ใช้เงินน้อยๆ

5 วิธี ใช้เงินน้อยๆ แต่มีความสุขมากๆ

4.  จ่ายสดงดบัตร 

โดยปกติเรารู้สึกอย่างไรในช่วงเวลาหนึ่งสัปดาห์ก่อนจะถึงวันที่ได้ไปเที่ยว…ทั้งตื่นเต้นและเบิกบานใจเอามาก ๆ เลยใช่ไหมล่ะ!

นักวิจัยกล่าวว่า การคิดถึงสิ่งดี ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตนั้นสร้างความสุขได้มหาศาล และในการใช้จ่ายเพื่อซื้อความสุขที่ยังมาไม่ถึง เช่น ตั๋วคอนเสิร์ต ทริปท่องเที่ยว ฯลฯ การจ่ายด้วยเงินสดก็จะให้ความสุขมากกว่าการใช้บัตรเครดิต เพราะเมื่อจ่ายเงินไปแล้ว เราก็จะคิดถึงแต่ช่วงเวลาดี ๆ ที่จะตามมาโดยไม่มีอะไรต้องกังวล

ตรงกันข้ามกับการใช้บัตรเครดิต ซึ่งบ่อยครั้งเป็นการยืมเงินธนาคารมาใช้ (เพราะตัวเองยังไม่มีเงินสด) แล้วค่อยจ่ายคืนทีหลัง ซึ่งข้อเสียคือ มันจะกระตุ้นให้เราใช้เงินมากขึ้น

ครั้งหนึ่งมีการทดลองให้คนมาประมูลตั๋วกีฬาที่ขายหมดไปแล้วปรากฏว่า ถ้าให้ใช้เงินสด ยอดประมูลจะสิ้นสุดลงที่ 28 ดอลลาร์สหรัฐโดยเฉลี่ย แต่ถ้าให้ใช้บัตรเครดิต ยอดประมูลจะพุ่งสูงถึง 60 ดอลลาร์ และคนที่ใช้บัตรเครดิตก็มักเข้าใจว่า ตัวเองใช้จ่ายน้อยกว่าที่เป็นจริงเฉลี่ยแล้ว 30 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว (เช่น ซื้อของจริง 1,000 บาท แต่คิดว่าตัวเองใช้เงินไปแค่ 700 บาท!) และการที่ต้องจ่ายเงินก้อนเพื่อเคลียร์บัตรเครดิตด้วยยอดเงินที่สูงกว่าที่คาดคิด ก็จะทำให้เรารู้สึกผิดหรือทุกข์ใจ ซึ่งความรู้สึกตรงนี้จะติดอยู่ในใจลึก ๆ และเจืออยู่ในอารมณ์ทุกครั้งที่เราซื้อของชิ้นใหม่ด้วยบัตรเครดิต ส่งผลให้เรามีความสุขกับของชิ้นใหม่น้อยกว่าที่ควรโดยไม่รู้ตัว

 

ใช้เงินน้อยๆ
Image by HeatherPaque from Pixabay

5.  แบ่งปันให้ผู้อื่น

นักจิตวิทยาชื่อ ลาร่า อักนิน (Lara Aknin) เคยทดลองเมื่อปี ค.ศ. 2008 และได้ผลสรุปออกมาว่า การให้เงินกับผู้อื่นทำให้คนเรามีความสุขได้มากกว่าจริง ๆ

ลาร่าเริ่มการทดลองด้วยการสอบถามระดับความสุขของผู้เข้าร่วมการทดลองก่อน จากนั้นก็จะให้พวกเขาหยิบซองจดหมายคนละซอง ซึ่งในซองจะมีธนบัตรใบละ 5 หรือ 20 ดอลลาร์พร้อมกับคำสั่ง เช่น ใช้เงินนี้ตามสบาย หรือให้นำเงินไปบริจาคก่อนห้าโมงเย็น จากนั้นเธอจะโทร.ไปถามว่าพวกเขารู้สึกอย่างไร ซึ่งปรากฏว่า ผู้เข้าร่วมการทดลองที่นำเงินไปให้คนอื่นรู้สึกสุขใจมากกว่าคนที่นำเงินไปใช้เองอย่างเห็นได้ชัด ทั้งที่ก่อนเข้าร่วมการทดลอง พวกเขาก็ไม่ได้มีระดับความสุขต่างกันนัก

ที่น่าสนใจก็คือ จำนวนเงินจะมากหรือน้อยไม่ได้มีผลต่อความสุข คนที่บริจาคไม่ว่าจะ 5 หรือ 20 ดอลลาร์ก็มีความสุขไม่ต่างกัน แต่จะมีความสุขมากขึ้นถ้ารู้ว่า คนที่เขาช่วยเหลือนำเงินไปใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างไรบ้าง

และถ้าจะหาคนรับรองสักคนจากกรณีนี้ ก็น่าจะเป็น วอร์เรน บัฟเฟตต์ ที่บริจาคเงินส่วนตัวเพื่อการกุศลถึง 99 เปอร์เซ็นต์ เหลือไว้ใช้เองแค่ 1 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ซึ่งพอสื่อไปถามบัฟเฟตต์ว่า เขารู้สึกอย่างไร เสียดายเงินบ้างไหม คำตอบของบัฟเฟตต์ก็คือ “ผมไม่มีทางมีความสุขได้มากไปกว่านี้อีกแล้ว”

ใช้เงินซื้อประสบการณ์แทนสิ่งของ…เปลี่ยนของที่ได้จนเคยชินเป็นของรางวัลในโอกาสพิเศษ…เห็นความสำคัญของเวลา…จ่ายสดงดบัตร…และแบ่งปันให้ผู้อื่น เพียง5ข้อนี้คุณก็จะพบว่าเงินให้ความสุขกับคุณได้มากกว่าเดิม แถมความสุขบางชนิดก็ไม่จำเป็นต้องใช้เงินมากอย่างที่คิดอีกด้วย! 

 

ที่มา  นิตยสาร Secret

© COPYRIGHT 2023 Amarin Corporations Public Company Limited.