ผู้ป่วยโรคมะเร็ง

1 วินาทีที่ใจลืมป่วย ความสุขที่เกิดขึ้นในเวลาอันสั้นของผู้ป่วยโรคมะเร็ง

1 วินาทีที่ใจลืมป่วย ความสุขที่เกิดขึ้นในเวลาอันสั้นของ ผู้ป่วยโรคมะเร็ง

เราลองมาดูกันว่า ความสุขในเวลาอันสั้นนี้ ช่วยให้ ผู้ป่วยโรคมะเร็ง มีหัวใจแข็งแรงขึ้นมาขนาดไหน

0

“รู้ไหม สิ่งที่ฉันคิดถึงมากที่สุดคืออะไร…ใจที่สบายไร้กังวลไงล่ะ”
0
สำหรับผู้ป่วยมะเร็งที่ต้องเข้ารับการรักษาด้วยวิธีฉายรังสีหรือเคมีบําบัดแล้วเส้นผมสลวยที่ค่อย ๆ ร่วงทีละเส้นหรือทีละหลาย ๆ เส้น ผิวหนังที่อ่อนแอแพ้ง่าย ใจที่ต้องพะวักพะวนกับความทุกข์ทางกายจน ไม่อาจหาความสุขได้แม้เพียงชั่วครู่ชั่วคราว
0
ความคิดนี้เองที่เป็นจุดเริ่มต้นของโครงการ “If Only for a Second” โดย Mimi foundation มูลนิธิซึ่งจัดบริการดูแลบํารุงความงามทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจให้ผู้เข้ารับการรักษาโรคมะเร็ง
0
จากการแปลงโฉมให้ผู้ป่วยที่เข้าร่วมโครงการ 20 คน ด้วยการแต่งหน้า ทําผม ใส่วิกที่ดูเก๋ไก๋แปลกตา โดยไม่ให้พวกเขาเห็นภาพตัวเองระหว่างนั้น พอเสร็จสิ้นจึงมีเสียงบอกให้พวกเขาลืมตามองดูตัวเองในกระจก หลายคนแทบจําตัวเองไม่ได้เลยทีเดียว บางคนถึงกับช็อก อึ้ง เซอร์ไพร้ส์ และหลุดขําในลุคสุดเหวี่ยงของตัวเองจนลืมความเจ็บป่วยที่เป็นอยู่ไปได้ชั่วครู่
0

จากสิ่งหนึ่งที่พวกเขาไม่รู้คือ ช่างภาพชื่อดัง วินเซนต์ ดิกซัน (Vincent Dixon) ได้แอบถ่ายภาพวินาทีที่สวยงามที่สุดเหล่านี้จากอีกฝั่งหนึ่งของกระจกสองหน้า เมื่อพวกเขาเห็นภาพถ่ายของตนเองและเพื่อน ๆ ขณะลืมป่วยแล้ว ผู้ป่วยหลายคนถึงกับกลั้นหัวเราะไว้ไม่ไหว บางคนดูภาพตัวเองแล้วก็หัวเราะทั้งน้ําตา เพราะสีหน้าแห่งความสุขเหล่านี้หายไปจากชีวิตของเขานานแล้วนับแต่วันที่รู้ว่าตนเองป่วย

0
ศูนย์ดูแลผู้ป่วยของมูลนิธินี้ตั้งอยู่ในประเทศฝรั่งเศส เบลเยี่ยม และสวิตเซอร์แลนด์ โดยจัดสภาพแวดล้อมให้ดูสงบและผ่อนคลายเหมือนอยู่บ้าน มีจิตแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลร่างกายคอยให้คําปรึกษาแก่ผู้ป่วยโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย
0
แน่นอนว่าความเจ็บป่วยและโรคภัยคงไม่หายไปในพริบตา…แต่อย่างน้อย เพียงหนึ่งวินาทีที่ใจไม่พันผูกกับความทุกข์ และเพียงครู่หนึ่งที่ได้หัวเราะอย่างสดใส ก็อาจทําให้วันเวลาที่เหลืออยู่ของพวกเขาไม่ได้มีแต่น้ําตาอีกต่อไป…
0
ที่มา : นิตยสาร Secret ปี 2557 ฉบับที่ 142 (26 พ.ค. 57) หน้า 76
คอลัมน์ : inspiration
ผู้เขียน/แต่ง : Barefoot
ภาพ : www.mimi-foundation.org
 0

บทความน่าสนใจ

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.