อาการเหมือนหวัด

5 อาการเหมือนหวัด แต่ไม่ใช่หวัด แล้วเป็นโรคอะไร

5 อาการเหมือนหวัด แต่ไม่ใช่หวัด

หลายๆ ครั้งที่มี อาการเหมือนหวัด เช่นมีน้ำมูก เป็นไข้อ่อนๆ ไอ จาม เราก็มัจะคิดว่าเป็นโรคธรรมดาทั่วไป ไม่ต้องดูแลอะไรมากเป็นพิเศษ แต่ที่จริงแล้วบางทีอาการเหล่านี้ ก็มีข้อแตกต่างจากหวัดอยู่เหมือนกัน เผลอๆ อาจเป็นโรคที่รุนแรงกว่า ดังนั้นแล้ว เรามาทำความรู้จักกับอาการเหมือนหวัดแต่ไม่ใช่ และอาการแบบไหนที่บอกว่า นี่แหล่ะ หวัดแน่นอน

อาการเหมือนหวัด แต่ไม่ใช่หวัด

มีอาการนานกว่า 4 วัน

หวัดธรรมดาทั่วไป มีแนวโน้มจะหายได้เอง และที่สำคัญมักจะหายภายใน 3 – 4 วัน แต่หากมีอาการที่นานกว่านั้นอาจต้องไปพบแพทย์ เพราะอาจจะเป็นโรคโมโนนิวคลิโอสิส ซึ่งเกิดจากไวรัสชนิดหนึ่ง ที่ทำให้มีอาการไข้ เจ็บคอ และที่สำคัญคือเป็นโรคติดต่อผ่านทางน้ำลาย เสมหะ หรือไอ

เพิ่งเสร็จสิ้นการเดินทางไกล

หากมีอาการเหมือนเป็นไข้ หลังเสร็จสิ้นการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นไปท่องเที่ยว หรือไปทำงาน ทั้งในและต่างประเทศ สิ่งที่ควรทำคือไปพบแพทย์ พร้อมบอกประวัติและข้อมูลการเดินทางอย่างละเอียด เพราะบางทีอาจเป็นโรคระบาดหลายแรงบางอย่างที่เผลอไปติดมา อย่างที่เคยเกิดขึ้นกับโควิด ที่แพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็วเพราะการเดินทางที่ไร้พรมแดนในปัจจุบัน

มีไข้ขึ้นสูง

จริงอยู่ว่าเป็นหวัดอาจมีไข้ได้ แต่หากมีไข้สูงกว่า 38 องศาเซลเซียส ก็เป็นสิ่งที่ต้องไปหาคุณหมอแล้ว เพราะที่จริงอาจเป็นอาการในกลุ่มคออักเสบ ถ้าไม่ได้รับการรักษาก็อาจจะกลายเป็นไข้รูมาติก ที่ส่งผลกระทบต่อหัวใจได้เลย เป็นไงละ จากแค่หวัด กลายเป็นหัวใจได้เฉยเลย

คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายท้อง

บางคนอาจคิดว่า เป็นหวัด มีปวดหัว ตัวร้อน ก็อาจทำให้อาเจียนได้เหมือนกันนั่น บอกเลยว่าคิดผิด เพราะถ้ามีอาการเหมือนหวัด แต่คลื่นไส้อาเจียน ถ่ายท้องร่วมด้วย ก็เป็นเรื่องที่น่าห่วง ทางที่ดีจึงควรไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์ตรวจอย่างละเอียด โดยเฉพาะหากมีอาการถ่ายท้องรุนแรง เพราะอาจทำให้เกิดการขาดน้ำ ช็อกหมดสติได้

หายใจถี่ เจ็บหน้าอก

การเป็นหวัดย่อมไอเป็นธรรมดา แต่ต้องไม่ใช่ไอจนเจ็บหน้าอก จนเหนื่อยหอบ หรือเจ็บหน้าอก ถ้ามีอาการเหล่านี้ให้รีบไปหาหมอทันที เพราะที่เข้าใจว่าเป็นหวัด แท้จริงแล้วอาจเป็นหลอดลมอักเสบ หรือปอดบวม และหากรู้สึกแน่นหน้าอก หายใจถี่กะทันหัน ก็อาจเกิดขึ้นเพราะลิ่มเลือดอุดตัน ซึ่งอันตรายถึงชีวิต!

