เลิกกดดันตัวเอง

7 วิธีสร้างความผ่อนคลายให้จิตใจด้วยการ เลิกกดดันตัวเอง

สาเหตุที่ทำให้เรารู้สึกกดดันนั้น อาจเกิดจากภาระหน้าที่ การเปลี่ยนแปลงสภาวะรอบด้านบางอย่าง หรือ ตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด ซึ่งแต่ละคนก็จะมีภูมิต้านทานในการทำใจยอมรับสิ่งต่างๆ ที่เปลี่ยนแปลงไปไม่เท่ากัน ดังนั้นจึงน่าจะดีกว่า หากเราเริ่มเรียนรู้ แนวทางที่ช่วยให้เรา เลิกกดดันตัวเอง ด้วยวิธีง่ายๆ 7 วิธีนี้

 

7 วิธีสร้างความผ่อนคลายให้จิตใจด้วยการเลิก กดดันตัวเอง

 

1.) ฝึกปล่อยวาง เรื่องราวต่างๆ ในชีวิต

ฝึกงานยากๆ ก็ทำมาแล้ว แค่ฝึกปล่อยวาง ทำไมสายสตรองอย่างเราจะทำไม่ได้ บางครั้งที่เรารู้สึกเครียดเกินพิกัด จนถึงขั้นเก็บมาคิดมาก คิดเล็กคิดน้อย อยู่ภายในใจ นั้นก็เพราะเราเลือกที่จะแบกรับทุกอย่างเอาไว้ด้วยตัวคนเดียว เราอาจรับผิดชอบหลายสิ่งในชีวิตได้ แต่เมื่อมาถึงจุดหนึ่งที่ร่างกายและจิตใจรับไม่ไหว เราก็ควรมองโลกตามความเป็นจริง บางสิ่งอาจทำไม่สำเร็จในทันที เพราะเราจำเป็นต้องใช้เวลากับมันมากกว่านี้ ดังนั้นควรพิจารณาตัดทิ้ง หรือ ปล่อยวาง ไปบ้าง

 

2.) ปฏิเสธบ้างก็ได้

หลายครั้งที่สถานกาณ์บีบคั้น มักเกิดจากความเกรงใจ กลัวจะกระทบความสัมพันธ์ กลัวจะเสียโอกาส หรือ มาจากนิสัย ปฏิเสธใครไม่เป็นของเราเอง ขอให้นึกไว้เสมอว่า เราไม่สามารถตอบรับ หรือทำตามความต้องการของใครได้เสมอไป เราเองก็มีภาระหน้าที่ มีชีวิตส่วนตัวที่ต้องจัดการ ลองทบทวนและลำดับความสำคัญของสิ่งที่ต้องทำ กับสิ่งที่ถูกวานให้ทำ ฝึกปฏิเสธอย่างนุ่มนวลเพื่อลดภาระส่วนเกินในชีวิตดีกว่าต้องมานั่งกดดันตัวเอง

 

3.) จัดระเบียบชีวิต เพื่อเตรียมพร้อมทุกสถานการณ์

ความเครียด และความกดดัน มักมาพร้อมสิ่งใหม่ๆ ที่เราต้องรับมือเสมอ เพื่อหลีกเลี่ยงความกดดันที่เกิดจากสถานการณ์นั้นๆ เราจึงควรเตือนตัวเอง และเตรียมพร้อมล่วงหน้า ทุกครั้งที่มีโอกาส เช่น จัดระเบียบตารางเวลาของตัวเอง มีอะไรทำค้างไว้ ก็ควรเคลียร์ให้เรียบร้อยเพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องลน และกดดัน เวลามีงานเข้ามากระทันหัน

 

4.) ไม่ละเลยการกินที่ดี

เวลาที่มีปัญหา เรามักจะลืมใส่ใจสุขภาพ โดยเฉพาะ เรื่องการกิน สังเกตดูช่วงที่เรารู้สึกไม่สบายใจ เราอาจจะกินมาก หรือน้อยเกินไป ทั้งที่ในช่วงเวลาที่ถูกความเครียดรุมเร้า เราควรกินวิตามินเสริม หรือเกลือแร่ เพื่อให้ร่างกายปรับคืนสู่สมดุล อาจจะพกของขบเคี้ยว พวกธัญพืช ที่มีคุณค่าทางโภชนา ไว้ทานเล่น ทั้งให้ประโยชน์และช่วยแก้เครียดได้ไปในตัว

 

5.) คิดและพูดให้กำลังใจตัวเอง

ในวันที่รู้สึกกดดัน คือวันที่เราจำเป็นต้องประคับปะคองจิตใจของตัวเองให้ไปต่อได้ คนสำคัญที่จะช่วยกู้คืนความรู้สึกดีๆ ก็คือ ตัวเราเอง ลองนั่งหาบทความสำหรับให้กำลังใจตัวเอง หาหนังข้อคิดดีๆ ดูสักเรื่อง ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง อาจเสริมความมั่นใจด้วยการเเต่งหน้า เเต่งตัวสวยๆ ยิ้มเยอะๆ ที่ผ่านมาเหนื่อยมาเยอะแล้ว เพราะฉะนั้น อย่าอายที่จะพูดคำว่า ไม่เป็นไร กับตัวเอง

 

6.) หาวิธีระบายความรู้สึกออกมา

ในช่วงที่ต้องเผชิญกับปัญหา ให้ลองปลดปล่อยและระบายออกมา ดีกว่าเก็บเอาไว้จนรู้สึกอึดอัด จะร้องไห้บ้างก็ได้ เล่าให้คนที่เราไว้ใจฟัง ออกไปเที่ยว ไปทำสิ่งที่ชอบ อาจนัดเพื่อนไปร้องคาราโอเกะ หรือสำหรับบางคนอาจใช้วิธีระบายลงบนไดอารี่ blog ส่วนตัว เขียนสิ่งที่ไม่สบายใจลงบนกระดาษ อย่างน้อยๆ ขออย่าเก็บความเครียดนี้เอาไว้เองคนเดียว ออกไปทำอย่างอื่นที่ช่วยให้หลุดจากวงโคจรของความกดดันดูบ้าง

 

7.) มองหาเทคนิคผ่อนคลายที่เหมาะกับตัวเอง

คนเรามีวิธีผ่อนคลาย ความกดดัน ไม่เหมือนกัน เราควรเริ่มต้นเตรียมความพร้อม ด้วยการหาเทคนิคส่วนตัวของเราเอง ไว้ใช้ในช่วงเวลาที่ต้องรับมือกับความเครียดที่ท่วมท้นเข้ามากระทันหัน ยกตัวอย่างเช่น อาจเป็นการเอนหลัง และหลับตานิ่งๆ ประมาณ 5 – 10 นาที สูดลมหายใจเข้าลึก และลองนับเลขในใจเงียบๆ อาจเป็นการดื่มน้ำเย็นๆ สักแก้ว หรือนึกถึงภาพที่ทำให้จิตใจเราสงบนิ่ง และจดจ่ออยู่กับภาพนั้นประมาณ 1 นาที

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

4 steps ปล่อยวาง เพื่อลดความรู้สึกแย่ๆ ในใจ

7 สาเหตุสำคัญที่ทำให้ ชีวิตไปไม่ถึงไหน กับเขาสักที

วิธีรับมือกับความผิดหวัง อย่างสตรอง! ล้มได้ ก็ลุกขึ้นได้

สลัดความเหนื่อยทิ้งไปด้วย 10 วิธีคลายเครียด หลังเลิกงาน

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.