคุณพ่อที่มีต่อลูกชาย  ได้ถูกโพสต์ใน เพจ  สุรเชษฐ์ หักพาล ดังนี้

 

“เรื่องเล่าของพ่อผม”พ่อของผม “ดาบตำรวจไสว หักพาล” ข้าราชการชั้นผู้น้อย ที่เป็นแบบอย่างในการใช้ชีวิตของผม…

Posted by สุรเชษฐ์ หักพาล on Wednesday, December 5, 2018

 

“เรื่องเล่าของพ่อผม”

พ่อของผม “ดาบตำรวจไสว หักพาล” ข้าราชการชั้นผู้น้อย ที่เป็นแบบอย่างในการใช้ชีวิตของผม ตั้งแต่เล็กจนโต ครอบครัวเราเป็นชาวบ้านฐานะธรรมดา ๆ ทั่วไป ใช้ชีวิตง่าย ๆ ในอำเภอเล็ก ๆ ของจังหวัดสงขลา แต่ความไม่ธรรมดาของพ่อผม ก็คือ “คำสั่งสอน การปลูกฝัง ให้ผมเติบโตขึ้นมาทำประโยชน์เพื่อสังคมได้อย่างเป็นรูปธรรม”

 

 

พ่อตั้งความหวังให้ผมสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหารเพื่อเป็นตำรวจชั้นสัญญาบัตร ผมเดินตามเส้นทางที่พ่อแนะนำเพราะอยากให้พ่อภาคภูมิใจ ผมอ่านหนังสือสอบเอง และมีพ่อติวเสริมให้ จนสอบติดเตรียมทหาร โดยไม่ต้องเสียเงินเข้าโรงเรียนกวดวิชา

 

 

ภูมิใจที่สุดคือการเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารได้ตามความฝันของพ่อ จำได้ว่าวันแรกขึ้นมารายงานตัวเข้าเรียน เราสองพ่อลูกอาศัยเช่าโรงแรมเล็ก ๆ มีพัดลมเพดาน ราคาคืนละไม่กี่ร้อยบาทพักนอน พ่อมีรถเก๋งคันเก่า ๆ ขับตระเวนพาผมไปทำธุระเรื่องเรียน

 

 

ด้วยความที่บ้านเราไม่ได้มีฐานะ พ่อจึงต้องประหยัดเงิน อดออมเพื่อเก็บไว้เป็นทุนการศึกษาของผม และส่งเสริมให้ผมเล่นกีฬามาตั้งแต่เล็ก เพราะพ่อเชื่อว่า “กีฬา” ทำให้เรารู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย เมื่อแพ้ต้องยอมรับความจริง กลับไปซ้อมให้หนักแล้วมาสู้ใหม่อยู่ในกติกา

ครั้งหนึ่งพ่อผมเคยป่วยหนักถึงขั้นหยุดหายใจ ผมร้องวอนขอให้หมอช่วยปั้มหัวใจพ่อขึ้นมา ผมรู้ตัวว่าผมไม่สามารถยอมรับความสูญเสียครั้งนั้นได้

 

 

ที่ผ่านมาชีวิตข้าราชการของผมไม่ได้ราบรื่นสวยหรูเหมือนที่ใคร ๆ เห็น มีอุปสรรคปัญหาอีกมากที่ผมต้องยืนหยัดพิสูจน์ตัวเองโดยมีพ่อคอยให้กำลังใจเคียงข้าง และย้ำเสมอให้ผมเป็นคนกตัญญูรู้คุณคน ทำทุกอย่างเต็มที่ตั้งใจ จริงใจ แล้วจะสามารถผ่านบททดสอบต่าง ๆ ไปได้ ทุกวันนี้ผมยังคงเชื่อคำสั่งสอนของพ่ออย่างสม่ำเสมอ

 

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม.