อาการเหมือนหวัด

อาการหวัด เป็นแบบนี้

สำหรับอาการหวัด จริงแล้วๆ ก็ต้องแยกตามต้นตอที่ทำให้เป็นโรคด้วย ก็คือ ไข้หวัดใหญ่ และไข้หวัดธรมดา ซึ่งทั้งสองโรค แม้จะเป็นไข้หวัดใหญ่เหมือนกัน แต่ก็มีต้นตอ และอาการ รวมถึงความรุนแรงที่แตกต่างกันอยู่นิดหน่อย ซึ่งเป็นจำเป็นแยกให้ออก เพราะหากเป็นไข้หวัดใหญ่ ก็จำเป็นต้องให้คุณหมอดูแลนะคะ

ไข้หวัดธรรมดา

เกิดได้จากไวรัสหลายสายพันธ์ แต่ประเภทที่มักก่อให้เกิดโรคนั้นคือ Rhinoviruses อาการที่มักมีคือ

 • ไข้ต่ำๆ
 • คัดจมูก น้ำมูกไหล น้ำมูกลักษณะเป็นสีใส
 • ไอ จาม เจ็บคอ
 • คอแดง อาจมีอาการทอนซิลบวมแดง แต่ไม่พบจุดหนอง
 • ปวดหัวบ้างเล็กน้อย

และอาการทั้งหมดเหล่านี้ จะไม่รุนแรง และหายได้อย่างรวดเร็ว

ไข้หวัดใหญ่

ไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคที่เกิดจากไวรัส Influenza A และ Influenza B ซึ่งทั้ง 2 ชนิดมีหลายสายพันธุ์ และแต่ละสายพันธุ์เกิดการระบาดต่างกันในแต่ละปี ในแต่ละภูมิภาคของโลก โดยไข้หวัดใหญ่ จะมีอาการรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดา โดยอาการคือ

 • ไข้สูง 37.8 – 39.0 องศาเซลเซียส
 • ปวดหัว ปวดเมื่อยเนื้อตัว
 • อ่อนเพลีย
 • ไอรุนแรง อาจทำให้เจ็บหน้าอก
 • อาจมีคัดจมูก ร่วมด้วยในบางคน

สำหรับไข้หวัดใหญ่ สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ ด้วยการการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ทุกปี ซึ่งเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันไข้หวัดใหญ่บางสายพันธุ์ได้ และแนะนำให้ผู้สูงอายุทุกคนควรฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ เพื่อลดอัตราการป่วยเข้าโรงพยาบาลจากโรคนี้

ทั้งนี้สำหรับผู้สูงอายุ สามารถใช้สิทธิ์ในการฉีดฟรี ตามสถานพยาบาลใกล้บ้าน หรือสถานบริการที่มีชื่ออยู่

แพ้อากาศ

แพ้อากาศ แม้จะไม่ใช่อาการหวัด แต่ก็เป็นอีกโรคที่มี อาการเหมือนหวัด โดยมีสาเหตุการเกิดจากโรคภูมิแพ้ และไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อไวรัส หากแต่เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ซึ่งตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นที่สามารถพบได้จากสิ่งแวดล้อม เช่น ฝุ่น อากาศเย็น อากาศร้อน และละอองเกสร สำหรับสิ่งกระตุ้นที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละคน

จะมีอาการใกล้เคียงกับไข้หวัดธรรมดามาก คือมีอาการเด่นที่จมูก

 • คัดจมูก น้ำมูกไหล น้ำมูกลักษณะเป็นสีใส
 • คันจมูก จาม
 • บางคนอาจมีอาการคันที่ตาและมีน้ำตาร่วมด้วย

แต่สามารถแยกจากโรคไข้หวัดธรรมดาได้จากระยะเวลาของการเกิดอาการ โดยโรคภูมิแพ้มักจะมีระยะเวลาในการเกิดที่นาน และจะไม่หายหากผู้ป่วยยังคงได้รับสิ่งกระตุ้นให้เกิดอาการอยู่ ในทางกลับกันไข้หวัดธรรมดาและไข้หวัดใหญ่นั้นสามารถหายได้ในเวลาไม่นาน โดยทั่วไปมักไม่เกิน 2 สัปดาห์ เมื่อได้รับการดูแลหรือรักษาที่ถูกต้องและไม่มีอาการแทรกซ้อนอื่นใด

ที่มา

 • ช่วยอาจารย์ ภก. ธีรวิชญ์ อัชฌาศัย ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
 • healthline

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หน้าฝนกินอะไร ห่างหวัด ห่างโรค

22 SUPER THAI HERBS สมุนไพรไทยสู้ไวรัส กินเสริมภูมิคุ้มกัน

สมุนไพรบำรุงปอด รีบกินก่อน ป้องกันโรคร้ายถามหา

ติดตามชีวจิตได้ที่

Instagram Cheewajitmedia
Facebook นิตยสารชีวจิต

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.