วิชา ” สร้างความสุข ” จาก 5 ปัจจัยของคนที่ทำสำเร็จ

วิชา ” สร้างความสุข ” จาก 5 ปัจจัยของคนที่ทำสำเร็จ

หลายครั้งที่เราพยายาม สร้างความสุข จากการออกไปข้างนอก ความสุขจากคนอื่น ความสุขจากการใช้เงิน แต่ผลลัพธ์กลับไม่สำเร็จแต่ได้มาแค่ชั่วคราว จริงๆ แล้ว ความลับง่ายๆ คือการอยู่ในสถานที่ที่ดีต่อสุขภาพ และทำให้เรามีความสุขนั่นคือความลับแห่งความสุขและอายุยืนได้ยาวนานขึ้น

ลดเวลาที่ใช้กับคนที่เป็นลบและเพิ่มเวลาที่ใช้กับคนที่เป็นบวก

จากการวิจัยเชื่อว่าถ้าเรามีคนที่มี ความสุข หรือคิดบวกอยู่รอบตัวในรัศมี 1.5 กิโลเมตร จะทำให้เรามีความสุขกับชีวิตเพิ่มขึ้น 25% นอกจากนี้อารมณ์ของคนที่อยู่ในกลุ่มสังคมเดียวกับเรา ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือคนข้างๆ ถ้ามีแต่ความเศร้าตลอดเวลา สามารถเพิ่มโอกาสที่จะลดระดับความสุขของคุณเป็นสองเท่าเมื่อเทียบกับผลบวกของการติดต่อกับคนที่มีความสุข

ความสำเร็จ ข้อคิดดีๆ ในการใช้ชีวิต สร้างความสุข

หาเพื่อนที่ดีที่สุดในที่ทำงาน

ประมาณหนึ่งในสามของชีวิตวัยผู้ใหญ่ถูกใช้ไปในที่ทำงาน นอกนั้นจะเป็นเวลาที่ได้ใช้กับเพื่อนหรือคนในครอบครัว นั่นหมายความว่าชีวิตส่วนใหญ่ของคุณใช้ไปกับการทำงาน และความสุขก็เป็นส่วนหนึ่งที่เกิดขึ้นได้จากคุณภาพความสัมพันธ์ของคุณกับเพื่อนร่วมงาน น่าคิดว่าบางทีที่เราลาออกจากงานเพราะไม่มีความสุขในที่ทำงาน ส่วนหนึ่งมาจากคุณไม่มีความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงานของคุณ ฉะนั้นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงาน จะช่วยเพิ่มความสุขและทำงานที่นั่นได้ในระยะยาว

ทำฐานการเงินของตัวเองให้มั่นคง

จากการศึกษาในปี 2015 แสดงให้เห็นว่า 9 ใน 10 คนที่มีความสุขมีแนวโน้มที่จะมีความมั่นคงทางการเงิน แต่จำนวนของความสัมพันธ์ที่มีความสุขลดลงเหลือ 6 จาก 10 เมื่อการเงินไม่มั่นคงในทันที ซึ่งพูดตรงๆ ปัญหาทางการเงินเป็นสาเหตุสำคัญของความเครียดและส่งผลเสียต่อระดับความสุขในคนทุกระดับ นอกจากจะไม่มีความสุขเมื่อจัดการการเงินไม่ได้แล้วยังเสี่ยงต่อการเกิดภาวะซึมเศร้า โรคเบาหวานและโรคอ้วนมากกว่าผู้อื่น ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดในการใช้การเงินเพื่อเพิ่มความสุขของคุณคือการมุ่งเน้นไปที่ความมั่นคงทางการเงิน เช่นการไม่มีหนี้บัตรเครดิต และการออมเงินไว้ใช้ในอนาคต

ความสำเร็จ ข้อคิดดีๆ ในการใช้ชีวิต สร้างความสุข

เลือกที่อยู่อาศัยใกล้ธรรมชาติ

สังคมเมืองทำให้เราต้องเผชิญมลภาวะ สภาพการจราจร ความเครียดทุกๆ วันผ่านการเดินทางด้วยรถยนต์และรถประจำทางหรือรถไฟฟ้าบ้าง ซึ่งถึงแม้มันจะเป็นยานพาหนะที่ทำให้เราไปได้เร็วขึ้น ถึงที่หมายไว แต่รู้หรือไม่ว่าคนที่มีความสุขที่สุดในโลกเลือกที่จะเดินไปยังสถานที่ต่างๆ และขี่จักรยานแทนสิ่งนี้ไม่เพียงช่วยให้พวกเขามีสุขภาพที่ดีและประหยัดเงิน แต่ยังช่วยลดความวิตกกังวลและความเครียดที่จะลดความสุขลงด้วย หรือหาที่พักอยู่ใกล้ธรรมชาติ พื้นที่สีเขียวมากๆ รวมไปถึงแม่น้ำและทะเลสาป ปัจจัยเหล่านี้จะทำให้มีความสุขมากกว่าคนที่ไม่ได้อยู่ประมาณ 10% และการมีปฏิสัมพันธ์กับธรรมชาติเป็นประจำจะช่วยเพิ่มความสุขของเรา

การดิ้นรนเพื่อหาสิ่งที่มีความหมายและยิ่งใหญ่กับชีวิตกว่าตัวเรา

บางทีความสุขมันไม่ใช่การปรนนิบัติเพื่อตัวเองเพียงฝ่ายเดียว การเป็นผู้ให้กับคนที่ยากลำบากกว่า ทำให้เรามองเห้นจุดมุ่งหมายของความสุขที่ชัดเจนขึ้น เช่นออกไปเป็นจิตอาสา ลองให้ความสำคัญกับตัวคุณและคนอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน แล้วคุณจะรู้สึกขอบคุณตัวเองที่ทำให้ชีวิตของคนอื่นมีความหมายด้วยเช่นกัน

 

ความสำเร็จ ข้อคิดดีๆ ในการใช้ชีวิต สร้างความสุข

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

 

Summary
วิชา " สร้างความสุข ” จาก 5 ปัจจัยของคนที่ทำสำเร็จ
Article Name
วิชา " สร้างความสุข ” จาก 5 ปัจจัยของคนที่ทำสำเร็จ
Description
1.ลดเวลาที่ใช้กับคนที่เป็นลบและเพิ่มเวลาที่ใช้กับคนที่เป็นบวก 2.หาเพื่อนที่ดีที่สุดในที่ทำงาน 3.ทำฐานการเงินของตัวเองให้มั่นคง] 4.เลือกที่อยู่อาศัยใกล้ธรรมชาติ 5.การดิ้นรนเพื่อหาสิ่งที่มีความหมายและยิ่งใหญ่กับชีวิตกว่าตัวเรา
Author
Publisher Name
Goodlifeupdate

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.