ง่วงนอน แก้อาการอ่อนเพลีย นอนไม่หลับ

หลีกเลี่ยงสาเหตุและรับมือกับอาการ ง่วงนอน ตลอดวัน ด้วยวิธีง่ายๆ

หลีกเลี่ยงการใช้งานสมองหนักๆ ก่อนนอน

แน่นอนว่าการทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน หรือแม้แต่การคิดค้นงานต่างๆ ก็ย่อมต้องพึ่งพาแรงจากสมองเป็นหลักอยู่แล้ว ก่อนเข้านอนจึงควรหลีกเลี่ยงการใช้งานของสมองที่หนักเพิ่มขึ้นไปอีก เพราะอาจก่อให้เกิดเป็นความเครียดสะสม ส่งผลกระทบให้นอนไม่หลับ และเกิดอาการอ่อนเพลีย จนกลายเป็นอาการง่วงนอนระหว่างวันตามมา

งดทานอาหารรอบดึก

หลายคนอาจเกิดความสงสัยว่าการไม่ทานมื้อก่อนนอนจะสามารถช่วยลดอาการเพลียในตอนเช้าได้อย่างไร ขอตอบว่าสามารถช่วยได้โดยตรงเลยค่ะ เพราะการกินในช่วงเวลานอนนั้นเปรียบเสมือนการเข้าไปรบกวนกระเพาะอาหาร ทำให้กระเพาะอาหารทำงานหนักเกินกว่าที่ควรจะเป็น จนอาจทำให้การนอนหลับเกิดความสะดุดและกลายเป็นการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ

กลิ่นหอมช่วยให้นอนหลับง่าย

ข้อมูลจากหนังสือ “นอนถูกวิธี สุขภาพดีตลอดชีวิต” กล่าวว่า กลิ่นหอมช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย และยังนำมาใช้เพื่อบำบัดความเครียดด้วย ดังนั้น การสูดดมกลิ่นหอม จึงช่วยให้จิตใจสงบและนอนหลับง่ายขึ้น เมื่อร่างกายได้ผักผ่อนอย่างเพียงพอ ก็จะช่วยลดอาการง่วงหรืออ่อนเพลียระหว่างวันลงได้ โดยเราสามารถผสมสมุนไพรต่างๆ ที่มีฤทธิ์ช่วยให้ผ่อนคลายและทำให้ง่วง เช่น ลาเวนเดอร์ ดอกมะนาว คาโมมายล์ และเลมอน ใส่ไว้ในปลอกหมอน หรือทำถุงผ้าเล็กๆ ใส่สมุนไพรเหล่านี้ วางไว้ข้างศีรษะเพื่อสูดดมกลิ่นหอมขณะนอน กลิ่นหอมอ่อนๆ ที่ระเหยออกมาจากหมอน จะช่วยให้คุณคลายเครียดและหลับสบายขึ้น

ง่วงนอน แก้อาการอ่อนเพลีย นอนไม่หลับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.