ข้อคิดเตือนใจ ส่งให้คนที่คุณรัก

Secret ข้อคิดเตือนใจ ส่งให้คนที่คุณรัก ในทุก ๆ วัน

Secret ข้อคิดเตือนใจ ส่งให้คนที่คุณรัก ในทุก ๆ วัน

รวมคำคมสดใหม่ คำคม 2561 ให้ ข้อคิดเตือนใจ ส่งให้คนที่คุณรัก เราทยอยคัดสรรมาให้ผู้อ่านที่ชื่นชอบคำคมโดยเฉพาะ ส่งต่อให้คนที่คุณรักและหวังดีในทุก ๆ วัน ทั้งทางเฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม และไลน์

คลิกเลข 2 เพื่ออ่านคำตอบปัญหาในชีวิตประจำวันจากพระอาจารย์

Dhamma Daily: ฝึกสมาธิ จากสื่อออนไลน์ได้หรือไม่

ถาม : คนที่ไม่เคย ฝึกสมาธิ เลย สามารถลองฝึกเองจากคลิปที่พระหลาย ๆ ท่านสอนในสื่อออนไลน์ได้หรือไม่

ตอบ : เมื่อทำความเข้าใจแนวทางปฏิบัติอย่างถูกต้องแล้วทุกคนสามารถนำมาฝึกเองได้ เพราะการฝึกสมาธิหรือกรรมฐานมีให้เลือกถึงสี่สิบกรรมฐานตามความถนัดหรือจริตของผู้ปฏิบัติ ซึ่งทั้งหมดนั้นก็เพื่อเป็นเหตุให้สามารถเข้าถึงความสงบ แต่ในสี่สิบกรรมฐานมีอยู่หนึ่งกรรมฐานที่ฝึกได้ง่ายและไม่มีอันตรายต่อผู้ปฏิบัติ นั่นคืออานาปานสติ ฝึกโดยใช้การกำหนดรู้ลมหายใจเข้าและลมหายใจออกเป็นอารมณ์ ซึ่งวิธีนี้สามารถทำให้เกิดความสงบได้เช่นกัน อีกทั้งยังสามารถปฏิบัติได้ทุกอิริยาบถ

พระอาจารย์ชานนท์ ชยนนฺโท พระอาจารย์ผู้ไขปัญหาธรรม


Dhamma Daily: เป็นคนรักษาคำพูด แต่ทำไมชอบเจอแต่ คนไม่รักษาคำพูด คะ

ถาม : เป็นคนรักษาคำพูดกับคนอื่น แต่ทำไมถึงชอบเจอแต่ คนไม่รักษาคำพูด และเมื่อเจอคนประเภทนี้ เรายังจำเป็นต้องรักษาคำพูดกับเขาไหมคะ

ตอบ : ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว ยกตัวอย่างพระเวสสันดรโพธิสัตว์ พระองค์มุ่งมั่นทำดี คือทำทาน แม้ลำบากแสนเข็ญก็ทำอยู่อย่างนั้นส่วนคนอื่นจะทำชั่วก็เรื่องของเขา เพราะเป็นความชั่วที่ตัวเขา

เราเป็นคนรักษาสัจจะ เป็นสิ่งที่ดี ควรทำ แม้จะเจอ คนไม่รักษาคำพูด เราก็ต้องทำและยิ่งต้องทำ และรักษาสัจจะเพื่อให้คนไม่รักษาสัจจะได้รู้ได้เห็น ถ้าเขาสำนึกได้กลับมาเป็นคนรักษาสัจจะ ก็เท่ากับว่าเราได้บุญและช่วยเหลือสังคม เพราะจะได้คนที่มีสัจจะในสังคมเพิ่มขึ้นอีกคน

