Fastwork.co

Fastwork.co สตาร์ทอัพสำหรับ ฟรีแลนซ์ยุคใหม่

Fastwork.co สตาร์ทอัพสำหรับ ฟรีแลนซ์ยุคใหม่

ฟรีแลนซ์ยุคใหม่ ในปัจจุบัน คนเริ่มโหยหาอิสรภาพในการใช้ชีวิตมากขึ้นทำให้คนยุคใหม่ส่วนใหญ่หันมาประกอบธุรกิจส่วนตัว และอีกจำนวนไม่น้อยก็เลือกที่จะเป็นฟรีแลนซ์หรือประกอบอาชีพอิสระตามความถนัด เพื่อสร้างรายได้จากสิ่งที่รัก ทั้งยังมีเวลาเป็นส่วนตัว เหตุผลเหล่านี้เองที่ทำให้เกิดเว็ปไซต์หางานดีๆ อย่าง Fastwork.co

Fastwork.co เป็นเว็ปไซต์สำหรับฟรีแลนซ์ที่ก่อตั้งโดยคุณตั๊บ – วสะ สุภาโชค เอี่ยมสุรีย์ และคุณใหม่ – อาพร พลานุเวช สองหนุ่มไฟแรงดีกรีนักเรียนนอก ผู้หลงใหลในไลฟ์สไตล์ที่ท้าทายของสตาร์ทอัพคุณตั๊บเล่าถึงที่มาที่ไปกว่าจะมาเป็นFastwork.co ว่า “ตอนเด็กผมค่อนข้างดื้อ คุณแม่เลยส่งไปเรียนที่โรงเรียนประจำในประเทศอังกฤษตั้งแต่อายุได้ 10 ขวบ ผมใช้ชีวิตที่อังกฤษมาตลอดจนเรียนจบปริญญาตรี จากนั้นก็ไปเรียนต่อปริญญาโทด้านอสังหาริมทรัพย์ที่นิวยอร์ก และได้รู้จักกับพี่ใหม่ที่ไปเรียนปริญญาโทที่นั่นเหมือนกัน

“พอเรียนจบเพื่อนชาวต่างชาติก็ชวนให้มาทำแอพพลิเคชั่นด้านการท่องเที่ยวที่มีลักษณะคล้ายๆ กับ FourSquare.com ผมทำได้ 3 เดือนก็ชวนพี่ใหม่เข้ามาทำด้วย แต่สุดท้ายเราทั้งคู่ก็ต้องถอนตัวเพราะไม่ได้อินกับแบบจำลองทางธุรกิจนี้ แต่เราก็ค้นพบว่าเราชื่นชอบไลฟ์สไตล์ของสตาร์ทอัพที่ทุ่มเทชีวิตเพื่อการทำงาน เรียนรู้สิ่งต่างๆ อย่างรวดเร็ว และทำลาย comfort zone ของตัวเองตลอดเวลา”

ด้วยเหตุนี้เอง คุณตั๊บและคุณใหม่จึงตกลงว่าจะกลับมาทำสตาร์ทอัพที่เมืองไทย โดยเลือกทำเกี่ยวกับฟรีแลนซ์เนื่องจากทั้งคู่เห็นว่าปัจจุบันคนเริ่มหันมาทำงานอิสระมากขึ้น นอกจากนั้น คุณตั๊บและคุณใหม่เองก็มีประสบการณ์ทำงานฟรีแลนซ์ในต่างประเทศ และมีเพื่อนที่ทำงานเป็นฟรีแลนซ์ในเมืองไทย ทำให้ทั้งคู่เห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับวงการฟรีแลนซ์ในประเทศไทย และนำประเด็นปัญหานี้มาสร้างโอกาสทางธุรกิจ

