เดิน-วิ่ง

ความดันสูง เดิน-วิ่ง ช่วยได้

ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง รู้มั้ยว่าการ เดิน-วิ่ง ช่วยได้

เต้นแอโรบิก เดิน-วิ่ง นอกจากจะช่วยให้ร่างกายมีประสิทธิภาพดีขึ้น และที่สำคัญ ความดันสูงที่ไม่มากก็สามารถออกกำลังกายเพื่อช่วยรักษาและควบคุมความดันได้

นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา กล่าวว่า ความดันโลหิตสูงในคนไทยเป็นภาวะที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะคนที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป แต่โรคนี้มักไม่ค่อยแสดงอาการ ทำให้ผู้ป่วยร้อยละ 40-50 ไม่ทราบว่าป่วย ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องจะเป็นสาเหตุนำไปสู่โรคหัวใจและโรคอื่นๆ ตามมา

ดังนั้น ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงจึงต้องมีการดูแลตนเองอย่างถูกวิธี โดยเฉพาะการออกกำลังกายเพื่อสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย ทำให้ต้องได้รับคำแนะนำที่ถูกต้อง ซึ่งถ้าบุคคลใดทราบว่าตนเองมีความดันโลหิตสูงแล้ว ก่อนจะเริ่มการออกกำลังกายจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อที่แพทย์จะได้ตรวจวัดระดับความดันโลหิตเป็นพื้นฐาน และสามารถแนะนำชนิดและขนาดความแรงของการออกกำลังกายได้

ความดันโลหิตสูงก็ออกกำลังกายได้

นพ.สุพรรณ กล่าวอีกว่า หากความดันโลหิตสูงเล็กน้อย อาจเริ่มออกกำลังกายได้เลย จะเป็นการช่วยการรักษาและควบคุมความดันโลหิตได้ โดยอาจไม่จำเป็นจะต้องใช้ยาร่วมในการรักษา แต่หากความดันโลหิตสูงระดับปานกลาง แพทย์จำเป็นจะต้องให้ยา เพื่อควบคุมความดันโลหิตให้ได้ดีก่อนแนะนำให้เริ่มออกกำลังกาย และตรวจร่างกายโดยละเอียดเพื่อดูว่าบุคคลนั้นมีโรคอื่นที่เป็นผลต่อเนื่องจากความดันโลหิตสูงหรือโรคอื่นร่วมด้วยหรือไม่ เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ซึ่งเมื่อแพทย์ได้ประเมินระดับความดันโลหิต และสภาพร่างกายแล้ว จะสามารถกำหนดและให้คำแนะนำในการออกกำลังกายที่ถูกต้องได้
       
“ข้อแนะนำในการออกกำลังกายในผู้ที่มีความดันโลหิตสูง ควรเดินหรือวิ่งเหยาะๆ หรือเต้นแอโรบิค วันละประมาณ 30 นาที ซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายและสะดวก

ควรเริ่มจากการเดินช้าๆ และค่อยๆ ปรับจนเป็นการเดินเร็ว เมื่อสามารถทำได้ดีแล้ว อาจเปลี่ยนเป็นการเดินเร็วสลับวิ่งช้าๆ และเมื่อทำได้ดีไม่มีอาการเหนื่อยก็สามารถเปลี่ยนมาเป็นการวิ่งเหยาะๆ ทั้งหมด

ซึ่งจะเห็นได้ว่าคนที่ออกกำลังเป็นประจำจะมีชีพจรช้าลง ความดันโลหิตต่ำลงทั้งขณะนั่งพักและออกแรง เท่ากับว่าความต้องการออกซิเจนของหัวใจลดลง ผู้ป่วยสามารถเพิ่มความแรงของการออกกำลังกายได้ เพื่อให้ร่างกายมีประสิทธิภาพดีขึ้น ซึ่งจะสังเกตได้จากอาการเหนื่อยจะน้อยลง และขณะออกกำลังกายชีพจรจะช้าลง ส่งผลให้ร่างกายผู้ป่วยทนต่อการออกกำลังต่างๆ ได้ดีขึ้น สามารถใช้ชีวิตและทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างปกติ โอกาสที่จะหกล้มเนื่องจากกล้ามเนื้ออ่อนแรงเกิดได้น้อยลง โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงในกลุ่มผู้สูงอายุ นอกจากนี้ ยังช่วยเสริมสร้างกระดูกเป็นการป้องกันโรคกระดูกผุบางได้ด้วย” อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ในผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงบางราย หากออกกำลังกายแล้วพบอาการผิดปกติ เช่น ชีพจรเต้นเร็วหรือใจสั่น เจ็บหรือแน่นหน้าอก หายใจลำบาก หน้าซีด ตัวเย็น ควรหยุดพักทันทีและรีบพบแพทย์โดยเร็ว

ข้อมูลจาก Hfocus.org

บทความอื่นที่น่าสนใจ

จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อเรา หยุดออกกำลังกาย ไปนานๆ

วิธี ฝึกกล้ามเนื้อ “ป้องกันล้ม” ในผู้สูงวัย

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.