“ตอนอายุ 60 ผมอยากเป็น เกษตรกรวัยชราที่ใจดี” ติ๊ก – เจษฎาภรณ์ ผลดี

“ตอนอายุ 60 ผมอยากเป็น เกษตรกรวัยชราที่ใจดี” ติ๊ก – เจษฎาภรณ์ ผลดี

      ภาพแรกที่ผู้คนจดจำได้เกี่ยวกับผู้ชายคนนี้ ติ๊ก – เจษฎาภรณ์ ผลดี คือ ฉากที่เขาโกนหัวบวชนาคในภาพยนตร์เรื่อง 2499 อันธพาลครองเมือง

      แม้ในฉากนั้นหัวของ ติ๊ก – เจษฎาภรณ์ ผลดี จะโล้นเลี่ยนปราศจากเส้นผม และดวงตาก็ถูกบดบังด้วยแว่นกันแดดอันใหญ่ ทว่าก็ไม่อาจปิดบังความหล่อเหลาคมคายของชายหนุ่มคนนี้ได้

     ด้วยบุคลิก ท่าทาง และความสามารถในการแสดง ทำให้หลังจากภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายได้ไม่นาน…ชื่อของผู้สวมบท แดง ไบเล่ย์ ก็เข้าไปอยู่ในหัวใจของแฟนภาพยนตร์ไทยทั่วประเทศ (โดยเฉพาะในหมู่สาวน้อยสาวใหญ่!) ก่อนที่จะได้รับบทบาทอื่น ๆ ตามมาอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีแฟน ๆ รอชมผลงานเขาอยู่เสมอ แต่ในแต่ละปีเขายังคงรับงานไม่มาก ด้วยมีจุดยืนอันแน่วแน่ว่า ต้องการทุ่มเทเวลาให้กับงานแต่ละชิ้นอย่างเต็มที่ รวมทั้งเพื่อจะได้มีเวลาสร้างสรรค์รายการสารคดีเชิงอนุรักษ์ที่เขารักมากอีกรายการหนึ่ง นั่นคือ Navigator

 

     “ตอนอายุ 60 ผมอยากเป็น เกษตรกรวัยชราที่ใจดี”

     ติ๊กเคยบอกไว้ เมื่อให้สัมภาษณ์ Secret เป็นครั้งแรกเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งเป็นคำตอบที่สอดคล้องกับความฝันประการหนึ่งของเขา คืออยากศึกษาต่อปริญญาโท สายวิศวกรโรงงาน เพื่อจะได้นำความรู้มาช่วยเกื้อหนุนเกษตรกรให้ทำการเกษตรในแบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

     เมื่อติ๊กกลับออกมาจากป่าครั้งล่าสุดเพื่อถ่ายทำละครเรื่องใหม่ เขาได้บอกเล่าถึงสิ่งที่เขารักอีกครั้ง…

 

ทำไมคุณติ๊กถึงรู้สึกผูกพันกับวิถีเกษตรมากเป็นพิเศษล่ะครับ

     เวลาเดินทางพ้นรังสิตไปแล้ว เราจะเริ่มเห็นทุ่งนา เห็นภูเขา พื้นที่ธรรมชาติกว้าง ๆ และพอมองลึกเข้าไปอีก เราก็ได้เห็นวิถีชีวิตของเกษตรกร วิถีชุมชนในแบบที่เรียบง่าย ภาพทั้งหมดทำให้รู้สึกว่าเราอยากไปอยู่ตรงนั้น (ยิ้ม)

     ผมเคยพูดไว้หลายครั้งว่า ประเทศไทยเรามีพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ เหมาะสมแก่การเพาะปลูก ติดทะเล แม่น้ำลำคลองเพียบ ในน้ำมีปลาในนามีข้าว มีภัยธรรมชาติน้อยมากถ้าเทียบกับอีกหลาย ๆ ประเทศ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีคำถามขึ้นมาว่า ทำไมเกษตรกรไทยไม่รวยสักที ในขณะที่ประเทศที่มีน้ำมันเชื้อเพลิงกลับร่ำรวย ทั้งที่ถ้าเรามองกันแบบตรงไปตรงมาแล้ว เมื่อเทียบกันระหว่างเรื่องพลังงานกับเรื่องปากท้อง เรื่องปากท้องสำคัญกว่า แต่เกษตรกรกลับยังต้องกู้สหกรณ์ เป็นหนี้ธนาคาร สุดท้ายก็ต้องขายที่ดิน ซึ่งในที่สุดก็กลายเป็นหมู่บ้านจัดสรรไป

 

หลักธรรมที่ง่ายที่สุดที่ผมยึดไว้กับหัวใจและชีวิตมาโดยตลอดคือ “ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว” หากเราคิดดี ประสงค์ดีกับคนอื่น นอกจากจะได้ผลตอบแทนดีๆ กลับมาแล้ว เรายังได้ความรู้สึกดีๆ กับตัวเองด้วยนะครับ

 

3 งาน 3 มุมของเจษฎาภรณ์ ผลดี ที่ไม่ค่อยมีใครรู้

งานดนตรี

     สมัยเรียนมัธยม ด.ช.ติ๊กเคยเป็นมือกีตาร์ของวงชื่อ โลกแคบ มาก่อน และเคยฝากเสียงร้องเอาไว้ในเพลงประกอบละครหลายเรื่อง รวมถึงในฐานะแขกรับเชิญของศิลปินอินดี้ชื่อ Sleeper One

 

งานพากย์เสียง

     นอกจากงานแสดงเบื้องหน้า ติ๊ก ยังเป็นเจ้าของเสียงพากย์บท ชิงหยางจื่อ ในภาพยนตร์ไต้หวันเรื่อง Legend of the Sacred Stone

 

งานกำกับ

     พระเอกหัวใจสีเขียวคนนี้เคยกำกับ เขียนบท และดำเนินรายการให้กับภาพยนตร์สั้นในโครงการ “พลิกใจ” รักษ์ป่า สร้างคน 84 ตำบล วิถีพอเพียงมาแล้ว

 

ส่วนหนึ่งจากคอลัมน์ Secret of Life ::: เจษฎาภรณ์ ผลดี พระเอกที่จริงจัง จริงใจ และไม่เฟค!

นิตยสาร Secret ฉบับวันที่ 10 กรกฎาคม 2556

เรื่อง พีรภัทร โพธิสารัตนะ www.facebook.com/peerapat.secret

ภาพ วรวุฒิ วิชาธร


บทความน่าสนใจ

“รักษากาย วาจา ใจ” เคล็ดลับการใช้ชีวิตของ หน่อง อรุโณชา ภาณุพันธุ์

มีธรรมครองจิต ชีวิตยืนยาว เรื่องราวการดูแลสุขภาพกาย-ใจดีๆ จาก ชรัส เฟื่องอารมย์

แสงใด ๆ ไม่สุกสว่างเท่าแสงธรรม ข้อคิดโดย พระอาจารย์นวลจันทร์ กิตติปัญโญ

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.