10 วิธีดึงสติ แบบเร่งรัด

10 วิธีดึงสติ แบบเร่งรัด

6. มื้อละคำสร้างสติ

ลองฝึกสติระหว่างกินอาหารอย่างน้อยมื้อละคำกันดีกว่า ให้คุณทำความรู้สึกตัวทั่วพร้อมขณะหยิบช้อนตักกับข้าวมาไว้ที่จาน จัดเป็นคำ ยกช้อนใส่ปาก ชิมรส เคี้ยวและกลืน ถ้าต้องการฝึกให้บ่อยขึ้นก็เพิ่มจำนวนคำให้มากขึ้น วิธีนี้ได้ทั้งฝึกสติและช่วยคุมอาหารไปในตัว

7. ออกกำลังกายได้สติ

เลือกวิธีออกกำลังกายที่เล่นคนเดียวได้ เช่น วิ่ง ว่ายน้ำ โยคะ ชี่กง นอกจากทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ถ้าหายใจให้เป็นจังหวะ ตั้งใจสังเกตอวัยวะส่วนต่างๆ ขณะเคลื่อนไหวและอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป จะทำให้มีสติอยู่กับตัวเองตลอดเวลา

8. ตั้งสติก่อนสตาร์ท

คุณอาจใช้เวลาระหว่างขับรถเพื่อฝึกสติได้ด้วย เช่น ก่อนบิดกุญแจรถ ควรหลับตานึกภาพว่าเส้นทางใดที่จะพาไปถึงที่หมายได้สะดวกที่สุด และขณะหมุนพวงมาลัยก็ให้มีสติจดจ่ออยู่กับรถคันหน้า หลัง ซ้าย ขวาและความเป็นไปบนท้องถนน ถ้าทำได้อย่างนี้การสตาร์ทรถแต่ละครั้ง ไม่ว่าหนทางยาวไกลแค่ไหน ก็จะทำให้คุณไปถึงอย่างปลอดภัย แถมยังได้ประโยชน์อีกด้วย

9. ก้าวย่างแห่งสติ

ลองเอาใจมาไว้ที่เท้า ขา และร่างกายที่เคลื่อนไปข้างหน้า แต่ละก้าวๆ ใส่ใจกับน้ำหนักที่กดลงที่ฝ่าเท้าและความเบาขณะที่ยกเท้า ให้ใจเดินไปพร้อมๆ กับกาย ยิ่งเดินไกลเท่าไร ก็ยิ่งมีสติมากขึ้นเท่านั้น

10. งานบ้านสร้างสติ

ถ้าคุณกำหนดเป้าหมายของการทำงานบ้านอยู่ที่ขั้นตอนระหว่างการเอาใจจดใจจ่อขณะซักผ้า  กวาดพื้น ถูบ้าน  รีดผ้า  ทำกับข้าว ฯลฯ คุณจะพบว่าการมีสติรู้ตัวทั่วพร้อมนั้น ทำให้การทำงานบ้านกลายเป็นกิจกรรมแสนสนุก  แล้วยังได้งานบ้านที่เนี้ยบขึ้นอีกด้วย

 

ข้อมูลจาก : นิตยสารSecret คอลัมน์ Life Management


บทความที่น่าสนใจ

ข้อคิดเรียกสติ จาก หลวงพ่อพุธ  ฐานิโย

“ความรู้” ที่ท่านอาจจะ “ยังไม่รู้” ข้อคิดกระตุกสติ จากท่าน ว.วชิรเมธี

10 ดารากับ 10 วิธีทำบุญ ตาม มรรควิธี10 ไปดูกัน มีใครบ้าง

สุขทุกวัน 7 วัน 7 กูรู ตอน การเจริญสติปัฏฐาน 4 เพื่อการพ้นทุกข์ โดย พระไพศาล วิสาโล

 

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.