ปรุงแต่ง

ปรุงแต่งให้ดีชีวีมีสุข บทความจาก นายแพทย์ชวโรจน์ เกียรติกำพล

เกสราทำตามคำแนะนำ และให้ความร่วมมือทุกอย่าง เธอมักเล่าให้ทีมผู้รักษาและญาติของเธอฟังว่า สิ่งที่ทำให้เธอมีกำลังใจคือ ทุกวันก่อนนอนเธอมักจินตนาการถึงภาพที่เธอสามารถกลับมาเดินเองได้อีกครั้ง เธอจินตนาการว่าเธอจะได้กลับไปทำงานและดูแลคนในครอบครัวเหมือนเดิม เธอชอบพูดคุยและสนทนาเรื่องโรคที่เธอเป็นอยู่กับคนรอบข้าง เธอบอกว่านอกจากได้ความรู้เรื่องการปฏิบัติตัวเพิ่มเติม เธอยังได้โอกาสรู้จักคนหลากหลายอาชีพมากขึ้น และคนเหล่านั้นมักให้กำลังใจเธออยู่เสมอ เธอเห็นแล้วว่าหลายคนดีขึ้นเพราะหมั่นทำกายภาพบำบัด

 

เธอจึงขอฝึกกายภาพเพิ่มเองวันละหลายชั่วโมงโดยไม่เหนื่อย ส่วนเรื่องยานั้นเธอเป็นฝ่ายทวงขอยาเองบ่อยครั้งหากเธอเห็นว่าวันนั้นได้ยาเลยเวลาไป

 

มีคนกล่าวว่า มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตชนิดพิเศษที่สามารถปรุงแต่งเรื่องราวความคิดสร้างทัศนคติทั้งในแง่ดี และแง่ลบให้ตัวเองได้กับทุกเรื่องราว แต่ตราบใดที่เรายังพัฒนาตนเองจนยุติการปรุงแต่งทั้งหลายได้โดยสิ้นเชิงไม่ได้ การเลือกปรุงแต่งเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับตัวเราไปในทางที่ดี ย่อมสร้างความสุขและกำลังใจเพื่อนำมาใช้แก้ไขปัญหาได้ไม่มากก็น้อย การเลือกปรุงแต่งเรื่องราวไปในทางที่ดี

นอกจากจะทำให้จิตใจสดชื่นเบิกบานขึ้นแล้วย่อมส่งผลให้การทำงานของระบบฮอร์โมนหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงระบบประสาทอัตโนมัติและอื่น ๆ ทำงานประสานสอดคล้องกันได้ดีขึ้น นำไปสู่การฟื้นฟูจากการบาดเจ็บของร่างกายที่รวดเร็วขึ้นนั่นเอง

ล่าสุดผมได้เจอและรักษาจันทิมาอีกครั้งในห้องไอซียูด้วยอาการปอดอักเสบติดเชื้อจากการสำลักอาหาร ในขณะที่เกสราเริ่มเดินเองได้โดยใช้ไม้เท้าช่วยประคอง ทั้งสองคนเริ่มต้นพร้อม ๆ กัน แต่ผลที่เกิดขึ้นกับเธอทั้งสองตอนนี้ต่างกันโดยสิ้นเชิง เพราะคนหนึ่งปรุงแต่งเป็นโคลนตม อีกคนเห็นเป็นดวงดาวดังสุภาษิตนั่นเองครับ

 

ที่มา : นิตยสารซีเคร็ต

เรื่อง : นายแพทย์ชวโรจน์ เกียรติกำพล

ภาพ : https://pixabay.com


บทความน่าสนใจ

ทำอย่างไรถึงจะเป็นคนคิดบวก เผยเคล็ดลับการตั้งเป้าหมายให้เป็นคนคิดบวก

วิธีคิดบวกแบบชาวพุทธ เพื่อสุขภาพใจที่ดี

พลังแห่งการคิดบวก นุสรา (อัสสกุล) บัญญัติปิยพจน์

ลี คุน-ฮี แห่งซัมซุง: ไม่มีคำว่า “เป็นไปไม่ได้” สำหรับซีอีโอคิดบวก

 คิดบวก ชีวิตบวก ข้อคิดสู่ชีวิตเป็นสุข จาก ท่านว.วชิรเมธี

© COPYRIGHT 2023 Amarin Corporations Public Company Limited.