ดื่มน้ำอุ่น

วิธี ดื่มน้ำอุ่น ป้องกันโรค

วิธี ” ดื่มน้ำอุ่น ” ป้องกันโรค

ดื่มน้ำอุ่น เพียงแปดแก้วต่อวัน สามารถกลายเป็น “น้ำวิเศษ” ได้ทันที หากเรารู้จัก ดื่มน้ำอุ่น ในเวลาที่เหมาะสม

นายแพทย์ฟูจิโมโต้ โนริยูกิ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขพลานามัยจากประเทศญี่ปุ่น ให้ความเห็นว่า น้ำเปล่าเป็นสิ่งจำเป็น ดังนั้นในหนึ่งวันเราจึงต้องดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อเติมออกซิเจนให้แก่อวัยวะต่างๆ โดยเฉพาะสมองที่ต้องการออกซิเจนมากถึง 1 ใน 3 ของความต้องการออกซิเจนทั้งหมดของร่างกาย ​มิเช่นนั้นประสิทธิภาพในการทำงานของสมองจะลดลง ส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลีย ตัดสินใจช้า ขาดสมาธิ และความสามารถในการจดจำลดลง
 
​นอกจากนี้กว่า 60 เปอร์เซ็นต์ของร่างกายมีน้ำเป็นส่วนประกอบ ดังนั้นน้ำเปล่ายังมีบทบาทสำคัญ ในการคงรูปร่างของอวัยวะ ลำเลียงสารอาหารเข้าออกเซลล์ ควบคุมความเป็นกรดด่าง ทั้งยังเป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างฮอร์โมนและสารเคมีต่างๆ ภายในร่างกายอีกด้วย
 
น้ำเปล่าเป็นสิ่งสำคัญที่ร่างกายขาดไม่ได้ เพราะหากอดอาหารยังสามารถมีชีวิตอยู่ได้ถึง 2 เดือน แต่ถ้าขาดน้ำเพียง 10 วันก็ต้องเสียชีวิตอย่างแน่นอน
 
​ตามหลักการแพทย์แผนจีน น้ำมีบทบาทสำคัญตั้งแต่ตื่นจนเข้านอนทั้งช่วยกระตุ้นการขับถ่ายลำเลียงสารอาหาร ลดความตึงเครียด คืนความสดชื่นภายหลังออกกำลังกาย และให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายในยามที่เข้านอน น้ำเปล่าแปดแก้ว จะกลายเป็น “น้ำวิเศษ” ทันทีหากเราดื่มในเวลาที่เหมาะสม
• เวลา 05.00 น. – 7.00 น. ดื่มน้ำอุ่น 2 แก้วกระตุ้นการขับถ่าย ลำไส้ใหญ่ เคลื่อนตัว พร้อมสำหรับขขับของเสีย สิ่งที่ควรทำคือ ควรปฏิบัติให้เป็นกิจวัตร
 
• เวลา 07.00 น. – 09.00 น. ดื่ม น้ำอุ่น 1 แก้ว กระเพาะอาหารทำหน้าที่ย่อยและดูดซึมอาหาร สิ่งที่ควรทำคือกินอาหารเช้าที่ย่อยและดูดซึทง่าย คนจีนมักกินอาหารที่มีน้ำ เช่น ข้าวต้มในมื้อเช้า
 
• เวลา 11.00 – 13.00 น. ดื่ม น้ำอุ่น 1 แก้ว หัวใจ สูบฉีดเลือดไหลเวียนทั่วร่างกายโดยจะทำงานหนักใน ช่วงเวลานี้ สิ่งที่ควรทำคือ กินอาหารเที่ยง หลีกเลี่ยงความเครียด ผ่อนคลายอารมณ์
 
• เวลา 15.00 – 17.00 น. ดื่ม น้ำอุ่นอย่างน้อย 2 แก้ว ชดเชยน้ำที่สูญเสีย กระเพาะปัสสาวะขับถ่ายของเสีย เป็นช่วงเวลาที่ดีในการระบายความร้อนออกจากร่างกาย สิ่งที่ควรทำคือ ออกกำลังกายให้เหงื่อออก โดยเฉพาะเวลา 17.00 น.
 
• เวลา 17.00 – 19.00 น. ดื่ม น้ำอุ่น 1 แก้ว ไต เก็บสะสมพลังงานเป็นทุนสำรองของร่างกาย สิ่งที่ควรทำคือ กินอาหารเย็น ทำจิตใจให้สดชื่น
 
• เวลา 21.00 – 23.00 น. ดื่ม น้ำอุ่น 1 แก้ว พลังงานในร่างกายเชื่อมถึงกัน เป็นเวลาที่เกิดการพักฟื้น สิ่งที่ควรทำคือ ทำร่างกายให้อบอุ่น ห้ามอาบน้ำเย็น หรือตากลม
 

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.