ให้คนยืมเงิน

ปัญหาธรรมประจำวันนี้: ให้คนยืมเงิน แต่ไม่ได้คืนสักที ควรทำใจอย่างไร

ปัญหาธรรมประจำวันนี้: ให้คนยืมเงิน แต่ไม่ได้คืนสักที ควรทำใจอย่างไร

ถาม: ดิฉันมีปัญหาจากการ ให้คนยืมเงิน ตลอด ล่าสุดให้ผู้ใหญ่คนหนึ่งที่ไว้ใจยืมเงินไปเป็นปีแล้วเขาก็ไม่ยอมคืนสักที ดิฉันเครียดมาก ควรทำใจอย่างไรดีคะ

พระอาจารย์บวรวิทย์ รตนโชโต ตอบคำถามนี้ไว้ว่า

ตอบ: ถือว่าเป็นการเสียสองต่อ คือ ต่อที่หนึ่ง เสียเงินไปแล้ว และต่อที่สองคือ ได้ความเครียดทำให้เสียสุขภาพกายและสุขภาพจิต ขึ้นชื่อว่าหนี้ย่อมสร้างความทุกข์ให้กับทั้งเจ้าหนี้และลูกหนี้ เจ้าหนี้ทุกข์เพราะกังวลว่าเมื่อไหร่ลูกหนี้จะนำดอกเบี้ยและเงินต้นมาคืน หรือทวงมาก ๆ อาจทำให้เป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สิน เกิดความเครียด กินไม่ได้นอนไม่หลับ ส่วนลูกหนี้นั้นก็ทุกข์เพราะต้องคิดหนักว่าจะนำเงินที่ไหนไปใช้หนี้ หากไม่จ่ายตามที่ตกลงไว้ก็กังวลว่าเขาจะมาขู่ทำร้าย เอาชีวิตของตนไป เครียดแล้วกินไม่ได้นอนไม่หลับอีก

ตอนที่เขายืมไปได้ทำการตกลงและทำสัญญากันไว้อย่างไรหรือเปล่า หากไม่ได้ทำไว้ เป็นเพียงสัญญาปากเปล่าก็คงลำบาก โอกาสที่จะได้คืนนั้นน้อยมาก คงต้องหาวิธีประนอมหนี้ให้เขา เช่น ค่อยผ่อนจ่ายทีละน้อยตามกำลังของเขา หรืออาจจะใช้หนี้เป็นสินทรัพย์ก็ได้ หรือไม่ก็ให้จ่ายค่าแรงทางใดทางหนึ่งพยายามให้ถึงที่สุด ดีกว่าไม่ได้อะไรเลย

จนที่สุดไม่มีวิธีการใดอีกแล้วก็คงต้องทำใจ ผู้ใหญ่ที่ยืมเงินเราไปเป็นผู้มีพระคุณต่อเราหรือเปล่า หากมีบุญคุณต่อกันก็ให้คิดเสียว่าเป็นการตอบแทนบุญคุณกัน จะได้ไม่สร้างกรรมเวรต่อกันอีก หากไม่มีบุญคุณต่อกันก็ให้ถือเสียว่าชาติก่อนเราไปเอาของเขามาแล้วไม่คืน ชาตินี้เขาจึงตามมาเอาคืน  เมื่อหมดหนทางที่จะได้คืนก็ให้ทำใจ ให้เสียเฉพาะเงินก็พอ แต่จะไม่ยอมให้เสียสุขภาพกายและสุขภาพจิต เงินทองทรัพย์สมบัติเป็นของนอกกาย ยังพอหากันได้ สลัดทิ้งไป เรายังมีกำลังกาย กำลังสติปัญญาหาเอาใหม่ได้ แต่ต้องระวังตัวและรอบคอบมากขึ้นหากจะให้ใครหยิบยืม

 

พระอาจารย์บวรวิทย์ รตนโชโต: พระอาจารย์ผู้ไขปัญหา

แหล่งที่มา : คอลัมน์ Dhamma Daily นิตยสาร Secret

Image by SofieLayla Thal from Pixabay

Secret Magazine (Thailand)


บทความน่าสนใจ

ยืมเงิน แล้วไม่คืนจะทำอย่างไร – คำแนะนำจาก หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมฺโม

ปัญหาธรรมประจำวันนี้ : มีคนยืมเงินไป แผ่เมตตา แล้วก็ยังไม่คืน ควรทำอย่างไร

ปัญหาธรรมประจำวันนี้: ยืมเงิน ทำบุญผ้าป่า มาก่อน แล้วค่อยทยอยคืนจนครบ แบบนี้บาปด้วยหรือ

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.