แมวโดนยาเบื่อ

ปัญหาธรรมประจำวันนี้: แมวโดนยาเบื่อ แต่ช่วยอะไรไม่ได้ บาปหรือไม่

แมวโดนยาเบื่อ แต่ช่วยอะไรไม่ได้ บาปหรือไม่

พระดร.พระมหาบวรวิทย์ รตนโชโต ไขปัญหา แมวโดนยาเบื่อ แต่ช่วยอะไรไม่ได้ ไว้ว่า

ถาม:  ดิฉันให้อาหารแมวที่หน้าตึก แต่คนดูแลบอกให้เลิก และจะให้คนมากำจัดแมว แต่ถ้าดิฉันโวยวายให้เป็นเรื่องก็จะต้องโดนให้ออกจากงาน ถ้าเขาให้ยาเบื่อแมวโดยที่เรารู้ แต่ช่วยอะไรไม่ได้ จะบาปไหมคะ

ตอบ:  ในหลักของพรหมวิหารที่ประกอบด้วยเมตตา กรุณา มุทิตา และอุเบกขา เวลาจะน้อมนำมาประพฤติปฏิบัติต้องนำมาให้ครบทั้ง ๔ เมื่อใจเราเปี่ยมล้นไปด้วยเมตตา กรุณา มุทิตา คือมีความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะให้ผู้อื่นสัตว์อื่นมีแต่ความสุขความเจริญ สนับสนุนให้ดียิ่งขึ้นไปในสิ่งที่เป็นประโยชน์ ในคราวที่ผู้อื่นสัตว์อื่นได้รับความทุกข์ทรมานก็พร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือทั้งวัตถุสิ่งของ คำแนะนำ โอกาสและความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง และมีใจพลอยยินดีชื่นชมเมื่อเห็นเขาเหล่านั้นประสบความสำเร็จ ปราศจากความอิจฉาริษยาใด ๆ พร้อมกันนี้ก็ต้องนำข้อที่ ๔ คืออุเบกขามาประพฤติปฏิบัติด้วย

กล่าวคือเมื่อเราได้ทำทั้ง ๓ ข้อเบื้องต้นอย่างจริงจังด้วยความตั้งใจอย่างเต็มเปี่ยมแล้ว แต่ไม่เป็นไปตามที่เราปรารถนา ก็ต้องวางอุเบกขา คือปล่อยให้เป็นไปตามยถากรรม เพราะสัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม และมีกรรมเป็นของของตน ดังนั้นจงประคองจิตใจของเราไม่ให้หดหู่เศร้าหมองไป

มีหลายกรณีที่คนรักษ์สัตว์ต้องทะเลาะกับเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน บางครั้งถึงกับต้องเข่นฆ่ากันไปก็มี ซึ่งถือว่าเป็นบาปกรรม หากเรารู้ก่อน ก็นำแมวหรือสุนัขตัวนั้นไปเลี้ยงเองหรือนำไปปล่อยในที่ที่มีคนรับเลี้ยง แต่ผู้นั้นควรให้ความเกรงใจคนอื่นด้วย บางคนเลี้ยงแล้วไม่ดูแล ปล่อยให้ไปกัดใครต่อใครเข้า หรือบางทีบางครั้งสุนัขก็ส่งเสียงเห่าหอนรบกวนคนที่เขากำลังพักผ่อนอยู่ แม้ไม่สามารถจะห้ามไม่ให้เห่าหอนได้ แต่ก็ควรมีการจัดการที่ดีเช่นทำกำแพงให้สูงขึ้น หรือหากไม่มีความพร้อมก็อย่าเลี้ยงเลยดีกว่า โดยนำไปให้คนที่มีความพร้อมดูแลน่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่า

ส่วนการที่ใครเขาจะวางยาเบื่อสุนัขเบื่อแมวให้ตายนั้นเป็นเรื่องของเขา ไม่ใช่เรื่องของเรา เราไปห้ามไม่ให้เขาทำก็คงลำบาก เอาเป็นว่าเราก็ทำไปตามหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด ใครเขาจะทำอย่างไรก็เป็นเรื่องของเขา บาปกรรมไม่เคยละเว้นใครและรอให้ผลอยู่ทุกขณะทั้งยามหลับและยามตื่น มีเหตุปัจจัยพร้อมเมื่อไหร่ก็ให้ผลเมื่อนั้นทั้งกรรมดีและกรรมชั่ว

 

ที่มา  นิตยสาร Secret

หากผู้อ่านมีปัญหาหนักใจ ต้องการคำแนะนำแฝงด้วยแนวคิดทางธรรม สามารถส่งคำถามมาได้ที่  Secret Magazine (Thailand)

Image by Selling of my photos with StockAgencies is not permitted from Pixabay


บทความน่าสนใจ

ปัญหาธรรมประจำวันนี้: ฆ่าสัตว์ เพื่อการศึกษาบาปหรือไม่

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.