ลำไส้ พัง มีอะไรบ้างที่พังตาม

เรื่องของลำไส้ หากทำงานได้ไม่ดี จนทำให้ลำไส้แปรปรวนจะส่งผลให้เกิดอาการต่างๆ มากมายไม่ว่าจะเป็น ท้องเสีย ท้องผูก ปวดท้อง มวนท้อง รวมไปถึงอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แต่นอกจากนั้นแล้วยังส่งผลไปถึงระบบต่างๆ ในร่างกายอีกด้วยนะคะ

จุกแน่นหน้าอก

สำหรับคนที่เกินเยอะ ลำไส้ย่อยอาหารได้ไม่หมด มีอาหารตกค้างบ่อยๆ จุสินทรีย์ที่มีส่วนช่วยในการทำลายอาหารก็จะมีอยู่เยอะเช่นกัน ทำให้อาหาร

กลายเป็นแก๊สได้ง่าย เกิดอาการกรดไหลย้อน จุกแน่นท้อง แน่นหน้าอก หายใจลำบาก ท้องบวม ขับถ่ายลำบาก

อารมณ์แปรปรวน

เนื่องจากลำไส้เชื่อมโยงถึงไขสันหลังและสมอง เป็นระบบประสาทส่วนกลางที่เชื่อมโยงถึงกัน ฉะนั้นเมื่อไรก็ตามที่เรามีปัญหาลำไส้จะส่งผลต่ออารมณ์ เช่น ลำไส้ของเราย่อยอาหารได้ไม่ดี มีอาการท้องอืด เราจะมีอาการทางความคิดหรืออารมณ์ร่วมด้วย เช่น คิดอะไรไม่ค่อยออก ควบคุมอารมณ์ไม่ได้ รู้สึกหงุดหงิด ซึ่งส่งผลระยะยาวต่อโรดต่างๆ เยอะ มาก เช่น โรควิตกกังวล โรคซึมเศร้า เพราะระบบประสาททำงานอยู่ตลอดเวลา ในทางการแพทย์แผนโบราณเรียกอาการแบบนี้ว่า “ธาตุลมกำเริบ” คือระบบประสาททำงานไม่หยุด เหมือนอักเสบตลอดเวลา ถ้าเป็นหนัก ๆ จะกลายเป็นกรดไหลย้อนเรื้อรัง ฉะนั้นคนไข้กลุ่มนี้ต้องไปแก้ปัญหาที่ลำไส้ก่อน แล้วค่อยฝึกหยุดความคิดฟุ้งซ่าน ด้วยการสวดมนต์ และทำสมาธิเป็นลำดับถัดไป จะช่วยให้หายได้อย่างยั่งยืน

ไขมันพอกตับหรือโรคอ้วน

เมื่อไรก็ตามที่ลำไส้ย่อยอาหารไม่หมด โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันสูง ไขมันจะกลายเป็นเมือกเคลือบอยู่ที่ผนังลำไส้ โดยเมือกพวกนี้จะทำให้ลำไส้ของเราดูดซึมอาหารได้ไม่ค่อยดีและกลายเป็นที่กักเก็บของอาหารที่เน่าเสีย ซึ่งในการแพทย์แผนโบราณอาหารเน่าเสียจะเรียกว่าอาหารเก่า ถ้าอาหารเก่าตกค้างอยู่เยอะก็จะส่งผลต่อร่างกาย เช่น อาการคันตามตัว ตับมีสารพิษ อาการที่ไม่สบายเนื้อสบายตัว มีกลิ่นตัว

อีกปัญหาคือเมื่อลำไส้ดูดซึมสารอาหารได้น้อยลง ตับของเราจึงต้องเก็บพลังงานในรูปไขมันมากขึ้น กลายเป็นโรคตับแข็ง ไขมันพอกตับ โรคอ้วน ถ้าต้องการรักษาโรคไขมันพอกตับ เบื้องต้นให้แก้ที่ลำไส้ก่อนและขับเมือกมัน โดยการกินผักให้เยอะขึ้น เลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง

น้ำเหลืองเสีย

ลำไส้ใหญ่และลำไส้เล็กทำงานคู่ไปกับต่อมน้ำเหลืองเพื่อลำเลียงสารอาหาร กำจัดของเสียส่วนเกิน ดังนั้นเมื่อเรากินอาหารที่มีไขมันไม่ดี เช่น ไขมันจากเนื้อสัตว์ปริมาณมาก ไขมันจากของทอดเหล่านี้จะเข้าไปอยู่ในระบบน้ำเหลือง แม้เรากินของที่มีไขมันดีอย่างปลา แต่เรานำปลาไปทอด ไขมันดีในปลาก็จะกลายเป็นไขมันที่ไม่ดีต่อร่างกายได้ เกิดภาวะน้ำเหลืองเสียเพราะขับของเสียออกไม่ทัน

สภาวะน้ำเหลืองเสียแสดงอาการออกมาทางผิวหนัง เช่น เวลาส่องกระจกให้สังเกตตามร่างกายว่ามีผื่นขึ้นตามหัวไหล่หรือหลัง รู้สึกคันอาการแพ้ง่ายขึ้น หรือในช่วงที่อากาศมีฝุ่นเยอะ คนที่น้ำเหลืองไม่ดีก็จะแสดงอาการออกมาเร็วกว่าคนปกติ เช่น คัดจมูก ตาบวม ในขณะที่คนทั่วไปอาจจะยังไม่แสดงอาการ

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.