(5/12/61)

 

🔺บันทึกข้อความโดย🔺

ส.ต.ท.หญิง ศาขมาส ทองบริบูรณ์

เลขาส่วนตัว งานโซเชียลมีเดีย

 

จากโพสต์ของเพจ  สุรเชษฐ์ หักพาล  ที่เล่าเรื่องราวความประทับใจของพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาลที่มีต่อคุณพ่อ ดาบตำรวจไสว หักพาล ทำให้เห็นว่าการกระทำของท่านที่มีต่อพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาลผู้เป็นลูกชายนั้นเป็นไปตามหลักธรรมทิศ 6 คือ ทิศเบื้องหน้าในส่วนที่มารดาบิดาพึงอนุเคราะห์แก่บุตรธิดา ได้แก่  (1) ห้ามปรามจากสิ่งที่ไม่ดี  (2) ให้ตั้งอยู่บนความดี  ดาบตำรวจไสวสั่งสอนและปลูกฝังให้พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล เติบโตขึ้นมาเป็นผู้ทำประโยชน์เพื่อสังคม ทำให้ลูกชายไม่ทำสิ่งที่ผิดแล้ว ยังอยู่บนหลักของความดี (3) การให้ศิลปวิทยา หรือการส่งเสริมความรู้ ดาบตำรวจไสวมุ่งมั่นให้ลูกชายสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหารเพื่อเป็นตำรวจชั้นสัญญาบัตร แล้วให้ความรู้ด้วยการติวเสริมจนกระทั่งลูกชายสอบติดโรงเรียนเตรียมทหาร  (4) มอบทรัพย์ให้ตามโอกาส เพื่ออนาคตของลูก ดาบตำรวจไสวต้องประหยัดเพื่อออมเงิน (ทรัพย์) เป็นทุนการศึกษาให้ลูก พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล มุ่งเป็นตำรวจตามความฝันของคุณพ่อ จนกระทั่งได้ก้าวมาถึงตำแหน่งที่ประสบความสำเร็จของชีวิต  ความสำเร็จของท่านเท่ากับว่าลูกคนหนึ่งได้ทำความฝันของคุณพ่อให้กลายเป็นจริง ซึ่งสิ่งนี้คือแรงบันดาลใจและแรงผลักดันให้ท่านมาถึงจุดนี้ได้สำเร็จ

 

 

แม้พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาลจะมีภารกิจมากมาย แต่สำหรับวันสำคัญ เช่น วันพ่อแห่งชาติ ท่านก็จัดสรรเวลาเพื่อได้ดูแลและอยู่กับคุณพ่อในวันสำคัญ พาคุณพ่อไปรับประทานอาหารดี ๆ  มอบของขวัญตอบแทนพระคุณ สิ่งที่พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาลปฏิบัติต่อคุณพ่อเป็นสิ่งที่บุตรพึงกระทำต่อบุพการีตรงตามหลักธรรมทิศ 6 เช่น ท่านเลี้ยงดูแลเรามา เราต้องกตัญญูด้วยการเลี้ยงดูแลท่านกลับ ซึ่งเป็นการประพฤติตนที่เหมาะสมสำหรับการเป็นทายาทที่ดี ขอชื่นชมพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาลที่ท่านได้กระทำเป็นแบบอย่างของการเป็นลูกที่ดี

 

 

ที่มา : www.facebook.com/SurachateHakparn


บทความน่าสนใจ

โครงการดีจากพี่ ตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริ ส่งน้องถึงโรงเรียน หมดปัญหาเรื่องเข้าโรงเรียนสาย

รองสวป. ณัฐวุฒิ ณ เชียงใหม่ ตำรวจหนุ่มเมืองชลบุรี เกลี้ยกล่อมเด็กหญิงคิดสั้นรอดหวุดหวิด

ตำรวจใจดี ช่วยเลี้ยงลูกให้คุณแม่บาริสต้าที่งานเข้าเพราะหาพี่เลี้ยงเด็กไม่ได้

เปิดใจตำรวจหนุ่มเจ้าของเพจ ผู้กองเบนซ์  Capt.Benz เจ้าของวาทะ “คนสำเร็จ”

ตำรวจแคนาดาใจดี ซื้อสูทให้หัวขโมยใส่ไปสัมภาษณ์งาน

ตำรวจจอร์เจียอบอุ่น โอบกอดเด็กน้อยในโรงพยาบาล แทนอ้อมกอดของพ่อแม่

ตำรวจใจบุญ รับอุปการะเด็กชายเหยื่อจากคดีทารุณกรรมเด็ก

ตำรวจจราจรเก็บขยะ ถ้าใจสะอาดก็ไม่มีอาชีพไหน สกปรก

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.