เชื้อราดำ

เชื้อราดำ ภัยร้ายจากโควิด ที่อินเดียต้องเผชิญ

เชื้อราดำ จากเชื้อหายาก สู่ภัยร้ายทางสาธารณสุขที่อินเดียต้องผ่านไปให้ได้

ในตอนนี้นอกจากโรคโควิด-19 ที่คุกคามชาวอินเดียอย่างหนักจนทำให้ระบบสาธารณะสุขล่มสลายแล้ว เชื้อราดำ  ก็เป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำซ้ำเติมให้สถานการณ์หนักขึ้น ซึ่งเขาบอกกันว่าโรคนี้เกี่ยวข้องกับโควิดด้วย เราจึงควรทำความรู้จักเอาไว้สักนิด เพื่อป้องกันไม่ให้เรื่องนี้เกิดขึ้นในไทยค่ะ 

เชื้อราดำ หรือโรคติดเชื้อรากินสมอง ในสถานการณ์ปกติแล้ว ในแต่ละปีอินเดียมีผู้ป่วยด้วยโรคนี้เพียง 1-2 คนเท่านั้น แต่เพียงแค่ไม่นานหลังการระบาดระลอกใหญ่ของโควิดในประเทศอินเดีย ทำให้มีผู้ติดเชื้อนี้สูงถึง 9,000 ราย นอกจากอัตราการเสียชีวิตจากเชื้อราดำจะสูงแล้ว ในการรักษาชีวิต ก็อาจต้องสูญเสียอวัยวะบางส่วน เช่น ดวงตา เลยทีเดียว

 

เชื้อราดำ

เป็นเชื้อราที่มีชื่อทางการว่า มิวคอร์ไมโคซิส (Mucormycetes) ซึ่งจริงๆ แล้วก็เป็นเชื้อราที่มีอยู่ตามสภาวะแวดล้อมทั่วไปที่เช่นในดิน ในแม่น้ำ เป็นต้น ที่มาของชื่อเชื้อราดำสีสันที่พบเห็นหลังจากการเพาะเลี้ยงในห้องแล็บแล้ว 

 

สาเหตุของการระบาด

สำหรับสาเหตุของการระบาดเชื้อราดำที่แท้จริงนั้นยังไม่มีคำตอบที่แน่ชัด แต่นายแพทย์ แลนเซล็อต พินโต แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านปอด ของโรงพยาบาล มุมไบ ฮินดูจา ได้ให้ความเห็นไว้ว่า อาจเกิดขึ้นจากสาเหตุหลักๆ 2 ประการ คือ 

  1. การให้ยาที่ไม่จำเป็นมากเกินไป เช่น ซิงค์ และสเตียรอยด์ ซึ่งมีส่วนให้เชื้อราที่อยู่ในอากาศฝั่งเชื้อในปอด หรือจมูกได้ง่ายขึ้น
  2. ท่อและสายยางที่สอดให้ผู้ป่วยไม่สะอาดและปนเปื้อนเชื้อ 

เชื้อราดำ

ปัจจัยสนับสนุนการระบาด

นอกจากสาเหตุที่เป็นไปได้ทั้ง 2 ข้อที่น่าสงสัยแล้ว การระบาดในครั้งนี้ของเชื้อราดำในผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยังมีปัจจัยสนับสนุนด้วยก็คือ ผู้ติดเชื้อโควิด  นั้นภูมิคุ้มกันถูกทำลาย ไม่สามารถปกป้องร่างกายจากเชื้อราที่เข้ามาได้ โดยในเวลาปกติที่ร่างกายแข็งแรงนั้น หากได้รับเชื้อราดำเข้ามาภูมิคุ้มกันจะช่วยปกป้อง และทำลายเชื้อรานี้ได้

 

เชื้อราดำกับผู้ป่วยโควิดที่เป็นเบาหวาน

กว่า 97% ของผู้ป่วยที่มีเชื้อราดำนั้นคือผู้ป่วยโรคเบาหวาน ก็เพราะว่า 

  1. ผู้ป่วยเบาหวานหากเป็นโควิดจะมีอาการหนัก จนทำให้ต้องใช้สเตียรอยด์ รักษาในปริมาณสูง จึงเอื้อให้เชื้อราฝั่งรากได้ง่ายกว่าผู้ป่วยที่ไม่เป็นเบาหวาน 
  2. ผู้ป่วยเบาหวานมีสภาวะร่างกายเป็นกรด ซึ่งเป็นสภาวะที่เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของเชื้อรา 

จึงสรุปได้ผู้ป่วยเบาหวาน มีสภาวะที่เอื้อให้เชื้อราดำ ฝั่งราก และเติบโตได้ดีนั่นเอง 

 

ป้องกันการเกิดเชื้อราดำ 

  1. ตรวจหาเบาหวานทันทีเมื่อติดเชื้อโควิด เพื่อวางแผนการรักษาที่ถูกต้องและปลอดภัยที่สุด
  2. หลีกเลี่ยงการรักษาหรือให้ยาที่ไม่จำเป็น เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดตามมา 
  3. ใช้ความระมัดระวังในการรักษาผู้ติดเชื้อโควิด ที่มีอาการภูมิคุ้มกันบกพร่อง 

 

ข้อมูล QUARTZ India, ไทยรัฐออนไลน์ 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โควิดลงปอด แยงจมูกตรวจอาจไม่เจอ ต้องตรวจเลือดชัวร์สุด

ป้องกันตัวจาก ปอดบวม ปอดอักเสบ ในยุคโควิด-19

หน่อไม้ฝรั่ง ป้องกันเบาหวาน+มะเร็ง