เคล็ดลับอายุยืน, โอกินาวา, ญี่ปุ่น, ชาวญี่ปุ่น, อายุยืน

OKINAWA’s Secrets เคล็ดลับอายุยืนจากเกาะอมตะ

ทำงานยืดอายุได้

ปลูกผัก, ออกกำลังกาย, เคล็ดลับอายุยืน, อายุยืน, สุขภาพแข็งแรง
ปลูกผักทำสวน กิจกรรมที่ทำให้ได้ออกกำลังกาย และช่วยลดความเครียดได้

ที่โอกินาวาไม่มีแนวคิดเกษียณการทำงาน แม้แต่คำที่มีความหมายถึงการเกษียณการทำงานก็ยังไม่มีบัญญัติเอาไว้

ผิวสีแทนและริ้วรอยบนใบหน้าของคุณยายคะมะดะบ่งบอกว่า เธอได้รับวิตามินดีจากแสงแดดอย่างสม่ำเสมอมาตลอดชีวิตเพราะอะไรวิตามินดีจึงเป็นส่วนผสมสำคัญในสูตรการมีอายุยืน คำตอบคือ วิตามินดีในร่างกายมีความสำคัญต่อระบบภูมิชีวิต ความดันโลหิตและการเจริญเติบโตของเซลล์และยังช่วยต้านมะเร็ง

หากได้รับวิตามินดีไม่เพียงพอ เราจะเพิ่มความเสี่ยงในโรคที่

เกิดจากความสูงวัยหลายต่อหลายโรค ไม่ว่าจะเป็นความดันโลหิตสูง เบาหวาน หรือโรคแพ้ภูมิตัวเอง เพิ่มปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคหัวใจในผู้ป่วยโรคไตมากขึ้น กระดูกจะเปราะหักได้ง่าย กล้ามเนื้อสะโพก

และขาไม่แข็งแรง มีโอกาสให้เกิดการหกล้มมากกว่าปกติ

เทคนิคยืดอายุโดยสรุป พร้อมทำตาม

1.กระจ่างใจในเหตุผลที่จะมีชีวิตอยู่ ชีวิตของผู้เฒ่าผู้แก่ชาวโอกินาวาเป็นชีวิตที่เต็มไปด้วยเป้าหมายในการใช้ชีวิต เพราะพวกเขามีความรับผิดชอบหน้าที่ต่างๆ ของตัวเองอย่างดี ทำให้รู้สึกว่าตัวเองเป็นที่ต้องการอยู่ตลอดเวลา แม้จะอายุ 100 ปี แล้วก็ตาม

2.กินอาหารจากพืชเป็นหลัก ชาวโอกินาวากินอาหารที่มาจากพืชเป็นหลัก และตลอดชีวิต หากผัดจะใช้น้ำมันน้อยเป็นเวลาสั้นๆ เน้นการกินมันเทศ ซึ่งมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์มากแต่แคลอรี่น้อย รวมถึงมะระ ซึ่งมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์สูง และสารอาหารที่ช่วยลดน้ำตาลในเลือด

3.กินถั่วเหลือง โปรตีนหลักของชาวโอกินาวาทำจากถั่วเหลือง  เช่น เต้าหู้ และมิโสะซุป เต้าหู้มีสารฟลาโวนอยด์ซึ่งดีต่อหัวใจ ช่วยป้องกันมะเร็งเต้านม เสริมสุขภาพลำไส้ และช่วยให้ได้รับสารอาหารอื่นๆ ได้อย่างเต็มที่

4.ทำสวน คนร้อยปีของที่นี่เกือบทุกคนหรืออย่างน้อยก็ครั้งหนึ่งในชีวิตเคยทำสวน เป็นกิจกรรมที่ทำให้ได้ออกกำลังกาย และช่วยลดความเครียดได้ด้วย ที่สำคัญคือทำให้มีผักสดๆ กินไม่ขาด

5.ปลุกพืชสมุนไพรไว้กินเอง โกศจุฬาลัมภา ขิง ขมิ้น มีให้เห็นอยู่ในสวนของชาวโอกินาวา และทุกอย่างก็พิสูจน์ได้ว่ามีสรรพคุณเป็นยา การกินสมุนไพรพวกนี้เป็นประจำ ทำให้ชาวโอกินาวาป้องกันตัวเองจากโรคต่างๆ ได้

6.พบปะพูดคุยกันอยู่เสมอ ตามวัฒนธรรมดั้งเดิมของคนโอกินาวา ทำให้เกิดเครือข่ายทางสังคมที่เหนียวแน่น มีการช่วยเหลือเกื้อกูลกันทางด้านการเงินและทางอารมณ์ความรู้สึก ช่วยลดความเครียด

7.ออกแดดสม่ำเสมอ เคล็ดลับนี้ช่วยให้ชาวโอกินาวามีกระดูก และร่างกายแข็งแรง

8.ไม่อยู่นิ่ง ผู้สูงอายุชาวโอกินาวา ขยันขันแข็ง วัน ๆ หนึ่งคนแก่ที่นี่ขึ้นลงบ้านเป็นหลายสิบรอบ เพื่อทำงานบ้านเล็กๆน้อย ๆ ช่วยให้ร่างกายช่วงล่างแข็งแรง และการทรงตัวดี ป้องกันการหกล้มได้

สนับสนุนข้อมูล : คอลัมน์เรื่องพิเศษ นิคยสารชีวจิต ฉบับ 316 (1 ธ.ค.54)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

ไข 9 รหัสลับอายุยืน ของ “ชาวบลูโซน”

9 ประโยชน์อารมณ์ขัน ช่วยอายุยืน

สูตร 14 วันชีวจิต สำหรับสาวทำงาน เพื่อฉลาด หุ่นดี อ่อนเยาว์ อายุยืน

มาดู 7 วิธีพื้น ๆ ช่วยอายุยืน 10,000 ปี

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.