คลิกเลข 2 ด้านล่าง เพื่ออ่านหน้าถัดไป

คุณใหม่ Head of Product ของทีมกล่าวถึงกระบวนทำงาน และจุดเด่นของ Fastwork.coว่า “ปัญหาใหญ่ที่เกิดกับวงการฟรีแลนซ์ของไทยก็คือเรื่อง ‘ความน่าเชื่อถือ’ ซึ่งตลาดฟรีแลนซ์ในต่างประเทศไม่ประสบกับปัญหานี้แล้ว เราจึงพัฒนาระบบที่จะสร้างความน่าเชื่อถือให้ทั้งฟรีแลนซ์และตัวผู้ว่าจ้าง โดยฟรีแลนซ์ต้องลงรายละเอียดส่วนบุคคลเพื่อยืนยันตัวตน แล้วจึงสามารถลงงานพร้อมผลงานได้ จากนั้นทางเว็ปไซต์ก็จะทำการตลาดให้กับฟรีแลนซ์ผ่านช่องทางต่างๆ ซึ่งตรงนี้นับเป็นจุดแข็งของเรา ทำให้ฟรีแลนซ์ในระบบได้งานแล้วกว่า 70 เปอร์เซ็นต์

“หลังจากนั้น เมื่อผู้ว่าจ้างและฟรีแลนซ์ตกลงราคากันแล้ว ผู้ว่าจ้างต้องโอนเงินเข้าระบบของFastwork.co โดยเราจะเก็บเงินส่วนนี้ไว้ก่อน และจะโอนให้ฟรีแลนซ์ทันทีที่ผู้ว่าจ้างได้รับงาน การทำเช่นนี้เท่ากับว่าเราแบกรับความเสี่ยงของทั้งฟรีแลนซ์และผู้ว่าจ้างเอาไว้ ทั้งยังเป็นการสร้างความมั่นใจแก่ผู้ว่าจ้างว่าจะได้งาน และฟรีแลนซ์จะได้รับเงินจริง นอกจากนั้น ระบบของเรายังให้ผู้ว่าจ้างและฟรีแลนซ์เขียนความเห็นซึ่งกันและกัน เพื่อเป็นแนวทางให้ฟรีแลนซ์และผู้ว่าจ้างคนอื่นๆ ในอนาคตด้วย”

แม้จะก่อตั้งมาได้เพียง 1 ปี แต่ Fastwork.coก็กลายมาเป็นเว็ปไซต์หางานอันดับหนึ่งในประเทศไทยด้วยศักยภาพของทีมงานและการสนับสนุนของดีแทคผ่านโครงการ DTAC Accelerate ที่ให้ความช่วยเหลือทั้งในด้านโฆษณา และผู้เชี่ยวชาญที่คอยให้คำปรึกษา ทำให้เว็ปไซต์ Fastwork.coเติบโตอย่างก้าวกระโดดถึง 12 เท่าในระยะเวลาเพียง 4 เดือน แต่ทีม Fastwork ก็ไม่ได้หยุดพัฒนาเพียงเท่านั้น เพราะเป้าหมายที่คุณตั๊บตั้งไว้คือการเป็นเว็ปไซต์หางานอันดับ 1 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยคุณตั๊บได้ให้เหตุผลว่า

“เราอยากเป็นเว็ปไซต์หางานอันดับ 1 ในประเทศไทยก่อน จากนั้นจึงจะก้าวไปเป็นอันดับ 1 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพราะผมอยากหารายได้ให้คนไทย สร้างความสุขให้บรรดาฟรีแลนซ์ และช่วยพัฒนาธุรกิจของประเทศเพื่อนบ้านในเวลาเดียวกัน”

Fastwork.coนับเป็นการรวมตัวของคนรุ่นใหม่ที่กล้าออกจากกรอบความคิดเดิมๆ ที่เป็นอุปสรรคต่อความก้าวหน้า และกล้าเผชิญความเสี่ยง จนประสบความสำเร็จในที่สุด

เรื่องโดย อิศรา ราชตราชู

ภาพโดย สรยุทธ พุ่มภักดี
Secret คือแรงบันดาลใจ
สั่งซื้อนิตยสารหรือสมัครสมาชิก Secret ได้ที่ 0-2423-9889
ทาง Naiin.com : https://www.naiin.com/magazines/title/SC/

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.