พระ ดร.นิตินัย อุดมกัน พระอาจารย์ผู้ไขปัญหาธรรม


Dhamma Daily :จะรู้ได้อย่างไรว่า คนที่เราคบหาอยู่นั้น เหมาะสมเป็น เนื้อคู่ กัน 

มีข้อสงสัยปรึกษาพระอาจารย์ค่ะว่า เราจะรู้ได้อย่างไรคะ ว่าคนที่เราคบหาอยู่นั้น เหมาะสมเป็น เนื้อคู่ กัน และจะได้แต่งงานกันในอนาคต

พระครูธรรมธร ดร.สาคร สุวฑฺฒโน ไขปัญหาดังกล่าวว่า ในทางพระพุทธศาสนา ชายหญิงจะมีชีวิตคู่ที่ราบรื่นมั่นคง หากทั้งคู่มีธรรมที่เหมาะสมหรือเสมอกัน ได้แก่

สมสัทธา คือ มีศรัทธาสมกันหรือเสมอกัน 

หมายถึง มีความเชื่อ ความเลื่อมใส ความใฝ่รู้ทางธรรม หรือค่านิยมเช่น ความเชื่อในศาสนา อาหารการกินที่อยู่อาศัย หรือสิ่งที่ยึดถือเข้าใจว่าเป็นความดีงามต่าง ๆ เสมอกัน ความมีศรัทธาเสมอกันเป็นสิ่งสำคัญเบื้องต้นที่จะทำให้ชีวิตคู่มีความสุขและอยู่ด้วยกันตลอดไปได้

สมสีลา คือ มีศีลหรือความประพฤติเสมอกัน 

มีอุปนิสัยเข้ากันได้ อยู่ในระดับเดียวกัน ไม่มีข้อกังขาที่ทำให้เกิดความรังเกียจ ดูหมิ่น เหยียดหยาม หรือขัดแย้งรุนแรงต่อกัน เช่น บางคู่ทะเลาะกันเพราะคำพูด คนหนึ่งพูดจาหวานหู อีกคนพูดจาหยาบคาย ทำให้ทะเลาะกัน ขัดแย้งกัน ทำให้ชีวิตวุ่นวาย ไม่สงบ จนเกิดเบื่อหน่ายและแยกกันในที่สุด

สมจาคา คือ มีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่มีความเสียสละสมกัน 

รู้จักเสียสละทรัพย์ให้คนรอบข้าง เช่น ญาติพี่น้อง พ่อแม่ และคนที่เหมาะสม ต้องมีน้ำใจ มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ไม่ใจแคบ คู่ครองที่ไม่รู้จักเสียสละจะทะเลาะกัน หรือหากเสียสละไม่เท่ากันจะเกิดข้อขัดแย้งและเลิกกันไปในที่สุด

สมปัญญา คือ มีปัญญาสมเสมอกัน

หมายถึง รู้จักเหตุ รู้จักผล รู้จักดีชั่ว ต้องมีความคิด เป็นคู่คิดของกันและกันได้ กล่าวง่าย ๆ ว่าเป็นคู่ร่วมคิดร่วมทำในการดำรงชีวิต

ตามหลักพระพุทธศาสนา หากใครมีธรรมะ 4 ประการนี้จะเป็นเหตุให้เป็นสามีภรรยากันและได้แต่งงานกันทั้งในชาตินี้และชาติหน้าตามความเชื่อทางพุทธศาสนา ทั้ง 4 ข้อนี้เป็นฐานรองรับคู่ครอง ซึ่งแสดงถึงความมีคุณสมบัติสมกันและความมีลักษณะนิสัยสม่ำเสมอกันของคู่ครอง จะทำให้คู่สมรสทั้งสองสมชีพหรือสมชีวี คือชีวิตที่สมหรือเสมอกัน


บทความอื่นๆ 

อานิสงส์ของการเจริญสติ โดย ท่านว.วชิรเมธี

ห้ามพลาด!!! Secret Box ส่งต่อความสุข 7 วัน จันทร์ อาทิตย์

รวม 10 ข้อคิดเตือนใจ ให้ธรรมนำทาง จากพระอาจารย์ – นิตยสาร Secret

 

 

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.