วงดนตรีอาสา

วงดนตรีอาสา เพื่อพ่อหลวง

วงดนตรีอาสา เพื่อพ่อหลวง

เมื่อพูดถึง วงดนตรีอาสา หรือ งานจิตอาสา ใครว่าสงวนไว้สำหรับผู้ใหญ่เพียงอย่างเดียว เด็กๆ เองก็มีศักยภาพที่จะทำกิจกรรมเพื่อสังคมได้ไม่แพ้ผู้ใหญ่เช่นกัน

MFF ASA 85 เป็นวงดนตรีอาสาที่เกิดจากความตั้งใจของสถาบันดนตรี Music For Fun Academy และผู้ปกครองที่ประสงค์จะให้บุตรหลานของตนได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ทั้งต่อตนเองและสังคม มีครูแอล – พงษ์ธนธรณ์ ศรีทองกุล เป็นผู้คุมวงกล่าวถึงที่มาของวง MFF ASA 85 ว่า

“วงของเราก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2555 ซึ่งเป็นปีที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชพระชนมายุ 85 พรรษา สถาบันจึงประชุมร่วมกับผู้ปกครองของนักเรียน เพื่อก่อตั้งวงดนตรีอาสาทำดีเพื่อพ่อหลวง โดยผู้ปกครองช่วยสนับสนุนเงินทุนในด้านต่างๆ เช่น เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย เพื่อให้เด็กๆ รู้จักใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แก่สังคม และสาเหตุที่เราตั้งชื่อวงว่า MFF ASA 85 เพราะว่าเราตั้งใจเป็นวงดนตรีจิตอาสาที่รับเฉพาะงานการกุศลที่ไม่มีตัวเงินมาเกี่ยวข้องเท่านั้น เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลให้แก่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

“วงของเราประกอบด้วยสมาชิกอายุตั้งแต่ 5 ถึง 17 ปี จำนวนประมาณ 40 คน เราจัดเด็กเป็นกลุ่มๆ เพื่อแสดงในงานต่างๆ สลับสับเปลี่ยนกันไป เด็กๆ จะได้เรียนรู้จากความสนุกสนาน และการใช้ชีวิตร่วมกันกับเพื่อนๆ ในวง”

คลิกเลข 2 ด้านล่าง เพื่ออ่านหน้าถัดไป

แม้สมาชิกในวงส่วนใหญ่เป็นเด็กเล็ก แต่อายุและความซุกซนของน้องๆ กลับไม่เป็นปัญหาในการฝึกซ้อมและการแสดงแม้แต่น้อย

“สถาบันจะคัดเลือกนักเรียนที่ผ่านการเรียนในคอร์ส Band Performance ซึ่งฝึกให้เด็กๆ เล่นดนตรีร่วมกับเพื่อนๆ ดังนั้น สมาชิกในวงจึงไม่มีปัญหาในการอยู่ร่วมกัน เวลาที่ยังไม่รวมวง เด็กๆ อาจมีซุกซนบ้างตามประสา แต่เมื่อถึงเวลาซ้อม หรือแสดง พวกเขาจะมีสมาธิอยู่กับดนตรีทันที”

ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มก่อตั้ง กระทั่งปัจจุบัน วง MFF ASA 85 ก็ยังดำเนินตามปณิธานที่ตั้งไว้อย่างต่อเนื่องด้วยการรับงานการกุศลต่างๆ มากมาย ทั้งยังซักซ้อมอย่างหนักเพื่อไปแข่งขันและเผยแพร่วัฒนธรรมไทยสู่สายตาชาวโลกด้วย

“ที่ผ่านมา วง MFF ASA 85 มีโอกาสเล่นในงานเพื่อการกุศลมากมาย เช่น งานวันเด็กที่จัดขึ้นโดยกองทัพบกซึ่งเราเข้าร่วมเป็นปีที่ 3 ติดต่อกันแล้ว ภายในงานมีเด็กๆ ผู้เปี่ยมไปด้วยความฝันมากมาย บ้างก็อยากเป็นทหาร บ้างก็ใฝ่ฝันเป็นตำรวจ ในขณะที่บางคนก็อยากเป็นนักดนตรี น้องๆ ในวง MFF ASA 85 จึงเป็นเสมือนแรงบันดาลใจให้เด็กเหล่านี้ด้วย

“นอกจากนั้น เด็กๆ ยังมีโอกาสเล่นดนตรีในงาน Sharing of Love เพื่อระดมทุนซื้อเสื้อเกราะให้พี่ๆ ทหาร และเรี่ยไรเงินเพื่อนำไปบริจาคให้ทหารที่ผ่านการสู้รบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้อีกด้วย เราให้เด็กๆ เป็นผู้นำเงินบริจาคเหล่านี้ไปส่งมอบด้วยตัวเอง เพื่อให้พวกเขาได้ซึมซับความสุขของการเป็นผู้ให้

“นอกจากจะเล่นในงานการกุศลแล้ว วง MFF ASA 85 ยังเข้าแข่งขัน Trinity Clash of the Bands 2013 โดยได้รับรางวัลที่ 1 ในระดับประเทศ และรางวัลที่ 3 ในระดับอาเซียนอีกด้วย

“ทั้งนี้ ในปี 2559 ที่ผ่านมา น้องๆ ได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแสดงดนตรีและเผยแพร่วัฒนธรรมไทยในงาน Thai Festival ที่ประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีด้วย แม้จะต้องฝึกซ้อมอย่างหนัก แต่น้องๆ ก็ไม่ย่อท้อ และพยายามอย่างเต็มที่ ซึ่งผลตอบรับที่ได้ก็ดีตามไปด้วย”

เชื่อเหลือเกินว่าเมล็ดพันธุ์แห่งความดีเหล่านี้จะต้องเติบโตเป็นต้นไม้แห่งความดีที่สง่างามในอนาคตอย่างแน่นอน


เรื่องโดย อิศรา ราชตราชู

ภาพโดย สรยุทธ พุ่มภักดี

แหล่งที่มา : คอลัมน์ Inspiration นิตยสาร Secret ปี 2560 ฉบับที่ 208 (26 ก.พ. 60) หน้า 56-57

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.