เชียร์บอล, ฟุตบอลโลก, ฟุตบอลยูโร, เชียร์ฟุตบอล, นอนดึก, โต้รุ่ง, ทำงานหนัก, ทำงานยันเช้า

เคล็ดลับเชียร์บอล โต้รุ่ง เป็นเพื่อนยาม

ใครชอบดูบอล โต้รุ่ง ยกมือขึ้น โดยเฉพาะตอนนี้ฟุตบอลยูโรกำลังแข่งขันกันอย่างดุเดือด เชียร์ทีมไหน ประเทศไหนรับรองได้เชียร์กันได้แน่นอน

เคล็ดลับ 6 วิธีโต้รุ่งสุดติ่งจากคำแนะนำของ ดร. คริสโตเฟอร์ แดร็ก ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับ จากศูนย์โรคการนอนหลับ เฮนรี่ ฟอร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่จะทำให้ทุกคนไม่พลาดแม้แต่แมทเดียว ดังนี้

 1. งีบก่อนเล็กน้อย ก่อนจะถึงค่ำคืนการแข่งฟุตบอลหรือต้องการโต้รุ่ง ควรหาเวลางีบในตอนบ่าย เพื่อเป็นการเก็บสะสมชั่วโมงการนอนหลับ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 9 ชั่วโมง
 2. ทำตัวให้ยุ่ง เพราะคนที่ว่างมีแนวโน้มที่จะง่วงได้ตลอดเวลา ฉะนั้นจำเป็นต้องสนใจกิจกรรมใหม่ๆตลอดเวลา ไม่ทำให้ตัวเองว่าง
 3. เติมคาแฟอีนให้ร่างกาย เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนทำให้สามารถนอนได้ดึกมากขึ้น หรือทนโต้รุ่งได้ ตื่นตัวได้ตลอดเวลา โดยแนะนำให้ดื่มที่ร้านมากว่ากลับไปดื่มที่ห้องหรือใกล้เตียงนอน
 4. งีบสั้นๆช่วงเวลากลางคืน เพียงแค่ครึ่งชั่วโมงก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการนอนดึกหรือโต้รุ่งมากยิ่งขึ้น แต่ในบางคนอาจจะรู้สึกเพลียหลังตื่น แนะนำก่อนงีบให้ดื่มกาแฟขนาด 8 ออนซ์ 1แก้ว เท่ากับกาเฟอีน 75 มิลลิกรัม
 5. อยู่ในที่ที่สว่างจ้า จะส่งผลให้นาฬิกาชีวิตเปลี่ยนแปลง เวลาการนอนหลับเปลี่ยน นอกจากนี้นาฬิกาชีวิตยังคอยแจ้งเตือนเมื่อเวลาเราเหนื่อย ดังนั้นการดูอยู่ในสถานที่ที่มีแสงสว่างจ้าเป็นระยะๆ กำลังผลิตไฟฟ้าประมาณ 2,000-10,000 ลักซ์
 6. เตรียมความพร้อมในช่วงเวลาตี 4-5  การตุนชั่วโมงการนอนไว้ให้เพียงพอต่อการโต้รุ่งนั้น ย่อมส่งผลกระทบต่อเสียด้านลบต่อนาฬิกาชีวิต กล่าวคือในช่วงเวลาตี 4- 5 นั้นเป็นช่วงจังหวะที่ดีในการนอนหลับเพื่อเตรียมความพร้อม ก่อนจะตื่นนอน
 7. ปรับตารางการนอนหลับ ด้วยเทคนิคต่อไปนี้
  • สร้างเวลาปลอมขึ้นมาใน 1 วัน จากข้อมูลงานวิจัยในวารสาร Journal of Clinical Sleep Medicine พบว่า พยาบาลเวรกลางคืนสามารถปรับตัวเข้ากับตาราง ถ้าในช่วงแรกของการปรับตัวพวกเขาอยู่ในที่แสงสว่างจ้า หลังจากการเปลี่ยนแปลงก็สวมแว่นตาดำ ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนไปใช้ที่คาดตาและที่อุดหูก็ได้เหมือนกัน เพื่อการโต้รุ่งในคืนคู่เด็ดของเรา
  • อย่านอนหลับตุนไว้ครั้งเดียว หลายๆคนที่นอนดึกมักทำพลาด เพราะพยามงีบหลับตุนไว้ตอนเวลากลางคืน เช่น ถ้าคุณจะต้องทำงานกลางคืนหรือดูบอล โต้รุ่ง แล้วแอบงีบหลับ10 หรือ15 นาที แต่หลังจาก 4 ชั่วโมงจะทำให้มีอาการง่วง งัวเงียมาก ฉะนั้นช่วงเวลาที่โต้รุ่งหรือไม่นอน 3 หรือ 4 ชั่วโมง ควรที่จะงีบสัก 3 หรือ 4 ชั่วโมงก่อนที่จะกลับไปทำงานอีกครั้ง
  • หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์อาจช่วยให้คุณหลับได้ แถมยังทำลายคุณภาพของการนอนหลับอีกด้วย ฉะนั้นหากคิดจะโต้รุ่งหรือต้องทำงานกลางดึกไม่ควรดื่ม

เรื่อง “เคล็ดลับเชียร์บอล โต้รุ่ง เป็นเพื่อนยาม” เขียนโดย ชารีฟ

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.