หันมารักตัวเอง

 8 ข้อ ที่จะเปลี่ยนให้เรา หันมารักตัวเอง แทนการแคร์คนอื่นมากจนเกินไป

 8 ข้อ ที่จะเปลี่ยนให้เรา หันมารักตัวเอง

แทนการแคร์คนอื่นมากจนเกินไป

การเป็นคนที่แคร์คนอื่นมากเกินไป มักนำมาซึ่งอาการคิดมาก จนบั่นทอนความสุขในชีวิต ซ้ำร้ายยังอาจมีอาการคิดเล็กคิดน้อย ที่ต่อยอด กลายเป็นความรู้สึกแง่ลบ ที่มีต่อตัวเอง และคนรอบข้าง ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อเราสักนิด วันนี้เราจะมาแนะนำ 8 วิธี เปลี่ยนให้เรา หันมารักตัวเอง กันให้มากขึ้น แทนที่จะไปรัก หรือแคร์คนอื่น มากจนเกินไปค่ะ

หันมารักตัวเอง

บริหารเวลาเป็น

รู้จักจังหวะของชีวิต ที่ลงตัว และพอดี เราจะไม่วิ่งวุ่นไปตามจังหวะชีวิตของเขา หรือทำอะไรก็ตาม เพื่อให้คนอื่นพอใจ เเต่เรามีทิศทางชีวิตของตัวเอง

 

พึ่งตัวเองได้

ไม่ว่าจะเป็น CEO ใหญ่ในบริษัท หรือพนักงานร้านเสิร์ฟ แค่เป็นคนที่ทำมาหากินสุจริต พึ่งพาตัวเองได้ ก็เริ่ศอย่าบอกใครแล้ว

 

มีสิ่งที่คลั่งไคล้เป็นพิเศษ

เราจะไม่ยึด ใครคนใดคนหนึ่ง เป็น ทุกสิ่งทุกอย่าง ในชีวิตเรา มันจะยิ่งทำให้เราดูมีความเป็นตัวของตัวเอง และมีเสน่ห์มากขึ้น (ไม่เชื่อลองดูสิ) หาอะไรที่สนใจเป็นพิเศษ เช่นงานอดิเรกยามว่าง หรือจะเป็นดารานักร้อง การมีอะไรให้ติดตาม จะทำให้เราไม่รู้สึกว่างจนเกินไป

 

ให้ความสำคัญกับตัวเอง

สาวแกร่ง หลายคนไม่จำเป็นต้องให้บอก พวกเธอมักขวนขวายหาวิธีผ่อนคลาย และดูแลตัวเองอย่างดีเสมอ ความรักที่มีต่อตัวเอง จะสะท้อนออกมาจากการดูแลรูปลักษณ์ภายนอก รวมทั้งจากภายใน

หันมารักตัวเอง

ควบคุมอารมณ์ได้ ไม่เป็นคนขี้วีน

คนที่รักตัวเอง จะรู้ว่าตอนไหนที่ตัวเองอยู่ใน สภาวะอารมณ์ที่ไม่คงที่ เราก็เป็นคนธรรมดา ที่มีความหงุดหงิด รู้สึกไม่พอใจได้เหมือนกัน แต่เราจะถอยไปตั้งหลัก และหาทางจัดการกับอารมณ์นั้น โดยระลึกอยู่เสมอ ว่าจะไม่นำอารมณ์เหล่านั้น ไประบายกับใคร

 

มี space ของตัวเอง

โดยส่วนใหญ่ คนที่รักตัวเอง มักจะมีพื้นฐานอารมณ์ที่ดี อย่างไรก็ตาม เราไม่จำเป็นต้องแชร์ เรื่องราวต่างๆ ของตัวเองให้ใครได้รู้ เราซื่อสัตย์ต่อความรู้สึกของตัวเอง แต่ไม่ได้หมายความว่า จำเป็นต้องเปิดเผยความรู้สึกทุกเรื่อง พื้นที่ส่วนตัวตรงนี้เอง ที่ทำให้เราคงความเป็นตัวของตัวเอง เอาไว้ได้

 

แคร์ความรู้สึกตัวเองที่สุด

การเอาความรู้สึกตัวเอง ไปผูกไว้กับคนอื่นๆ เป็นการตัดสินใจสุดท้าย ที่คนรักตัวเอง จะทำ พวกเขาแคร์ตัวเอง ไม่ได้ยึดตัวเองเป็นศูนย์กลางจักรวาล และทำทุกอย่าง (ที่ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ส่วมรวม) ตามที่ตัวเองพอใจ

หันมารักตัวเอง

 

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จะ เพิ่มความแข็งแกร่งทางอารมณ์ ของตัวเองได้อย่างไร

8 เรื่องที่ คนมีความสุข เขารู้และทำอยู่ทุกวัน

7 สัญญาณที่บอกว่าเรา พร้อมจะรักใครอีกครั้ง หลังช้ำใจมานาน

9 สิ่งที่เลิกคิดได้เมื่อไร เราจะได้พบกับ สุขที่เเท้จริง

 

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.